Bắt đầu chấm thi từ ngày 9-7

09 Tháng 07, 2021 | 08:35

Các đoàn thanh tra chấm thi lên đường tới các địa phương từ ngày 8-7. Công tác chấm thi sẽ được thực hiện ngay từ ngày 9-7. Thanh tra chấm thi sẽ tiến hành thanh tra 10-15 ngày

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, chiều 8-7, nhiều giáo viên cho rằng đề thi của các môn thi khá vừa sức, có tính vận dụng cao.

Về đề thi tiếng Anh, cô Nguyễn Huyền Nhung, giáo viên tiếng Anh Trường THCS - THPT Đào Duy Anh (TP HCM), đánh giá đề khá toàn diện về ngữ pháp lẫn từ vựng và các kỹ năng còn lại với mức phân hóa khá cao như mọi năm. Đề bám sát với cấu trúc đề minh họa. Với đề thi tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cô Nhung đoán phổ điểm các em rơi vào cũng tầm 7-8 điểm.

Với tổ hợp thi khoa học xã hội, các giáo viên của Trung tâm Giáo dục Học Mãi đánh giá ở môn giáo dục công dân, học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa có thể đạt điểm 7-8. Hai chuyên đề Pháp luật và đời sống; Quyền bình đẳng giữa các dân tộc, tôn giáo là những chuyên đề mới, mức độ câu hỏi trong 2 chuyên đề này khó hơn đề thi tham khảo. 25% câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao rải đều ở các chuyên đề lớp 12, đây là những câu hỏi liên hệ thực tế, dạng bài không có điểm mới so với đề thi tốt nhiệp THPT 2020, có một số câu hỏi mang tính thời sự như vấn đề dịch Covid-19 (câu 111 - mã 321), vấn đề cá độ bóng đá (câu 118 - mã 321)...

Bắt đầu chấm thi từ ngày 9-7 - Ảnh 1.

Thí sinh Cần Thơ vui mừng kết thúc môn thi cuối ngày 8-7 (Ảnh: CA LINH)

Đề thi địa lý nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, không có câu hỏi lý thuyết thuộc nội dung kiến thức lớp 11 nhưng có 2 câu thực hành kỹ năng bảng số liệu và biểu đồ lấy số liệu từ lớp 11. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi so sánh, không có câu hỏi mang tính thời sự. Đề thi bảo đảm mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu tuyển sinh đại học.

Đề thi môn lịch sử được đánh giá là có mức độ tương đương đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2021, song có điểm khác là phần lịch sử thế giới không xuất hiện câu hỏi vận dụng và vận dụng cao.

Ở tổ hợp khoa học tự nhiên, 90% số câu hỏi của môn sinh học thuộc chương trình lớp 12, 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11, có 1 câu hỏi nằm trong chương trình lớp 10, ứng dụng vào thực tế phòng chống Covid-19. Theo các giáo viên, đề thi này có khoảng 60% số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, 40% số câu hỏi còn lại ở mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Các câu hỏi lý thuyết của môn vật lý tăng nhẹ về độ khó so với các năm trước. Đề thi xuất hiện một số câu hỏi thuộc dạng bài mới, lạ như câu hỏi liên chuyên đề dòng điện không đổi (lớp 11) và dao động; sóng điện từ (lớp 12) (câu 36 - mã 216). Ngoài việc bảo đảm mục tiêu xét tốt nghiệp, đề thi có độ phân hóa tốt, độ khó tăng nhẹ ở nhóm câu hỏi vận dụng, vận dụng cao phục vụ cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Thầy Phạm Lê Thanh, giáo viên Trường THPT Lê Thánh Tôn (TP HCM), cho rằng nhìn tổng thể về nội dung và cấu trúc đề thi môn hóa học năm nay bám sát chuẩn kiến thức - kỹ năng và nội dung định hướng tinh giản, bám sát với ma trận đề minh họa được công bố trước đó. Thí sinh thi tốt nghiệp cũng có thể giải quyết khoảng 30-32 câu đầu chiếm từ 6,5-8,0 điểm. Từ câu thứ 33 đến câu 40, mức độ phân hóa mạnh rõ rệt cho thí sinh thi khối khoa học tự nhiên với môn hóa học làm chủ đạo, học sinh có học lực giỏi mới có khả năng giải quyết các câu trong nhóm câu này và điểm dao động từ 8-10 điểm.

PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết đáp án của các môn thi sẽ được công bố theo tiến độ chấm thi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết TP sẽ tiến hành chấm thi từ ngày 9 đến 28-7. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, ấn phẩm, ấn chỉ, điều động nhân sự đã thực hiện đầy đủ. Toàn bộ lãnh đạo, nhân sự tham gia đợt chấm thi ngày 9-7 sẽ được xét nghiệm Covid-19 và luôn thực hiện 5K, trang bị kính chắn giọt bắn khi thực hiện nhiệm vụ, triển khai phương án vào ra theo cổng, giãn cách theo quy định.

Yến Anh - Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).