Trường ĐH Y Dược TP HCM đã gửi Đề án thành lập ĐH Sức khỏe được 1 năm

17 Tháng 09, 2019 | 14:32

(NLĐO)- Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 17-9, Bộ trưởng Bộ Y tễ Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết khi Đề án thành lập ĐH Sức khoẻ được phê duyệt khi đó Trường ĐH Y Dược TP HCM sẽ đổi tên.


Trường ĐH Y Dược TP HCM đã gửi Đề án thành lập ĐH Sức khỏe được 1 năm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm các bệnh nhân đến khám tại trạm y tế xã của huyện ngoại thành Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tễ Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hiện Trường ĐH Y Dược TP HCM xây dựng đề án thành lập ĐH Sức khoẻ TP HCM. Nếu đề án được phê duyệt trường sẽ đổi tên, còn hiện tại trường vẫn mang tên Trường ĐH Y Dược TP HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng Đề án thành lập ĐH Sức khỏe từ Trường ĐH Y Dược TP HCM là để ngang tầm cỡ của trường. Đây cũng là tên gọi khoa học và các nước khác đã sử dụng.

Liên quan đến việc tại sao lại gọi là ĐH Khoa học Sức khoẻ, Tiến sĩ Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học đào tạo và Công nghệ (Bộ Y tế) cho biết khoa học sức khỏe bao gồm nhiều lĩnh vực: khoa học y sinh (sinh học di truyền, giải phẫu, sinh lý, mô phôi, vi sinh, ...), y học, y học cổ truyền, dược học, răng hàm mặt, điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng...

Mô hình ĐH trong đó có các trường thành viên đã có ở Việt Nam như các ĐH Quốc gia (Hà Nội, TP HCM), ĐH vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng), mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH. Đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, cũng đã có một số mô hình như ĐH Khoa học sức khỏe Lào, ĐH California Sanfrancisco ( University of California , Sanfrancisco) ...

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TP HCM , cho biết Đề án thành lập ĐH Sức khỏe và các trường ĐH thành viên Trường ĐH Y Dược TP HCM đã gửi Bộ Y tế cách nay 1 năm. Đề án này bao gồm ĐH và các trường ĐH thành viên nhưng không quy mô như 2 ĐH Quốc gia mà có thể như là ĐH Vùng.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là vướng Luật Giáo dục ĐH mới có hiệu lực từ tháng 7-2019. Cụ thể, Luật quy định việc lập trường ĐH phải có ít nhất phải có 3 chuyên ngành. Hiện nay, có những khoa rất mạnh đào tạo cả thạc sĩ, tiến sĩ nhưng lại chỉ có 1 chuyên ngành nên không đủ số lượng chuyên ngành để thành lập trường, theo luật mới. 

N.Dung - H. Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).