Các trường đại học chuyển sang dạy trực tuyến

03 Tháng 05, 2021 | 09:15

Sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nhiều trường đại học ở Hà Nội chuyển sang dạy trực tuyến. Tại TP HCM, sinh viên vẫn đến trường nhưng sẵn sàng chuyển sang học trực tuyến khi cần

Ngày 30-4, Trường Đại học (ĐH) Mở Hà Nội đã có thông báo chuyển hoạt động dạy học, thi và các sự kiện sang hình thức trực tuyến. Biện pháp phòng chống được trường nâng lên mức cao hơn sau khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp tại một số địa phương.

Điều chỉnh kế hoạch đào tạo

Thông báo của Trường ĐH Mở Hà Nội cho biết hệ sinh thái công nghệ của nhà trường được kích hoạt để chuyển toàn bộ hoạt động dạy học và các sự kiện đông người tham gia sang hình thức trực tuyến. Hiệu trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chủ động chuyển hoạt động thi hết học phần sang hình thức trực tuyến; đối với các học phần thi tập trung, phải bảo đảm yêu cầu về phòng chống dịch. Cùng với đó, việc nắm bắt tình hình, lịch sử đi lại của cán bộ và người học thông qua hệ thống khai báo y tế (http://khaiyte.hou.edu.vn/) tiếp tục được đẩy mạnh.

Các trường đại học chuyển sang dạy trực tuyến - Ảnh 1.

Sinh viên nhiều trường đại học bắt đầu chuyển sang học trực tuyến

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã có thông báo về điều chỉnh hình thức giảng dạy, học tập từ trực tiếp sang trực tuyến. Trong thông báo ngày 1-5, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết việc dạy học trực tuyến sẽ thực hiện từ ngày 4-5 cho đến khi có thông báo mới. Còn tại Trường ĐH Công nghệ (thành viên ĐHQG Hà Nội), tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ (từ ngày 4 đến 8-5), nhà trường sẽ triển khai giảng dạy trực tuyến.

Một thành viên khác của ĐHQG Hà Nội là Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng đã có thông báo điều chỉnh kế hoạch đào tạo học kỳ II cho sinh viên, học viên sau ĐH học trực tuyến kể từ ngày 4-5 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Chủ động khi cần

Tại TP HCM, sinh viên các trường ĐH vẫn đến trường để học và các trường cho biết sẵn sàng chuyển qua dạy trực tuyến khi cần.

PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, nhận định nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng là rất cao. Tuy nhiên, tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát nên sinh viên vẫn đến trường học sau thời gian nghỉ lễ.

Ông Hoàn cho biết để phòng chống dịch, trước kỳ nghỉ lễ, trường đã khuyến cáo tất cả sinh viên, giảng viên, nhân viên không nên rời TP trong thời gian nghỉ lễ, ngoại trừ có công việc thật sự cần thiết; đồng thời nhắc nhở thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Để thực hiện giữ khoảng cách, trường chia nhỏ lớp học khoảng 40 sinh viên/lớp thay vì 60 như ở thời điểm bình thường. "Nếu có trường hợp sinh viên, cán bộ giảng viên là F1, F2..., trường sẽ lập tức chuyển sang dạy trực tuyến" - PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn nói.

Tại Trường ĐH Mở TP HCM, sau kỳ nghỉ lễ, chỉ có số ít lớp học bù mới đến trường, phần lớn sinh viên được nghỉ để ôn tập chuẩn bị thi nên áp lực không lớn. GS-TS Nguyễn Minh Hà, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường chưa chuyển sang dạy trực tuyến do vẫn đang kiểm soát dịch bệnh tốt; nếu phát hiện có trường hợp sinh viên, cán bộ giảng viên... là F1, F2 thì sẽ ngưng việc đến trường học tập để chuyển sang dạy trực tuyến.

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, theo thông báo thì tuần sau lễ (từ ngày 4 đến 9-5), các lớp học lý thuyết, giáo dục quốc phòng (lý thuyết) sẽ chuyển sang tổ chức giảng dạy trực tuyến; đối với các lớp học thực hành, thí nghiệm vẫn tổ chức dạy học bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo thông điệp "5K". Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM được ghi nhận là có 1 sinh viên F1 do đã đi cùng chuyến bay VJ133 với ca dương tính Covid-19 (bệnh nhân 2910) chặng từ Hà Nội đến TP HCM, ngày 27-4.

Không còn bỡ ngỡ

Đại diện các trường ĐH cho biết trải qua những đợt dịch bệnh từ năm 2020, các trường đã có sự chuẩn bị tốt để sẵn sàng chuyển sang dạy trực tuyến bất cứ lúc nào. Sự chuẩn bị, hoàn thiện hệ thống dạy trực tuyến mỗi trường tuy không đều nhưng đã có sự chủ động, không ai còn bỡ ngỡ, kể cả sinh viên.

Bài và ảnh: Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).