Bộ GD-ĐT chỉ đạo xử nghiêm vụ "trò chơi phản cảm" ở ĐH Cần Thơ

26 Tháng 08, 2018 | 08:37

(NLĐO)- Bộ GD-ĐT khẳng định các trò chơi phản cảm, bạo lực, không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, tâm sinh lý lứa tuổi đều không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục.

Bộ GD-ĐT chỉ đạo xử nghiêm vụ trò chơi phản cảm ở ĐH Cần Thơ - Ảnh 1.

Trò chơi bị cho là phản cảm ở Trường THPT Thực hành thuộc Trường ĐH Cần Thơ - Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến việc Trường THPT Thực hành thuộc Trường ĐH Cần Thơ tổ chức trò chơi "chuyền thẻ bằng mặt" cho học sinh vào ngày 19-8 vừa qua gây phản ứng trong dư luận, đại diện Vụ Giáo dục chính trị  và công tác học sinh sinh viên thuộc Bộ GD-ĐT cho biết quan điểm của vụ là Trường THPT Thực hành thuộc Trường ĐH Cần Thơ đã thiếu nghiên cứu kỹ lưỡng khi vận dụng trò chơi của một số nước vào trong hoạt động này. Bộ GD-ĐT cũng cho rằng nhà trường đã quản lý lỏng lẻo, thiếu giám sát chặt chẽ khi tổ chức trò chơi để đảm bảo tính giáo dục, công tác tổ chức trò chơi chưa đạt yêu cầu.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh tất cả các trò chơi (trên mạng và trực tiếp) cũng như các hoạt động liên quan đến học sinh, sinh viên mang tính chất nhạy cảm, bạo lực không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, tâm sinh lý lứa tuổi, mục tiêu giáo dục toàn diện người học đều không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục.

Để xảy ra vụ việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về ban giám hiệu, Đoàn trường THPT Thực hành Sư phạm.

Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường ĐH Cần Thơ, Sở GD-ĐT Cần Thơ kiểm tra, xác minh vụ việc, làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo về Bộ trước ngày 30-8.

Trước  đó, clip dài gần 1 phút 40 giây ghi lại cảnh các em học sinh Trường THPT Thực hành Sư phạm (thuộc ĐH Cần Thơ) đang chơi một trò chơi tập thể có tên "chuyền thẻ bằng mặt" đã gây phản ứng dữ dội trong dư luận vì bị cho là quá phản cảm, không phù hợp với môi trường giáo dục.

Theo đó, một học sinh nằm xuống đất, đặt một tấm thẻ lên môi, một học sinh khác giới sẽ nằm đè lên người nằm dưới, đồng thời cũng đặt môi vào tấm thẻ. Khi tấm thẻ được giữ cố định giữa môi của hai học sinh, cả hai sẽ lăn một vòng và làm sao để tấm thẻ không rơi xuống.

Trường ĐH Cần Thơ và Sở GD-ĐT Cần Thơ ngay sau đó đã có báo cáo bước đầu về Bộ GD-ĐT về vụ việc này.

Theo đó, trò chơi này nằm trong chuỗi các hoạt động đầu năm học mới với mục đích giúp các em học sinh đầu cấp học giao lưu, làm quen với bạn bè, trường lớp và giáo viên.

Một học sinh của trường quay clip trò chơi với 2 học sinh 1 nam, 1 nữ tham gia nhằm lưu giữ kỷ niệm. Sau đó, học sinh này đăng tải lên mạng xã hội để chia sẻ với bạn bè, với nhận thức đây là hoạt động vui chơi bình thường của học sinh.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).