Bức xúc thù lao chấm thi

14 Tháng 07, 2015 | 22:19

Theo quy định, mỗi bài chấm thi, giáo viên được hưởng thù lao 18.000 đồng nhưng các cụm thi tại TP HCM chi trả thấp hơn nhiều, thậm chí môn ngoại ngữ chỉ 4.000 đồng/bài/2 giáo viên

Các giáo viên chấm thi cho cụm thi của Trường ĐH Sư phạm TP HCM cho biết họ rất bức xúc về mức chi cho giáo viên chấm thi. Theo đó, hợp đồng chấm thi do trường đưa ra cho các giáo viên thì phần tự luận môn tiếng Anh là 4.000 đồng/bài/2 giáo viên, các môn tự luận khác là 14.000 đồng/bài/2 giáo viên.

Thù lao chấm mỗi nơi một kiểu

Các giáo viên cho biết việc chấm thi kéo dài từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút hằng ngày, có người còn tranh thủ thời gian nghỉ trưa vì lượng bài lớn trong khi áp lực phải chấm nhanh để đúng tiến độ. Với phần tự luận môn tiếng Anh, có giáo viên mỗi ngày chỉ chấm được 6 phách, tương ứng 180 bài. “Với mức chi 2.000 đồng/bài thì giáo viên chỉ nhận được 360.000 đồng, số tiền này không tương xứng với thời gian và công sức của chúng tôi. Năm nay, việc chấm thi là nghĩa vụ thì giáo viên phải chấp hành chứ trường mời thì không ai có thể nhận lời chấm” - một giáo viên bức xúc.

Giáo viên chấm thi tốt nghiệp THPT quốc gia chịu rất nhiều áp lực nhưng thù lao không tương xứng Ảnh : TẤN THẠNH
Giáo viên chấm thi tốt nghiệp THPT quốc gia chịu rất nhiều áp lực nhưng thù lao không tương xứng Ảnh : TẤN THẠNH

PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Chủ tịch Hội đồng cụm thi Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quy định mức chi cho chấm tự luận không quá 18.000 đồng/bài, trắc nghiệm không quá 4.000 đồng/bài. Nhưng trong khâu chấm thi, ngoài chấm thi của giáo viên còn có thêm nhiều khâu liên quan khác như ban chấm thi, hội đồng chấm thi, chấm thẩm định, chấm phúc khảo… Sau khi cân đối, trường chi cho giáo viên trực tiếp chấm bài tự luận là 14.000 đồng/bài (2 giáo viên chấm, mỗi người 7.000 đồng). Phần tự luận của môn ngoại ngữ là 2.000 đồng/bài/giáo viên chấm và trường vừa điều chỉnh lên 2.500 đồng.

Cũng với cách hiểu trên, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM chi chấm bài thi là 16.000 đồng/bài/2 giáo viên, tương đương một giáo viên được nhận 8.000 đồng/bài đối với môn tự luận; phần tự luận của môn ngoại ngữ là 6.000 đồng/bài. Các khâu liên quan đến chấm thi chi bằng 10% mức chi cho giáo viên chấm.

Tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, mức chi cho giáo viên chấm thi môn văn là 15.000 đồng/bài/2 giáo viên; các môn khác như toán, lịch sử, địa lý là 14.000 đồng/bài/2 giáo viên. Riêng phần tự luận môn tiếng Anh, trường đang cân đối ở mức 4.000 đến 6.000 đồng/bài/2 giáo viên.

Trường ĐH Công nghiệp TP HCM chi 18.000 đồng/bài tự luận cho giáo viên trực tiếp chấm thi. Ông Nguyễn Đức Minh, Ủy viên Thường trực cụm thi Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho biết đối với các bộ phận liên quan khác, trường sử dụng các khoản chi thường xuyên nên dành toàn bộ mức chi cho giáo viên chấm thi.

Các cụm thi đang làm sai?

Mức chi nêu trên của các cụm thi cho thấy không có sự đồng nhất trong việc chi trả cho giáo viên chấm thi khiến họ bất bình khi so sánh cụm này với cụm kia. Một số giáo viên cho biết họ cảm thấy bị tổn thương khi áp lực, trách nhiệm chấm thi như nhau, nếu sai sót xảy ra trong khâu chấm thi thì hậu quả rất nặng nề, tuy nhiên các cụm thi lại có các mức trả vừa thấp vừa thiếu công bằng.

Cũng ở TP HCM, đại diện một cụm thi khác cho rằng Bộ GD-ĐT chỉ quy định mức chi một gói chứ không quy định chi tiết rõ ràng từng khoản. Vì vậy, mỗi trường có cách tính khác nhau, chi phí cho giáo viên chấm thi vì thế cũng khác nhau. Theo một đại diện của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, mức chi cho bài tự luận tối đa là 18.000 đồng/bài, trắc nghiệm 4.000 đồng/bài được hiểu là một gói để các trường cân đối. Nếu chi cho giáo viên chấm nhiều hơn thì các bộ phận khác giảm xuống và ngược lại.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT - khẳng định các cụm thi đang hiểu lầm công văn số 2584/BGDĐT-KHTC về hướng dẫn định mức chi lệ phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) và kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho kỳ thi THPT quốc gia. “Công văn ghi rõ chi chấm bài thi tự luận, mức tối đa là 18.000 đồng/bài thì các cụm thi phải hiểu là chi cho giáo viên trực tiếp chấm thi. Việc chi cho các khâu liên quan khác như ban chấm thi, hội đồng chấm thi, bồi dưỡng đối với cán bộ chấm thẩm định, chấm phúc khảo, kiểm tra bài thi… thì vận dụng mức chi theo định mức tại Thông tư liên tịch số 66/2012/TTLT/BTC-BGDĐT” - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho biết với môn ngoại ngữ, thực tế là Bộ GD-ĐT không có hướng dẫn chi tiết nên cũng có thể hiểu phần tự luận là một bài, có mức chi 18.000 đồng. Tuy nhiên, nếu so với các môn tự luận khác thì có phần ngắn hơn nên các cụm thi cần cân đối sao cho không có sự chênh lệch nhiều giữa các môn.

HUY LÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).