Các trường ĐH Mỹ đề cao tín nhiệm và chuyên môn

24 Tháng 03, 2016 | 22:48

Tại hội thảo về giáo dục ĐH Mỹ do Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM vừa tổ chức, các chuyên gia giáo dục cho biết hiện nay, Mỹ được đánh giá là quốc gia có hệ thống ĐH ưu tú với 14/20 ĐH tốp đầu thế giới, trong đó 70% trường nằm trong tốp 20.

Theo các chuyên gia giáo dục, bí mật của ĐH Mỹ chính là nghiên cứu - mục tiêu mà các trường ĐH ở Việt Nam đang hướng tới, lấy sự tín nhiệm và chuyên môn cao làm gốc.

Học sinh tìm hiểu về du học Mỹ tại triển lãm du học Mỹ mùa xuân Ảnh: TẤN THẠNH
Học sinh tìm hiểu về du học Mỹ tại triển lãm du học Mỹ mùa xuân Ảnh: TẤN THẠNH

Để trở thành trung tâm nghiên cứu thế giới, các trường ĐH đã áp dụng chính sách khuyến khích giảng viên và sinh viên với mức lương giảng viên rất cao, điều kiện làm việc tốt, trả công cao cho nhiều bài viết được đăng tạp chí… Điều đáng lưu ý là tại Mỹ, các chuyên gia hàng đầu không làm lãnh đạo mà chính phủ khuyến khích họ tập trung vào chuyên môn nghiên cứu. Khác với giảng viên Việt Nam, giảng viên Mỹ dạy ít hơn, từ đó có thời gian chuẩn bị, đầu tư cho bài giảng và thời gian dành cho sinh viên. Ngoài việc trả lương cao cho giảng viên trong nước, các trường ĐH Mỹ còn thu hút các giáo sư, tiến sĩ từ các trường tốp  đầu ở các nước.

Thông tin từ hội thảo cho biết mỗi năm có khoảng 29.000 sinh viên Việt Nam đến Mỹ, chi tiêu khoảng 1 tỉ USD. Tuy nhiên, đây là con số ít ỏi so với lượng sinh viên ở Việt Nam nên các chuyên gia cho rằng chìa khóa cải thiện nền giáo dục Việt Nam là chính tại các trường ĐH ở Việt Nam, chứ không phải do Mỹ. Theo đó, nền giáo dục ĐH ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn với lượng sinh viên giỏi khá nhiều, có kiến thức, sự chuẩn bị tốt và chăm học.

Đại diện của Tổng Lãnh sự quán Mỹ đã cung cấp thông tin về những bước chuẩn bị trước khi phỏng vấn, thủ tục cần làm trong ngày phỏng vấn, bí quyết phỏng vấn thành công, nguyên nhân thất bại, những lầm tưởng khi xin visa du học Mỹ… Cụ thể, trong quá trình xin visa du học, nhiều thí sinh lầm tưởng rằng hoàn tất hồ sơ nghĩa là xin được visa du học Mỹ.

Sự thật, hồ sơ có thể là công cụ hỗ trợ hữu ích nhưng phỏng vấn mới là bước quan trọng trong toàn bộ quá trình xin thị thực. Trong quá trình phỏng vấn, không có câu trả lời nào là “đúng”, điều quan trọng nhất là bạn phải trung thực trong việc mô tả hoàn cảnh cá nhân của mình. Ngoài ra, việc có họ hàng, người thân ở nước ngoài không giúp ích cho bạn khi phỏng vấn du học Mỹ. Đặc biệt, trong phần hướng dẫn xin visa, đại diện Tổng Lãnh sự quán Mỹ lưu ý thí sinh tuyệt đối không nên trả phí cho bất cứ ai chỉ dẫn cách trả lời phỏng vấn hoặc cung cấp tài liệu giả mạo, cũng không được tin bất cứ ai bảo đảm có thể giúp thí sinh lấy được visa.

L.Thoa

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).