30 nhà khoa học trẻ ưu tú nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường danh tiếng thế giới

24 Tháng 06, 2022 | 20:36

(NLĐO)- Các nhà khoa học trẻ đã chinh phục Hội đồng tuyển chọn các trường ĐH danh giá trên thế giới bao như ĐH Harvard, ĐH Stanford, ĐH California, Los Angeles (Mỹ), ĐH Oxford (Anh), ĐH ETH Zurich (Thụy Sĩ), ĐH Công nghệ Delft (Hà Lan), ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore)…

Lễ trao Học bổng Khoa học công nghệ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học nước ngoài năm 2022 cho 30 nhà khoa học trẻ xuất sắc đã được Tập đoàn Vingroup tổ chức ngày 24-6 với sự chứng kiến của đại diện các Đại sứ quán Mỹ, Úc, Pháp, Singapore… Tổng giá trị học bổng được trao năm nay lên tới 48 tỉ đồng.

30 nhà khoa học trẻ ưu tú nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường danh tiếng thế giới - Ảnh 1.

30 nhà khoa học trẻ ưu tú nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường danh tiếng thế giới

Các nhà khoa học trẻ nhận học bổng năm nay đều là những gương mặt ưu tú và có thành tích xuất sắc nhất trong số hơn 500 hồ sơ ứng viên dự tuyển. Các ứng viên đã thành công chinh phục Hội đồng tuyển chọn các trường ĐH danh giá trên thế giới bao như ĐH Harvard, ĐH Stanford, ĐH California, Los Angeles (Mỹ), ĐH Oxford (Anh), ĐH ETH Zurich (Thụy Sĩ), ĐH Công nghệ Delft (Hà Lan), ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore)…

30 nhà khoa học trẻ ưu tú nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường danh tiếng thế giới - Ảnh 2.

Nguyễn Huỳnh Ngọc Thư nhận học bổng tiến sĩ ngành ung thư học tại ĐH Oxford, Anh

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, ông Jaya Ratnam, Đại sứ Singapore tại Việt Nam, cho hay rất ấn tượng với sứ mệnh của chương trình Học bổng khoa học công nghệ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học nước ngoài" của Vingroup. "Đó là trao cơ hội cho những tri thức Việt Nam trẻ tài năng và có hoài bão lớn, sẵn sàng đối mặt thử thách để tìm kiếm các cơ hội mới. Họ sẽ là nhân tố để tạo nên các giá trị thay đổi tích cực cho các ngành khoa học công nghệ của Việt Nam trong tương lai" - ông Jaya Ratnam nói.

Để nhận học bổng đặc biệt này, các học viên phải trải qua một quá trình tuyển chọn hết sức khắt khe. Sau khi vượt qua vòng nộp hồ sơ, những ứng viên xuất sắc nhất sẽ được chọn vào phòng phỏng vấn với các giáo sư thuộc Hội đồng cố vấn Khoa học Vingroup và các giáo sư hàng đầu tại các trường đại học danh tiếng như Đại học Cornell, Đại học Illinois Urbana Champaign, Đại học Johns Hopkins, Đại học Công nghệ Nanyang…

30 nhà khoa học trẻ ưu tú nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường danh tiếng thế giới - Ảnh 3.

Các nhà khoa học trẻ nhận học bổng năm 2022

Sau vòng phỏng vấn, ứng viên sẽ nộp đơn vào các trường Đại học mục tiêu và trải qua vòng xét chọn độc lập của các trường đại học này. Ứng viên thành công ở tất cả các vòng tuyển chọn sẽ chính thức nhận Học bổng Vingroup.

