Các trường ĐH mở thêm nhiều ngành mới

25 Tháng 12, 2019 | 08:32

Ngày 24-12, Hội đồng Tuyển sinh của Trường ĐH Bách khoa TP HCM đã thống nhất các nội dung quan trọng về công tác tuyển sinh năm 2020, bao gồm phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh và các ngành tuyển sinh.

Điểm đặc biệt của tuyển sinh năm nay là sinh viên có thể tham gia chương trình học tích hợp BS-MS và chương trình tuyển sinh song hành. Với chương trình tích hợp, sinh viên có thể học liên thông ĐH - cao học, nhờ đó tiết kiệm thời gian đào tạo và có bằng thạc sĩ ngay khi tốt nghiệp. Tuyển song hành áp dụng đối với ngành kỹ thuật hàng không và kỹ thuật tàu thủy, theo đó, sinh viên có thể học 2 ngành trong thời gian học tập tại trường.

Đối với chương trình chất lượng cao, trường dự kiến mở thêm 5 chương trình mới: kỹ thuật hàng không (chương trình chất lượng cao); kỹ thuật y sinh (chương trình chất lượng cao); logistics và quản lý chuỗi cung ứng (chương trình chất lượng cao); kỹ thuật cơ - điện tử, chuyên ngành kỹ thuật robot (chương trình chất lượng cao); khoa học máy tính (chương trình chất lượng cao tiếng Nhật - giảng dạy bằng tiếng Việt và tăng cường tiếng Nhật).

Các trường ĐH mở thêm nhiều ngành mới - Ảnh 1.

Học sinh tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh của Báo Người Lao Động

PGS-TS Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP HCM, cho biết những ngành học mới mở là những ngành chủ lực của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và đô thị thông minh (Smart City). Trong hiện tại và tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này rất lớn. Việc mở ra những ngành nghề đào tạo mới là xu hướng tất yếu để nhà trường đáp ứng được yêu cầu thay đổi rất nhanh của giáo dục và đào tạo hiện nay. Các ngành học này sẽ được triển khai theo phương pháp và nội dung giảng dạy tiếp cận chuẩn quốc tế nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, trong kỳ tuyển sinh năm 2020, trường ngừng tuyển sinh 2 ngành có điểm chuẩn các năm rất thấp và khó tuyển sinh là công nghệ vật liệu dệt may và kỹ thuật nữ công. Bên cạnh đó, trường mở thêm 2 ngành học mới gồm: hệ thống nhúng và IoT; kiến trúc nội thất, thiết kế thời trang (chương trình chất lượng cao).

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM cho biết năm 2020, trường dự kiến mở 6 ngành mới: khoa học dữ liệu, công nghệ vật liệu, vật lý y khoa, kỹ thuật địa chất, toán ứng dụng, toán - tin. 

Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).