Bất thường trong việc bầu hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM?

21 Tháng 04, 2021 | 09:53

(NLĐO)- Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã vi phạm nguyên tắc giới thiệu và lựa chọn nhân sự hiệu trưởng do Hội đồng trường ban hành?

Bất thường trong việc bầu hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM? - Ảnh 1.

PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh (trái) nhận quà của hiệu trưởng nhân dịp Ngày nhà giáo VN 20-11 - Ảnh: T.T.

Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, ông Đỗ Văn Dũng, vừa thông tin Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM vừa có quyết nghị đối với PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh, trưởng khoa cơ khí, giữ chức vụ hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo quy trình, trường sẽ gửi nghị quyết này đến Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để ra quyết định công nhận ông Nguyễn Trường Thịnh giữ chức vụ hiệu trưởng nhà trường.

Tuy nhiên, đang có nhiều thông tin trên mạng xã hội cũng như trên các văn bản quy định cho thấy có những dấu hiệu bất thường trong việc bầu hiệu trưởng Nguyễn Trường Thịnh.

Cụ thể, trong kế hoạch số 262 ngày 29-3-2021 của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM do ông Ngô Văn Thuyên, Chủ tịch Hội đồng, ký về việc thực hiện quy trình nhân sự đề nghị Bộ GD-ĐT công nhận hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2021-2025:

Tại Bước 2 Hội nghị tập thể lãnh đạo mở rộng thảo luận và thống nhất về cơ cấu, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình giới thiệu nhân sự và tiến hành giới thiệu nhân sự bằng phiếu kín. Hội nghị phải có tối thiểu 2/3 số người được triệu tập tham dự.

Nguyên tắc giới thiệu và lựa chọn: Mỗi thành viên giới thiệu 1 người cho 1 chức vụ; người nào đạt số phiếu cao nhất, đạt tỉ lệ trên 50% tính trên tổng số người được triệu tập giới thiệu thì được lựa chọn để giới thiệu ở các bước tiếp theo. Trường hợp không có người nào đạt trên 50% thì chọn 2 người có số phiếu giới thiệu cao nhất từ trên xuống để giới thiệu ở các bước tiếp theo.

Bất thường trong việc bầu hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM? - Ảnh 2.

Trích nội dung (Bước 2) trong quy trình nhân sự đề nghị Bộ GD-ĐT công nhận hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2021-2025.

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, trong quy hoạch nhân sự bầu hiệu trưởng có 4 thành viên, gồm: PGS-TS Lê Hiếu Giang (phó hiệu trưởng), PGS-TS Ngô Văn Thuyên (Chủ tịch Hội đồng trường), PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh (Trưởng khoa Cơ khí), TS Lê Thanh Phúc (trưởng khoa đào tạo chất lượng cao).

Tại Hội nghị tập thể lãnh đạo mở rộng thảo luận và thống nhất về cơ cấu, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình giới thiệu nhân sự và tiến hành giới thiệu nhân sự, PGS-TS Ngô Văn Thuyên và TS Lê Thanh Phúc xin rút nên chỉ còn 2 nhân sự là PGS-TS Lê Hiếu Giang và PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh. Tại Hội nghị này, PGS-TS Lê Hiếu Giang đạt 26 phiếu/41 người tham dự (tỉ lệ 63,5%); PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh chỉ đạt 15 phiếu/41 người tham dự (tỉ lệ 36,5%). Như vậy, theo nguyên tắc giới thiệu và lựa chọn trong bước 2 thì chỉ có PGS-TS Lê Hiếu Giang đạt tỉ lệ trên 50% tính trên tổng số người được triệu tập giới thiệu thì được lựa chọn để giới thiệu ở các bước tiếp theo; đồng nghĩa với việc PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh không được giới thiệu ở các bước tiếp theo.

Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh vẫn được đưa vào để giới thiệu ở các bước tiếp theo. Tại bước 4 có 99 cán bộ chủ chốt tham dự để lấy phiếu tín nhiệm, PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh - ứng viên duy nhất - cũng chỉ được 48 phiếu đồng ý/99 người được triệu tập, tỉ lệ tín nhiệm 48,5%- không quá bán. Tuy vậy, ông Thịnh vẫn được đưa vào giới thiệu ở những bước tiếp theo…

Mạng xã hội cũng như ý kiến nhiều cán bộ trong Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đang hết sức bức xúc về kết quả này.

Ông Nguyễn Trường Thịnh sinh năm 1973, quê Tuy Hòa, Phú Yên. Ông tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành cơ khí tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM. Năm 2000, ông tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành chế tạo máy Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP HCM).

Năm 2009, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ "Phân tích các đường dẫn dòng gia nhiệt trong quá trình gia nhiệt cảm ứng sử dụng mạng nơron", chuyên ngành cơ khí chế tạo máy tại Đại học Quốc gia Chonnam (Hàn Quốc).

Tháng 12-2003, ông làm giảng viên khoa cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM. Từ tháng 9-2010, ông được bổ nhiệm làm trưởng bộ môn cơ điện tử của trường này.

Năm 2012, ông Thịnh được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước phong hàm phó giáo sư.

Tháng 10-2013, ông làm phó trưởng khoa và đến tháng 6-2015 làm trưởng khoa cơ khí Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM.

Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).