Kể từ khi thành lập năm 2019, sau 4 mùa tuyển chọn, đến nay chương trình đã trao được 132 học bổng với tổng giá trị hơn 339 tỉ đồng cho các học giả trẻ xuất sắc, có khát vọng phụng sự cộng đồng và phát triển tương lai của khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Lễ trao học bổng du học Khoa học Công nghệ Vingroup năm 2022, Mạng lưới Học giả trẻ Vingroup Toàn cầu cũng chính thức được ra mắt. Mạng lưới này quy tụ hơn 130 sinh viên cao học và nghiên cứu sinh Việt được nhận học bổng Vingroup qua các năm và hiện đang theo học tại 35 trường đại học hàng đầu trên khắp thế giới. Thông qua mạng lưới này, các thành viên không chỉ giúp đỡ nhau trong cuộc sống và sự nghiệp mà còn gắn kết tạo nên một cộng đồng trí thức trẻ vượt qua ranh giới quốc gia và vươn tầm toàn cầu.

Bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni, đơn vị quản lý chương trình học bổng, nhấn mạnh "khi trao cho các trí thức trẻ cơ hội du học và tiếp cận với nền giáo dục đỉnh cao của thế giới, chúng tôi tin tưởng rằng trong tương lai họ sẽ thúc đẩy các tiến bộ khoa học công nghệ để chung tay giải quyết các vấn đề lớn của Việt Nam và thế giới, đồng thời tạo ra dấu ấn tích cực của nền khoa học công nghệ Việt Nam trên bản đồ khoa học công nghệ toàn cầu".

Từ năm 2023, chương trình sẽ được mở rộng và áp dụng cho cả các học giả, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ cũng như cho cấu phần du học của chương trình liên kết hệ thạc sĩ, tiến sĩ về khoa học công nghệ giữa trường ĐH VinUni và các đại học danh tiếng hàng đầu thế giới.

Nghiên cứu khoa học ứng dụng của sinh viên có thể triển khai thành những công ty Start-up

Ngày hội cho những ý tưởng, sáng tạo đột phá của sinh viên Trường ĐH Bách khoa, vinh danh những sinh viên, nhóm nghiên cứu sinh viên có những thành tích xuất sắc trong các hoạt động khoa học công nghệ cũng đã được tổ chức ngày 24-6. Đánh giá 300 công trình khoa học đa dạng của sinh viên, PGS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng những kết quả nghiên cứu khoa học ứng dụng của sinh viên nếu có đầu tư, hoàn toàn có thể triển khai thành những công ty Start-up hoặc những sản phẩm đứng vững trên thị trường.

30 nhà khoa học trẻ ưu tú nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường danh tiếng thế giới - Ảnh 4.

Các sinh viên tham gia ngày hội nghiên cứu khoa học

PGS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhấn mạnh chủ trương của trường trong giai đoạn hiện nay là lấy sáng tạo làm nền tảng của khởi nghiệp, sử dụng nghiên cứu và sáng tạo làm động lực cho việc học sâu và học chủ động, tiếp tục phát huy các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, đẩy mạnh các hoạt động sáng tạo các sản phẩm hữu ích, gắn trực tiếp với nhu cầu phát triển của xã hội. Song song với đó, nhà trường sẽ phát triển những chương trình cụ thể giúp đưa tinh thần khởi nghiệp vào tư duy của mỗi sinh viên ngay từ những năm đầu tiên, trang bị các kiến thức kỹ năng cụ thể về sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên và giáo viên, và trên hết là phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong nhà trường nhờ sự kết nối với các bên sử dụng nhân lực, kết nối đa ngành đa lĩnh vực trong đào tạo.

Nhân dịp này, cuộc thi "Sáng tạo trẻ 2022' có chủ đề "Smart up for life", hướng tới các sản phẩm ứng dụng có khả năng khởi nghiệp phục vụ cho cuộc sống như giao thông, giáo dục, môi trường, biển đảo, công nghiệp, nông nghiệp, y tế… với giải nhất trị giá 50 triệu đồng đã được phát động. Lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội kỳ vọng các sáng tạo khoa học, kết nối tư duy đa lĩnh vực của sinh viên từ cuộc thi sẽ được phát triển, nuôi dưỡng bởi các dự án phát triển nghiên cứu chuyên sâu cũng như khởi nghiệp.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).