Bức xúc bởi những khoản thu vô lý

23 Tháng 10, 2019 | 08:03

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các địa phương mạnh tay xử lý lạm thu nhưng vẫn xảy ra việc nhiều trường thu của phụ huynh nhiều khoản vô lý

Thanh tra quận Long Biên, TP Hà Nội đang vào cuộc xác minh đơn tố cáo của nhiều giáo viên Trường Tiểu học Ái Mộ B về những sai phạm của hiệu trưởng nhà trường, trong đó có vấn đề thu chi.

Khoan tường thủng, phụ huynh chịu

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 22-10, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, cho biết Thanh tra quận đang làm rõ nhiều nội dung tố cáo tại Trường Tiểu học Ái Mộ B, trong đó có việc thu chi. "Cơ quan thanh tra đang tổng hợp và dự kiến cuối tuần này sẽ có kết quả sơ bộ" - bà Đinh Thị Thu Hương nói.

Theo đơn tố cáo của các phụ huynh, ngày 25-8, được sự chỉ đạo của Hiệu trưởng là bà Ngô Thị Minh Phú, ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ái Mộ B, đã ra thông báo cho toàn thể giáo viên chủ nhiệm. Thông báo nêu rõ: "Do trường khoan tường thủng chưa trát, đường nước thoát chảy tự do ảnh hưởng tới tường, cửa và mất mỹ quan. Vì vậy đã thống nhất khắc phục tình trạng trên với tổng kinh phí 25.215.300 đồng, chia đều cho 32 lớp, 785.000 đồng/lớp. Các đồng chí thông báo tới ban phụ huynh lớp để trích nộp kinh phí". Sau đó, trưởng ban phụ huynh của trường cùng với ban giám hiệu đã đến từng lớp vận động giáo viên và phụ huynh sơn phía trong lớp học. Nguồn kinh phí trích từ nguồn phụ huynh đóng góp (mỗi lớp từ 1,5 - 1,7 triệu đồng). Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, hiệu trưởng chỉ đạo chỉ sơn phía ngoài lớp, còn phía trong thì để các lớp tự sơn. Việc này gây rất nhiều bức xúc cho giáo viên và phụ huynh.

Ngoài ra, đơn tố cáo cũng nêu hiệu trưởng cho người ngoài gửi xe trong sân trường, sử dụng tài sản công của nhà trường sai với quy định. Tiền lương dạy 2 buổi/ngày, tiền bán trú, tiền trông giữ học sinh bán trú của giáo viên chi trả chậm hàng tháng. Năm học vừa qua, nhà trường tổ chức cho học sinh đi bơi, mỗi giáo viên đưa học sinh đi bơi được trung tâm dạy bơi chi trả 150.000 đồng/người/buổi. Nhưng thực tế, hiệu trưởng chỉ trả cho GV 50.000 đồng/người/buổi.

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, Thường trực Quận ủy Long Biên đã họp và giao Thanh tra quận tổ chức đoàn thanh tra xác minh nội dung đơn tố cáo. UBND quận Long Biên đã ra Quyết định 1643/QĐ-UBND về việc thanh tra trách nhiệm của Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Ái Mộ B trong công tác điều hành quản lý trường học từ tháng 5-2018 đến ngày 31-8-2019. Thanh tra quận Long Biên khẳng định tiến hành thanh tra tại Trường Tiểu học Ái Mộ B theo đúng quy định, không bao che, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Bức xúc bởi những khoản thu vô lý - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Ái Mộ B (quận Long Biên, TP Hà Nội) - nơi diễn ra việc phụ huynh tố cáo trường lạm thu

Hỗ trợ tiền xăng cho... giáo viên

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa cũng vừa vào cuộc, yêu cầu Trường Tiểu học - THCS Đông Minh và Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn xác minh làm rõ các khoản thu, trong đó có tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên. Theo phản ánh của các phụ huynh trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học mới đây, cô giáo chủ nhiệm đã thông báo một loạt khoản thu, chẳng hạn tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên 200.000 đồng; mua máy photocopy 50.000 đồng; máy chiếu 550.000 đồng; tăng buổi, tăng tiết 200.000 đồng/tháng; hỗ trợ thi Hội khỏe Phù Đổng 50.000 đồng; hỗ trợ dạy tiếng Anh 120.000 đồng/năm; khen thưởng 60.000 đồng; tăng cường cơ sở vật chất 320.000 đồng… Nhiều phụ huynh cho rằng không ít khoản thu trong danh sách này vô lý, như tiền hỗ trợ xăng cho giáo viên hay tiền mua máy photocopy vì năm nào học sinh cũng phải đóng khoản tiền này. Ngay sau khi có thông tin tố cáo, ông Lê Văn Nguồn, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, đã dẫn đầu đoàn công tác đến trường làm việc để làm rõ vấn đề thu chi đầu năm học tại Trường Tiểu học - THCS Đông Minh.

Phải xử lý nghiêm người đứng đầu

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT tăng cường công tác quản lý thu, có biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm thu đầu năm học. Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu các trường công khai những khoản thu chi đầu năm học theo đúng quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng lạm thu. Đồng thời, bộ yêu cầu các sở GD-ĐT phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu chi đầu năm học... Sở GD-ĐT các tỉnh, thành đã phát đi văn bản về phòng chống lạm thu trong trường học khi năm học mới vừa bắt đầu. Rất nhiều địa phương công bố cụ thể các khoản thu theo quy định, các khoản thu thỏa thuận trong trường học cùng với những yêu cầu, cảnh báo để tránh lạm thu... Tuy nhiên, tình trạng lạm thu vẫn diễn ra ở nhiều địa phương.

Bài và ảnh: YẾN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).