Ấm áp, rộn ràng ngày khai giảng

05 Tháng 09, 2019 | 08:35

Ưu tiên hàng đầu của ngành giáo dục trong năm học 2019-2020 là tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh

Hôm nay, 5-9, học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới 2019-2020. Theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), việc tổ chức lễ khai giảng năm học mới có các nghi thức: Đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước.

Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống

Ngoài ra, các trường có thể tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng năm học mới - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, các trường tổ chức khai giảng dưới hình thức "Ngày hội đến trường của bé" một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Lưu ý không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường.

Ấm áp, rộn ràng ngày khai giảng - Ảnh 1.

Các em học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Phan Huy Ích (quận Tân Bình, TP HCM) háo hức bước vào năm học mới Ảnh: TẤN THẠNH

Năm học 2019-2020, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định ưu tiên hàng đầu của ngành giáo dục trong năm học này là tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết lễ khai giảng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức đồng loạt vào sáng 5-9, từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút.

Năm học này, Hà Nội có 2.746 trường học các cấp với gần 3 triệu học sinh, tăng 40.000 học sinh so với năm học trước. Trước thềm năm học mới, thành phố đã xây dựng 67 trường học (34 trường thành lập mới) với tổng kinh phí khoảng 3.900 tỉ đồng. Hà Nội cũng đã cải tạo 407 trường học các cấp với tổng số tiền 5.200 tỉ đồng, mua sắm các trang thiết bị chuẩn bị cho năm học với tổng số tiền hơn 745 tỉ đồng.

Học cho bản thân, gia đình và xã hội

Cũng trong hôm nay (5-9), TP HCM có gần 1,7 triệu học sinh chính thức bước vào năm học mới. Hôm qua, 4-9, một số trường trên địa bàn đã tổ chức lễ khánh thành và khai giảng trước 1 ngày.

Để lễ khai giảng thực sự là của học sinh, vì học sinh, Sở GD-ĐT TP HCM đã yêu cầu buổi lễ phải được chuẩn bị ngắn gọn, súc tích, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu không báo cáo thành tích cũng như mời các lãnh đạo phát biểu mà chỉ đọc thư Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng.

Ghi nhận tại các trường trong sáng 4-9, lễ khai giảng đã thật sự trở thành ngày hội ý nghĩa với học sinh khi không còn những bài phát biểu dài lê thê của lãnh đạo.

Tại Trường Tiểu học Phạm Văn Chính (quận 9, TP HCM), nổi bật trong lễ khai giảng là giáo viên của trường ra tận cổng để đón học sinh năm nay vào lớp 1. Hình ảnh từng giáo viên cúi xuống chỉnh lại trang phục cho học sinh rồi nắm tay các em vào trường khiến những ai chứng kiến cảm thấy ấm áp.

Ngoài được tham gia các trò chơi, một hình nộm gấu bông to lớn đứng ở sân trường bắt tay, ôm từng học sinh khiến lễ khai giảng trở thành một ngày hội vui vẻ thực sự với tất cả các em. Nhiều giáo viên cho biết có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị với mong muốn lễ khai giảng là ngày ý nghĩa, đáng nhớ trong quãng đời đi học của học sinh.

Cũng trong sáng 4-9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu đã đến dự lễ khánh thành và khai giảng năm học mới 2019-2020 tại Trường Tiểu học Phan Huy Ích (quận Tân Bình). Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu đề nghị học sinh Trường Tiểu học Phan Huy Ích xác định rõ mục tiêu: Học để làm công dân tốt, có khả năng hội nhập quốc tế; học để làm con hiếu thảo, có trách nhiệm và để biết xây dựng gia đình hạnh phúc; học để có nghề hiệu quả, nuôi mình và gia đình; học để đóng góp cho TP và đất nước.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cũng khẳng định lãnh đạo TP và địa phương sẽ cùng nhà trường, phụ huynh đem lại cho học sinh môi trường học tập tốt nhất, thuận lợi nhất để "mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Cũng trong sáng 4-9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan dự lễ công bố quyết định thành lập trường và khai giảng năm học mới tại Trường THPT Phong Phú (huyện Bình Chánh). Tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đánh trống khai giảng năm học mới. Tại đây, nhà trường phát động toàn thể giáo viên, học sinh của trường hưởng ứng thực hiện cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước", "Tháng an toàn giao thông"…

Để lễ khai giảng thật sự vui tươi, ý nghĩa, trước đó, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ có văn bản yêu cầu các phòng GD-ĐT quận, huyện thực hiện nghiêm túc quyết định của UBND TP về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 của giáo dục các cấp. Theo đó, tất cả trường học từ bậc học mầm non đến phổ thông tổ chức lễ khai giảng cùng một thời gian là 7 giờ ngày 5-9. Riêng hệ giáo dục thường xuyên sẽ khai giảng vào ngày 6-9. Lễ khai giảng phải diễn ra ngắn gọn nhưng trang trọng.

Không thả bóng bay, bảo vệ môi trường

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về phát động phong trào "Chống rác thải nhựa", các trường học tại Đà Nẵng sẽ không thả bong bóng bay trong lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 vào ngày 5-9.

Theo bà Thuận, lễ khai giảng năm học mới sẽ được tổ chức tại tất cả các trường trên toàn TP, bắt đầu từ 7 giờ 15 phút ngày 5-9 và kéo dài không quá 45 phút, ngắn gọn, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn chương trình lễ khai giảng không quá 45 phút. Đối với cấp học mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức "ngày hội của bé". Sau khai giảng, học sinh cấp THCS, THPT chính thức bắt đầu tiết học đầu tiên. Riêng tại TP Hội An, Phòng GD-ĐT đã yêu cầu tất cả trường trên địa bàn không thả bong bóng bay trong lễ khai giảng.

Ở Thanh Hóa, các trường sẽ đồng loạt tổ chức lễ khai giảng vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 5-9, kéo dài không quá 60 phút. Cũng như Đà Nẵng và Quảng Nam, năm nay, Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các trường học không thả bóng bay nhằm giảm thiểu các vật liệu nhựa gây nguy hại cho môi trường. 

Nhiều trường hoãn khai giảng vì mưa lũ

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, ngày 4-9, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị gửi công văn cho các địa phương về kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2019-2020. Theo đó, các trường học phải chủ động xây dựng phương án tổ chức lễ khai giảng bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, trong trường hợp thời tiết trên địa bàn diễn biến xấu, có thể gây nguy hiểm đối với học sinh, các trường cần chủ động dừng tổ chức lễ khai giảng, đồng thời báo cáo lên cấp trên để chọn thời điểm phù hợp hơn. Đến chiều 4-9, có 173/400 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5-9.

Cùng ngày, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, cho biết do mưa lớn liên tục kéo dài tại nhiều địa phương, đặc biệt là tại TP Vinh, gây ngập lụt nặng nên hầu hết các trường đều phải cho học sinh nghỉ học. Sở đã yêu cầu các Phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc trên địa bàn theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, căn cứ tình hình thực tế để xem xét lùi ngày khai giảng. Những nơi không mưa, mưa nhỏ thì có thể khai giảng trong các hội trường để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.

Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, do mưa lũ, có 27 trường ở huyện Hương Khê và 10 trường ở huyện Vũ Quang không thể khai giảng năm học mới theo kế hoạch.

NHÓM PHÓNG VIÊN

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).