Ảnh hưởng Covid-19, học sinh TP HCM kiểm tra học kỳ ra sao?

07 Tháng 12, 2020 | 08:39

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, trước tình hình dịch Covid-19, việc kiểm tra cuối học kỳ I năm học 2020-2021 sẽ thực hiện theo phương châm học đến đâu sẽ kiểm tra đến đó

Chiều 6-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 6, cho biết hôm nay (7-12), học sinh (HS) của 4 trường tiểu học: Nguyễn Huệ, Võ Văn Tần, Lê Văn Tám, Bình Tiên sẽ đi học lại.

Chuyển một số hoạt động sang hình thức trực tuyến

Là quận có số HS phải nghỉ học nhiều nhất để phòng chống dịch Covid-19 (HS của 4 trường tiểu học), ông Lưu Hồng Uyên cho biết thêm còn khoảng hơn 2 tuần nữa mới đến lịch kiểm tra cuối học kỳ I, nên việc HS nghỉ học chỉ vài ngày không ảnh hưởng nhiều đến việc kiểm tra, đánh giá HS. "Hơn nữa, dù chỉ nghỉ 1 ngày, các trường cũng đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến cho HS. Kịch bản dạy và học trực tuyến đã được các trường xây dựng nên cũng không nhiều bỡ ngỡ" - ông Uyên nói.

Việc dạy và học trực tuyến trong các trường phổ thông tại TP HCM đã được nhiều trường triển khai, ngay trong giai đoạn đầu khi dịch bệnh bùng phát. Không riêng quận 6, nhiều trường từ tiểu học đến THPT tại các quận, huyện khác cũng cho biết sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến HS phải nghỉ học.

Ảnh hưởng Covid-19, học sinh TP HCM kiểm tra học kỳ ra sao? - Ảnh 1.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu học sinh đeo khẩu trang ngoài lớp học Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho biết nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trường đã chuẩn bị tâm thế dạy online để bảo đảm việc nghỉ dịch nhưng không nghỉ dạy, nhà trường cũng an tâm vì năm học này trường triển khai đồng bộ dạy trực tiếp và trực tuyến, như sử dụng Zalo, Facebook, Viber, website trường để gửi bài cho các em hoặc sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến để kiểm tra thường xuyên cho các em.

Ông Hà Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (quận 7), cho biết lâu nay, nhà trường vẫn tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh như tổ chức đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh, HS tuân thủ các quy định về vệ sinh, phòng bệnh, không được chủ quan lơ là. "Trong các tiết sinh hoạt chào cờ, thường xuyên nhắc nhở HS, yêu cầu các lớp thông tin đến phụ huynh, HS kịp thời" - ông Hải nói. Cũng theo ông Hà Thanh Hải, tùy tình hình diễn biến dịch bệnh, trường sẽ cân nhắc các hoạt động, hoạt động nào tổ chức trực tiếp sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến, chẳng hạn như chào cờ, sinh hoạt chuyên môn…

Học đến đâu, thi đến đó

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP HCM, riêng về kiểm tra học kỳ I, thời gian tổ chức bắt đầu từ ngày 20-12-2020 đến 5-1-2021. Trong quá trình biên soạn đề kiểm tra, các trường phải xây dựng đề dự phòng theo quy định và tùy tình hình thực tế, có thể chủ động điều chỉnh. Tuy nhiên theo nguyên tắc, nếu kiểm tra tập trung, vẫn phải bảo đảm yêu cầu an toàn của HS là trên hết.

Trong khi đó, ở khối THCS, theo lãnh đạo các phòng GD-ĐT, đa số trường sẽ thực hiện kiểm tra cuối học kỳ I theo hình thức các trường tổ chức kiểm tra chung theo đề thi do phòng GD-ĐT ra đề ở các môn toán, ngữ văn, tiếng Anh. Riêng các môn còn lại, các trường tự tổ chức kiểm tra theo ma trận đã đặc tả trước đó.

Đây là năm học đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa lớp 1. Tuy nhiên trong quá trình dạy và học, một số trường lại bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, cụ thể là HS phải nghỉ học. Riêng ở khối phổ thông, đã có gần 10.000 HS từ tiểu học đến THPT phải nghỉ học. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 4 cho biết quận không có trường hợp HS phải nghỉ học vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, việc kiểm tra học kỳ I ở khối tiểu học là vừa tổ chức kiểm tra lấy điểm số vừa kết hợp bằng hình thức đánh giá, nhận xét. "Trường sẽ căn cứ hướng dẫn của Phòng GD-ĐT để tổ chức kiểm tra, đánh giá theo hướng dẫn chuyên môn. HS học đến đâu thì kiểm tra đến đó và không gây căng thẳng, áp lực cho HS" - vị này cho biết. 

Tiếp xúc với người nước ngoài, phải hỏi cơ quan y tế

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, các trường hạn chế tổ chức những hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết. Trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn. Đặc biệt, các cơ sở giáo dục khi tổ chức những sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước nguy cơ cao, phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế. Ngoài ra, bắt buộc các trường tổ chức đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học, đeo khẩu trang ngoài lớp học, khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp học.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).