125 học viên cao đẳng liên thông ngành y ở Quảng Bình bất ngờ bị thu hồi bằng tốt nghiệp

11 Tháng 09, 2020 | 09:51

(NLĐO) - 125 người này theo học 2 lớp chuyên ngành hộ sinh và dược liên thông lên cao đẳng bất ngờ nhận được thông báo bị thu hồi bảng điểm, bằng tốt nghiệp dù đã nhận bằng hơn 1 năm về trước.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh vừa có quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 học viên cao đẳng liên thông khóa 2017-2019.

125 học viên cao đẳng liên thông ngành y ở Quảng Bình bất ngờ bị thu hồi bằng tốt nghiệp - Ảnh 1.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình

125 học viên theo học khóa này hầu hết đều là người Quảng Bình và được Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh phối hợp liên kết tuyển sinh, đào tạo tại trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình). Sự việc khiến nhiều học viên rất hoang mang và tỏ ra nghi ngại về tính pháp lý trong quy trình liên kết đào tạo.

Cụ thể, tháng 5-2017, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng đào tạo với Trường trung cấp Y tế Quảng Bình mở các lớp đào tạo hệ Cao đẳng ngành dược khóa 4C và Cao đẳng hộ sinh khóa 2E liên thông từ hệ Trung cấp hình thức vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo là 2 năm kể từ ngày khai giảng khóa học.

Sau ngày khai giảng, 2 lớp chiêu sinh được 125 học viên, trong đó 73 học viên theo học nghành dược và 52 học viên theo học ngành hộ sinh. Hầu hết các học viên này đều đang công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Giữa năm 2019, các học viên hoàn thành chương trình học và được cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, đến ngày 14-8-2020, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh bất ngờ thông báo tới các học viên đã tốt nghiệp về việc thu hồi bằng tốt nghiệp và bảng điểm.

Mới đây, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã ban hành quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 sinh viên cao đẳng liên thông khóa 2017-2019 được đào tạo tại Quảng Bình. Lý do được đưa ra là do "tuyển sinh đào tạo chưa theo đúng quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp".

125 học viên cao đẳng liên thông ngành y ở Quảng Bình bất ngờ bị thu hồi bằng tốt nghiệp - Ảnh 2.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi

Một số học viên đang công tác các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nói khi có thông báo tuyển sinh thì đã đăng ký theo học để chuẩn hóa bằng cấp theo quy định, nhưng việc nhà trường "bỗng dưng" thu hồi bằng tốt nghiệp khiến họ lo ngại về tính pháp lý trong quá trình liên kết đào tạo. Đồng thời việc nhà trường thông báo kế hoạch đào tạo bổ sung để cấp bằng mới sẽ ảnh hưởng đến thời gian công tác, kinh phí học tập phát sinh khiến họ chới với.

"Chúng tôi được chiêu sinh, học đúng theo chương trình, tín chỉ của Trường Cao Đẳng Y tế Hà Tĩnh yêu cầu. Tốt nghiệp xong thì đã nộp nơi cơ quan mình đang công tác để bổ sung vào hồ sơ lí lịch cán bộ. Mới đây bỗng dưng nhận được thông báo thu hồi lại bằng khiến chúng tôi vô cùng lo lắng và chới với…" – chị T. – một học viên ngành hộ sinh nói.

Trả lời Báo Người Lao Động, bác sĩ Lê Viết Hùng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình nói khi được học viên phản ánh thì đã chủ động liên hệ với Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh để nắm rõ thực hư và được biết quy trình đào tạo chưa phù hợp với một số quy định trong Luật giáo dục nghề nghiệp nên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành kết luận thanh tra yêu cầu thu hồi, hủy bỏ kết quả kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp đã cấp đối với 125 học viên nói trên.

"Cụ thể, thời gian đào tạo chưa đúng theo quy định và một số học phần chuyên ngành còn thiếu so với tiêu chuẩn khung đào tạo cả hai ngành học. Sắp tới Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ tổ chức đào tạo bổ sung, khối kiến thức là các môn học chung và thực hành tại trường, bệnh viện để bổ sung số tín chỉ còn thiếu theo quy định. Khi đầy đủ thì sẽ công nhận xét tốt nghiệp và cấp lại bảng điểm, bằng tốt nghiệp đúng quy định" – ông Hùng thông tin.

Theo ông Hùng sau sự việc ông đã chủ động liên hệ với lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh và nhận được thông báo sẽ không thu thêm bất kỳ học phí của học viên trong quá trình đào tạo bổ sung.

H. Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).