Cấm dạy nội dung ngoài SGK: Thật nực cười!

17 Tháng 10, 2017 | 09:12

(NLĐO)- Quy định được coi là "ngớ ngẩn" của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi yêu cầu tuyệt đối không được dạy nội dung ngoài sách giáo khoa. Quy định đi ngược lại với chủ trương đổi mới giáo dục phổ thông

Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài "Cấm dạy nội dung ngoài sách giáo khoa", hàng loạt ý kiến của các nhà giáo, các chuyên gia giáo dục đã gửi về tòa soạn bày tỏ sự thiếu hợp lý đến mức ngớ ngẩn của quy định trên. Nhiều giáo viên (GV) nhận xét rằng đó là quy định hết sức vô lý, bóp nghẹt sự sáng tạo của GV.

Giải quyết khủng hoảng bằng "đẽo cày giữa đường"

GV môn lịch sử một trường THPT tại TP HCM nhận định có lẽ lâu nay Bộ GD-ĐT lo chạy theo dư luận mà không có một triết lý giáo dục thống nhất và vững vàng. Khi học sinh, GV kêu ca sách giáo khoa (SGK) nặng nề, quá tải thì lập tức nghĩ ngay đến phương án cắt, giảm nội dung mà không nghĩ ra phương án nào tối ưu hơn. Rồi khi có ý kiến chê SGK lỗi thời, lạc hậu thì lập tức bổ sung hàng loạt tin tức, sự kiện vào. Nghĩa là giải quyết khủng hoảng SGK bằng phương pháp đẽo cày giữa đường, chê chỗ nào thì bỏ chỗ đó.

Nhiều ý kiến đã chỉ ra rằng, cấm GV dạy những nội dung ngoài SGK là một quy định bất hợp lý, triệt tiêu sự sáng tạo của thầy và trò, không phù hợp với yêu cầu cần nâng cao kiến thức của học sinh cũng như việc thẩm định chất lượng bài thi, nhất là các bài thi thuộc những môn khoa học xã hội. Các chuyên gia giáo dục cho hay, biển học là mênh mông, SGK cũng chỉ là vùng biển gần bờ, học sinh cần cập nhật những kiến thức hay và bổ ích ngoài chương trình SGK là cần thiết. Máy móc, giáo điều là một trong những kẻ thù của sáng tạo và tư duy logic.

Thầy Đỗ Đức Anh, GV Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1- TP HCM) cho rằng, nghe quy định trên, nhiều GV rất bức xúc vì chẳng khác nào đang bóp nghẹt sự sáng tạo và công sức của GV bao lâu nay. Giáo dục đào tạo đang hướng tới dạy học sinh theo hướng tiếp cận năng lực, học để sống chứ không phải học để thi. Còn quy định trên thì các em chỉ cần học trong SGK để phục vụ thi là đủ, mà không cần thêm kỹ năng, tố chất, không cần ứng dụng gì hết. Nếu chỉ cần học trong SGK, sao bài thi còn có những yêu cầu như bao nhiêu % cơ bản, bao nhiêu % nâng cao. Nếu thế kiến thức nâng cao thì học ở đâu, học sinh tìm nguồn nào để tiếp cận. "Nếu đã coi SGK là tối thượng thì GV chúng tôi rất kỳ vọng vào việc đổi mới SGK sắp tới nhưng cho đến nay, hình hài cuốn sách ra sao, GV vẫn không hay biết. Nếu chỉ cần học trong SGK thì sao thi cử còn nặng nề như hiện nay?", thầy Anh bức xúc. 

Cấm dạy nội dung ngoài SGK: Thật nực cười! - Ảnh 1.

Nếu chỉ học trong SGK thi học sinh làm sao vượt qua các kỳ thi khi đề thi trong các kỳ thi vẫn luôn yêu cầu mở rộng, liên hệ thực tế?

Chẳng nền giáo dục nào làm vậy!

Một chuyên gia giáo dục cho rằng, không một quốc gia nào trên thế giới có quy định như của Bộ GD-ĐT. SGK suy cho cùng chỉ là một công trình, một phương án tham khảo của một nhóm tác giả. Việc dạy như thế nào, dạy những gì thuộc về người GV. Chính vì thế, thay vì tập trung đào tạo, bồi dưỡng nguồn GV chất lượng, đủ chuẩn thì bộ lại đi cấm những thứ không giống ai, không dựa trên một nghiên cứu, khảo sát nào có tính khoa học và thực tiễn. "Quy định thể hiện sự khủng hoảng của giáo dục và càng khiến GV, học sinh, phụ huynh bức xúc. Xã hội có quyền đặt câu hỏi, nghi ngại về tính khả thi của chương trình giáo dục phổ thông sắp tới"- vị này cho biết.

Trong khi đó, một chuyên gia khác chỉ ra rằng, gần chúng ta nhất là Singapore, tất cả các cá nhân, tổ chức đều có quyền biên soạn SGK, và SGK của họ chỉ được xem là một tài liệu tham khảo, sau khi biên soạn xong thì tải lên mạng chung của Bộ giáo dục. GV được quyền chủ động lựa chọn tài liệu nào dạy cho học sinh của mình, hoặc có thể kết hợp nhiều bộ tài liệu với nhau. Ở chúng ta, SGK từ trước đến nay xem là pháp lệnh vì chỉ có một bộ duy nhất, nay còn cấm dạy ngoài "pháp lệnh" thì học sinh sẽ học những gì? Ở nhiều quốc gia khác, SGK của họ đồ sộ hơn nhiều, mỗi cuốn sách cũng vô vàn kiến thức, nhưng khác chúng ta ở chỗ, họ không quy định GV phải dạy đúng từng dòng, từng chữ trong sách. Hơn nữa, đây cũng là một quy định mơ hồ, thế nào là nội dung ngoài SGK? Là ngoài những câu chữ trong sách hay nội dung, chủ đề gì? Nếu bộ cứ giữ mãi tư duy giáo dục như vậy thì quá lạc hậu.

SGK chưa phải là chuẩn mực tuyệt đối

Nhiều độc giả cũng gửi ý kiến đến báo Người Lao Động cho rằng, quy định này chẳng khác nào cấm học sinh ra ngoài tiếp xúc với xã hội, do đó đây là quy định "nực cười". Bạn đọc Lưu Văn Trường cho rằng đây là một quy định bất hợp lý, bóp nghẹt sự sáng tạo của thầy và trò, không phù hợp với yêu cầu cần nâng cao kiến thức của học sinh cũng như việc thẩm định chất lượng bài thi, nhất là các bài thi thuộc những môn khoa học xã hội. Học sinh giỏi cần kiến thức ngoài SGK.

Bạn đọc Nguyễn Hữu Bảo trích lời của PGS, TS Văn Như Cương: "Biển học là mênh mông, SGK cũng chỉ là vùng biển gần bờ mà thôi" và cho rằng câu nói này luôn sống mãi và thực tế SGK của nước ta chưa phải đã là chuẩn mực tuyệt đối, vì vậy học sinh cần cập nhật những kiến thức hay và bổ ích ngoài chương trình SGK là cần thiết.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).