Bộ GD-ĐT báo cáo Phó Thủ tướng về Trường ĐH Tôn Đức Thắng

06 Tháng 02, 2021 | 09:59

Ngày 5-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình hoạt động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Theo đó, bộ này đã lập đoàn công tác liên ngành để rà soát, xem xét và hướng dẫn việc thực hiện các quy định về thành lập hội đồng trường (HĐT) và kiện toàn các vị trí lãnh đạo, quản lý của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Bộ GD-ĐT cho hay khó khăn hiện nay của trường là quy chế tổ chức và hoạt động chưa được ban hành mới để cập nhật các quy định phù hợp. Tập thể lãnh đạo có vai trò chỉ đạo quy trình thành lập HĐT nhưng hiện chỉ có 3 người, trong đó 2 người là ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trường và 1 người thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng. Đảng ủy trường nhiệm kỳ mới chưa được bầu nên Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020 được lưu nhiệm, trong đó có nhiều người đã bị kỷ luật Đảng. Quy hoạch các chức danh hiệu trưởng, chủ tịch HĐT và các chức danh lãnh đạo chủ chốt khác chưa được phê duyệt. Nhân sự dự kiến được phê duyệt quy hoạch chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, công nhận chức vụ lãnh đạo, quản lý. Việc điều hành trường được giao cho một phó hiệu trưởng nhiệm kỳ 2014-2019 nhưng hiện không có chức danh lãnh đạo, quản lý chính thức. Đội ngũ cán bộ chủ chốt của trường chưa đồng thuận việc quyết định hay không quyết định giao quyền hiệu trưởng cho một người trong thời gian chưa có HĐT. Việc lựa chọn một nhân sự đứng đầu bộ máy lãnh đạo, quản lý ngay trong thời gian tới sẽ rất khó khăn.

Để giải quyết những khó khăn trên, Bộ GD-ĐT kiến nghị tập thể lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng khẩn trương thực hiện quy trình thành lập HĐT, để khuyết một số vị trí thành viên đương nhiên. Nếu chưa có nhân sự đáp ứng ngay tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh chủ tịch HĐT thì chỉ giới thiệu và bầu các thành viên HĐT và đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận HĐT; chưa giới thiệu và bầu chủ tịch HĐT.

Sau khi thành lập, HĐT thống nhất với tập thể lãnh đạo quy trình giới thiệu nhân sự và quyết nghị giao một người phù hợp đảm nhiệm quyền hiệu trưởng từ nguồn nhân sự tại chỗ, hoàn thiện và ban hành quy chế tổ chức và hoạt động mới, trong đó bổ sung tiêu chuẩn và quy trình nhân sự đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý phù hợp với quy định của Đảng, quy định của pháp luật và hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thực hiện quy trình giới thiệu và bầu phó chủ tịch phụ trách điều hành HĐT; quy trình bổ nhiệm một số vị trí phó hiệu trưởng để trường sớm ổn định hoạt động. Khi có nhân sự đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn hiệu trưởng thì có thể thực hiện quy trình nhân sự hiệu trưởng và bổ sung thành phần đương nhiên trong HĐT. Khi có nhân sự đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn chủ tịch HĐT thì thực hiện quy trình giới thiệu bổ sung, kiện toàn HĐT, bầu chủ tịch HĐT và đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận. Trong trường hợp cần thiết, đề nghị Đảng ủy trường xin ý kiến chỉ đạo của đảng ủy cấp trên về việc xem xét các tiêu chuẩn, vận dụng giải quyết cho phù hợp đặc điểm thực tế của trường. 

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).