"Biết người, biết ta" trong cuộc sống gia đình

18 Tháng 10, 2020 | 09:20

Khi sự khác biệt tính cách giữa 2 giới xuất hiện trong 2 vợ chồng thì cuộc sống gia đình không thể không bị ảnh hưởng

Gần đây, từ tựa đề một quyển sách, người ta hay nhắc tới "đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim" nhằm lý giải sự khác biệt này, để mà phải chấp nhận nó thôi! Khác biệt tính cách giữa 2 giới tạo nên một sự gắn kết, sự hỗ trợ, sự bổ sung hiệu quả trong nhiều mặt của đời sống… Đôi khi sự khác biệt này còn đem lại sự hấp dẫn về giới.

Chuyện nhỏ cũng khó chấp nhận!

"Anh ở dơ kinh khủng", "Em ở sạch quá thì có"… là những câu được nhắc đi nhắc lại trong mỗi cuộc cãi vã của vợ chồng Sơn - Hoa. Mà chuyện cũng không có gì là to tát. Sơn đi công việc vội, mang cả giày chạy lên lầu; tối đi nhậu về muộn, lười tắm, không đánh răng; ngủ dậy trễ không kịp ủi quần áo, nhân tiện mặc luôn bộ hôm qua... Những điều tưởng chừng như là bình thường với cánh đàn ông, hơi luộm thuộm, hơi cẩu thả một chút thì đối với Hoa - vợ Sơn - là những điều không thể chấp nhận được.

Từ nhỏ, Hoa đã luôn được mọi người trong nhà phong là "đệ nhất ở sạch", tắm gội, giặt giũ, vệ sinh cá nhân là việc quan trọng mà cô dành khá nhiều thời gian cho nó trong ngày. Đi làm về đến nhà, cái nhìn đầu tiên của Hoa là hướng về... kệ giày dép, xem có ngay ngắn hay không, sau bữa ăn tối luôn là lau chùi, dọn dẹp nhà cửa cho đến khi đi ngủ. Kể cả quần áo ngủ cũng luôn được Hoa là ủi phẳng phiu. Cho nên, Hoa luôn rất tự hào là ai đến thăm cũng phải tấm tắc khen nhà cửa quá gọn gàng, sạch sẽ. Đó cũng từng là niềm hãnh diện của anh Sơn với bạn bè đồng nghiệp cũng như với mẹ và em gái.

Tuy nhiên, cũng chính niềm hãnh diện này, sau hơn 2 năm chung sống, lại làm cho Sơn thấy khổ sở. Từ đó, vợ chồng cứ cãi vã nhau, giận dỗi nhau với cường độ và nhịp độ ngày càng tăng.

Biết người, biết ta trong cuộc sống gia đình - Ảnh 1.

Còn anh Tường lại rơi vào một hoàn cảnh khó xử khác. Anh có chút đắn đo khi chia sẻ: "Cô ấy toàn nghĩ xấu cho người khác". Đi du lịch cùng cơ quan chồng, thấy một đồng nghiệp nữ của chồng vui vẻ, hoạt bát với mọi người và ăn mặc khá thoáng, vợ anh nói luôn: "Mấy cô này như thế là không đàng hoàng, lẳng lơ, anh không nên giao tiếp với họ". Phải thừa nhận rằng vợ anh Tường là một phụ nữ hết sức nghiêm túc và được đánh giá cao trong công việc. Tư duy khá logic, chặt chẽ cộng với một nền tảng giáo dục tốt, chị cũng được đánh giá cao trong nhiều mối quan hệ. Có lẽ những điều này làm cho người phụ nữ dễ thấy mình chỉ có "từ đúng trở lên". Từ một câu chuyện nhỏ trên báo, một sự kiện được đưa trên bản tin thời sự cũng có thể làm cho hai vợ chồng cãi nhau.

Chuyện nhỏ thành chuyện lớn, chuyện lớn thành chuyện phức tạp. Càng ngày hai con người tưởng chừng như tâm đầu ý hợp hơn 15 năm trước, giờ đây như nước với lửa, lửa lúc nào cũng sẵn sàng bùng lên, nước lại luôn trong tư thế "sẵn sàng chiến đấu", dập tắt lửa bất cứ lúc nào.

Cân bằng lửa - nước

Ngay từ thời cổ đại, các nhà khoa học đã có quan niệm đất, nước, lửa, khí là những yếu tố cấu thành nên thế giới, thiếu một trong số đó, thế giới, kể cả con người, không thể tồn tại. Trong mỗi gia đình, không cần phải là nhà khoa học, ai cũng có thể nhận thức rõ "cúp nước" và "mất lửa" thì sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, đến cuộc sống như thế nào. Vậy thì làm thế nào để nước và lửa chung sống hòa bình với nhau?

Trước hết, cần phải thừa nhận rằng sự khác biệt về các phẩm chất tâm lý của mỗi người là một quy luật mang tính tất yếu. Hai chủ thể xuất thân từ hai gia đình với những truyền thống khác nhau, chịu những tác động giáo dục khác nhau, có cả một quá trình trưởng thành khác biệt thì làm sao có thể đòi hỏi tìm thấy một nửa giống mình hoàn toàn. Từ xưa, ông bà mình đã chỉ rõ những sự khác biệt này "Đàn ông nông nổi giếng khơi/ Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu".

"Biết người, biết ta" là bài học luôn mới cho mỗi người khi muốn dung hòa với người bạn đời của mình. Đôi khi người ta dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu và ứng phó với người kia mà không còn để tâm đến việc tìm hiểu chính mình. Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của nhau, cùng nhau hỗ trợ để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của chính mình, cùng nhau ngày càng hoàn thiện hơn trong mắt nhau thì có lẽ không thể có con virus nào có thể xâm nhập pháo đài hôn nhân được. Muốn vậy, mỗi người cũng cần có thiện chí với nhau, trên cơ sở tình yêu thương để dễ dàng nhận ra những cái hay, cái đẹp, cái đáng yêu của người kia.

Nghĩ đến mục tiêu chung, luôn tâm niệm hướng đến mục tiêu xây dựng hôn nhân bền vững thì không khó khăn gì để "chín bỏ làm mười". Đồng thời, một khi cái tôi cá nhân quá lớn, lớn đến mức che lấp cả cái chung này thì khó có thể giữ cho gia đình yên ả. Như vậy không chỉ dung hòa với thành viên khác trong gia đình, mỗi người còn cần phải biết dung hòa giữa cái riêng với cái chung vì lợi ích của cả nhà, các thành viên yêu thương và tôn trọng nhau thì gia đình mới an vui, yên ấm. 

Con mất phương hướng

Một số gia đình khi đã có con cái, không chỉ có những cuộc cãi vã, tranh luận về lối sống, nếp sinh hoạt giữa hai người, nhiều cha mẹ còn lôi cả con cái vào cuộc. Mạnh ai nấy giành phần đúng, ba bắt con theo cách của ba, mẹ bảo con làm theo thói quen của mẹ. Con cái mất phương hướng không biết nghe theo ai.

TS Lê Thị Linh Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).