Bộ GD-ĐT cho phép kéo dài năm học đến sau ngày 31-5

17 Tháng 05, 2021 | 01:34

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chống dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành tiếp tục chỉ đạo Sở GD-ĐT và các đơn vị liên quan chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm trường học an toàn mới cho học sinh đến học tập. Chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến một cách phù hợp để có thể thực hiện tốt 5K về phòng chống dịch Covid-19. Đối với giáo dục mầm non, không tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ mà thực hiện việc hỗ trợ, hướng dẫn cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà. Tập trung chỉ đạo hoàn thành chương trình năm học đối với học sinh lớp 1 để kịp thời tổ chức đánh giá 1 năm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT cho phép kéo dài năm học đến sau ngày 31-5 - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT cho phép kéo dài năm học đến sau ngày 31-5 (Ảnh minh họa từ Internet)

Đồng thời, tổ chức tốt cho học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp theo hướng kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, cơ sở giáo dục, đặc biệt quan tâm, động viên, hỗ trợ các học sinh thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách ly theo quy định được tham gia ôn thi bằng hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho mọi đối tượng học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong điều kiện có dịch Covid-19.

Đối với một số địa phương có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở GD-ĐT báo cáo Bộ GD-ĐT và tham mưu chủ tịch UBND tỉnh, thành quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31-5-2021 phù hợp với tình hình thực tế. Kịp thời động viên, khích lệ các thầy giáo, cô giáo và các học sinh nỗ lực, cố gắng vượt khó, đặc biệt quan tâm tới các thầy giáo, cô giáo và các học sinh thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách ly theo quy định. Bảo đảm hoàn thành năm học 2020-2021 và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo đúng kế hoạch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định tạm thời chuyển hình thức dạy học, ôn tập đối với học sinh khối 12 từ trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 17-5 cho đến khi có thông báo mới. Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT lần 2 năm 2021 theo hình thức trực tuyến cho học sinh lớp 12 vào ngày 25-5. Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, sẽ căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn để điều chỉnh lịch thi, dự kiến chia thành 2 đợt. Đợt 1, tổ chức thi sau lịch đã công bố trong khoảng từ 7 đến 10 ngày cho thí sinh đủ điều kiện. Đợt 2, căn cứ tình hình cụ thể, lựa thời điểm phù hợp để tổ chức thi cho thí sinh còn lại, bảo đảm quyền lợi học sinh. Sở GD-ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể các đợt thi sau.

Sở GD-ĐT TP Hà Nội vừa có văn bản thông báo các học sinh các cấp (trừ lớp 9 và lớp 12) nghỉ học từ ngày 15-5-2021. Tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, sở sẽ thông báo về việc quay trở lại trường học, ôn tập, kiểm tra định kỳ các môn còn lại và hoàn thành nhiệm vụ, tổng kết năm học 2020-2021. Khi học sinh được phép trở lại trường, các nhà trường tổ chức cho học sinh học, ôn tập, thực hiện kiểm tra định kỳ đối với các nội dung còn thiếu. Nếu trường học nào đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến của Bộ GD-ĐT thì xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý (trường thuộc quận, huyện, thị xã báo cáo phòng GD-ĐT; trường trực thuộc sở báo cáo Sở GD-ĐT TP Hà Nội).

Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, Sở GD-ĐT TP Hà Nội yêu cầu các nhà trường duy trì việc dạy học trực tuyến đến hết ngày 28-5, xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ đối với các môn chưa kiểm tra, báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp, bảo đảm hoàn thành việc kiểm tra định kỳ, đánh giá, xếp loại trước ngày 28-5-2021.


Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).