Bữa trưa vội vã của thí sinh nghèo

09 Tháng 07, 2014 | 14:08

(NLĐO) - Trái với các thí sinh có điều kiện, được bố mẹ đưa đón bằng xe hơi, ở nhà nghỉ, các thí sinh nghèo đi thi một mình, ăn vội hộp cơm chay miễn phí rồi nghỉ ngơi chuẩn bị cho môn thi tiếp theo vào chiều 9-7.

“Ở quê gia đình khó khăn lên đây thi vỏn vẹn chỉ có 300.000 đồng, cho 3 ngày thi nên mình tranh thủ ăn cơm chay miễn phí tại trường”, bạn Oanh (trong hình đội nón) cho biết.

“Ở quê gia đình khó khăn lên đây thi vỏn vẹn chỉ có 300.000 đồng, cho 3 ngày thi nên mình tranh thủ ăn cơm chay miễn phí tại trường”, bạn Oanh (đội nón) cho biết.

Sau khi kết thúc buổi thi đầu tiên đại học đợt hai, nhiều thí sinh và phụ huynh ở lại trường để ăn trưa, nghỉ ngơi chờ thi môn buổi chiều. Tại các điểm thi đều có phát cơm chay miễn phí cho các thí sinh và phụ huynh ở lại nghỉ trưa. Vì lý do thời gian nghỉ trưa chỉ được vài giờ, nhiều thí sinh có chỗ ở xa, đi lại vất vả nên chọn cách ở lại ăn cơm chay miễn phí ở trong trường, ngoài cổng, gốc cây… và tranh thủ ôn bài chuẩn bị chiều thi.

Em Nguyễn Thị Oanh (quê Long An), thi vào Khoa Văn học Ngôn ngữ, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết trưa nay em quyết định ở lại địa điểm thi tại Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) để nghỉ ngơi.

Em tâm sự: “Nhà khó khăn nên em chỉ đi thi một mình, không muốn ngày nhà đưa đi cho tốn kém. Rất may, em được giới thiệu ở nhà trọ miễn phí. Trưa nay, em phải ở lại trường ăn cơm chay các anh chị sinh viên tình nguyện phát. Nếu em về nhà trọ và ăn ngoài thì quá tốn kém, lại trễ giờ”. Oanh còn cho biết do ở quê gia đình khó khăn nên em lên TP HCM thi chỉ với vỏn vẹn 300.000 đồng, cho 3 ngày thi.

Bạn Phương (quê Tây Ninh) tranh thủ ăn cơm chay miễn phí tại trường để tiết kiệm tiền về quê.

Bạn Phương (quê Tây Ninh) tranh thủ ăn cơm chay miễn phí tại trường để tiết kiệm tiền về quê.

Sau khi kết thúc môn thi sáng nay, hai cha con Hoàng Minh Huy (quê Kiên Giang) cùng nghỉ ngơi tại khuôn viên của trường. Huy và bố ăn vội bữa cơm trưa được các tình nguyện viên phát miễn phí. “Có suất cơm miễn phí này, bố con em cũng đỡ lo hơn, bởi số tiền dành dụm đem theo quá ít. Tiết kiệm được chừng nào hay chừng ấy” - Huy tâm sự. Cạnh đó, nhiều thí sinh cũng tìm chỗ nghỉ trưa dưới gốc cây ven đường và ăn những suất cơm miễn phí vừa nhận được.

Không giấu được niềm vui khi nhận được một ổ bánh mỳ và chai nước suối từ bạn sinh viên, Hoàng nhanh chóng tìm bóng mát dưới cây bàng để ăn trưa và nằm nghỉ. Hoàng từ Bến Tre lên Sài Gòn cách đây 2 ngày, với lộ phí 500.000 đồng, là tiền ba mẹ dành dụm đưa cho.

Bữa trưa vội vã của thí sinh nghèo
Các bạn có nhà trọ xa tranh thủ ở lại trường ăn cơm, ôn bài.

Các bạn có nhà trọ xa tranh thủ ở lại trường ăn cơm, ôn bài.

“Để tiết kiệm tiền, mình tìm được chỗ trọ miễn phí ở quận 5. Tuy ở chung với mọi người nhưng với mình thế là quá đủ. Hầu như mình không phải tốn nhiều chi phí trong khi lên đây thi. Buổi sáng, cô chủ trọ mời ăn sáng, trưa và chiều có cơm chay miễn phí nên mình quyết định trưa nay không về cho đỡ tốn kém.

Bạn Phương Thanh, tình nguyện viên phát cơm chay miễn phí cho biết: “Từ hôm qua, chúng mình đã có mặt sớm để lo bữa ăn cho các thí sinh và phụ huynh, thay vì để các em thí sinh nghèo đi ăn ở các quán hè có thể bị chặt chém. Tuy mỗi suất ăn không có giá trị lớn về vật chất nhưng đó một tấm lòng nhân ái được trao đi, giúp các bạn thí sinh bớt lo lắng về chi phí ăn uống”.

Bên cạnh những thí sinh nghèo chật vật với việc tìm nhà trọ ở ghép hoặc xin tá túc miễn phí, nhiều thí sinh may mắn được bố mẹ đưa đón, thuê nhà nghỉ điều hòa để ở.

Tin-ảnh: Lương Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).