Cần cải tiến chữ quốc ngữ

03 Tháng 10, 2015 | 16:33

(NLĐO)- Theo nhiều nhà ngôn ngữ học, chữ quốc ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước, nhưng đang tồn tại nhiều hạn chế và bất hợp lý, cần được cải tiến.

Hôm nay (3-10), tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV) TP HCM và Trường Đại học Phú Yên tổ chức hội thảo “Chữ quốc ngữ: Sự hình thành, phát triển và những đóng góp vào văn hóa Việt Nam”.

Hội thảo về “Chữ quốc ngữ: Sự hình thành, phát triển và những đóng góp vào văn hóa Việt Nam” diễn ra tại Phú Yên
Hội thảo về “Chữ quốc ngữ: Sự hình thành, phát triển và những đóng góp vào văn hóa Việt Nam” diễn ra tại Phú Yên

Theo các nhà ngôn ngữ học, chữ quốc ngữ đã đóng góp rất lớn trong việc mở rộng tiếng Việt. Tuy nhiên, hiện vẫn đang bộc lộ nhiều hạn chế dù đã được cải tiến nhiều trước đây. Hiện chữ quốc ngữ chưa đủ con chữ để chuyển tự các từ của những ngôn ngữ khác có quan hệ tiếp xúc với tiếng Việt. Trong khi đó, hiện chữ quốc ngữ chưa dùng hết chữ cái Latin mà đã đặt thêm chữ mới khiến chữ quốc ngữ trở nên phức tạp. Hiện nay, việc viết không thống nhất, không đúng chính tả và hiện tượng sử dụng chữ viết lệch chuẩn khá phổ biến không chỉ trong nhà trường mà còn trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Một số đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ cũng đã được đặt ra nhưng các ý kiến thảo luận vẫn chưa ngã ngũ. Hội thảo không chỉ nhằm đánh giá lại những đóng góp to lớn của chữ quốc ngữ đối với tiếng nói và văn hóa Việt mà còn tìm kiếm sự thống nhất ý kiến về các vấn đề cải tiến chữ quốc ngữ, giữ gìn bản sắc tiếng Việt trong thời kỳ hội nhập.

Quyển sách chữ quốc ngữ đầu tiên “Phép giảng 8 ngày” của A. de Rhodes đang lưu giữ tại Nhà thờ Mằng Lăng (xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên)
Quyển sách chữ quốc ngữ đầu tiên “Phép giảng 8 ngày” của A. de Rhodes đang lưu giữ tại Nhà thờ Mằng Lăng (xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên)

Tại cuộc hội thảo, nhiều nhà ngôn ngữ học cho rằng việc cải tiến chữ quốc ngữ sẽ được thực hiện theo hướng tận dụng chữ cái Latin, kể cả những chữ chưa được dùng trong chữ quốc ngữ như f, w, z, j để làm phương tiện chuyển tự các từ mới vay mượn các ngôn ngữ khác. Cải tiến sao chữ quốc ngữ hợp lý hơn, thuận tiện hơn nhưng tránh làm xáo trộn một cách không cần thiết, làm ảnh hưởng đến thói quen sử dụng.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).