Tổng thống Brazil đổ lỗi Leonardo DiCaprio vụ cháy rừng Amazon

30 Tháng 11, 2019 | 13:49

(NLĐO) – Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 29-11 (giờ địa phương) tuyên bố ngôi sao Hollywood Leonardo DiCaprio là nguyên nhân dẫn đến các vụ hỏa hoạn gây sốc dư luận gần đây ở rừng mưa Amazon.

Tổng thống Brazil cho rằng Leonardo DiCaprio đã tài trợ tài cho các nhóm bảo vệ môi trường, các tổ chức phi lợi nhuận vì môi trường mà theo ông là "chịu một phần trách nhiệm" đối với các vụ cháy rừng Amazon năm nay. Lên án đanh thép, ông Jair Bolsonaro chẳng đưa bằng chứng nào cho cáo buộc của mình khi nhằm vào Leonardo DiCaprio.

Tổng thống Brazil đổ lỗi Leonardo DiCaprio vụ cháy rừng Amazon - Ảnh 1.

Tổng thống Jair Bolsonaro cáo buộc Leonardo DiCaprio nhưng không có bằng chứng nào

Ông Jair Bolsonaro được cho là đang tích cực bình luận trên mạng xã hội rằng Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã trả tiền mua các bức ảnh của các nhân viên cứu hỏa tình nguyện. Những bức ảnh này được sử dụng để hỗ trợ hoạt động kêu gọi quyên góp từ thiện và họ nhận được nhiều quyên góp bao gồm 500.000 USD từ quỹ của Leonardo DiCaprio.

WWF đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc nhận tiền quyên góp từ Leonardo DiCaprio hoặc mua ảnh từ các nhân viên cứu hỏa.

Leonardo DiCaprio là nhà hoạt động môi trường tích cực, thường xuyên đăng tải thông tin trên mạng xã hội kêu gọi bảo vệ môi trường. Tổ chức Liên minh Trái đất do tài tử này thành lập đã cam kết quyên góp 5 triệu USD giúp bảo vệ Amazon sau hàng loạt vụ cháy.

Vừa qua, 4 thành viên của tổ chức phi lợi nhuận về môi trường Alter do Chão Fire Brigade bị bắt với cáo buộc cố ý gây ra các vụ hỏa hoạn để chụp ảnh, quay video và dùng tư liệu này kêu gọi quyên góp. Tuy nhiên, họ bác bỏ mọi các buộc và thẩm phán buộc phải thả cả 4 người do chẳng có chứng cứ.

Tổng thống Brazil đổ lỗi Leonardo DiCaprio vụ cháy rừng Amazon - Ảnh 2.

Nhiều vụ cháy xảy ra ở rừng mưa Amazon

Nhiều chính trị gia và các tổ chức phi chính phủ về môi trường khác chỉ trích vụ bắt giữ. Họ nói rằng đây là chiến dịch của chính phủ Jair Bolsonaro nhằm chống phá các tổ chức môi trường.

Tổng thống Brazil được cho là tìm mọi cách đổ lỗi cho các tổ chức hoạt động môi trường về những vụ cháy rừng vừa qua ở Amazon. Nguyên nhân được bình luận là do một số thành viên chính phủ cho rằng các nhóm xã hội dân sự và bảo vệ môi trường cản trở sự phát triển kinh tế trong khu vực.

M.Khuê (Theo Reuters, Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).