Cạnh tranh gay gắt vào lớp 10

20 Tháng 04, 2014 | 23:06

Sẽ có trên 12.000 học sinh bị loại trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập được tổ chức ngày 21 và 22-6. Thí sinh cần cân nhắc để chọn hướng đi phù hợp với năng lực

Ngày 20-4, Báo Người Lao Động đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10”. Khách mời của chương trình gồm: Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM; ông Hồ Phú Bạc, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, cùng đại diện Trường THPT Thăng Long và Trường THPT Nhân Việt.

Vào trường công phải thi tuyển

Năm 2014, tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP HCM sẽ thực hiện theo hình thức thi tuyển ở tất cả các quận - huyện.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, giải đáp thắc mắc tại buổi giao lưu trực tuyến Ảnh: TẤN THẠNH
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, giải đáp thắc mắc tại buổi giao lưu trực tuyến Ảnh: TẤN THẠNH

Trả lời câu hỏi của phụ huynh về việc tại sao TP HCM không tiếp tục thực hiện thi tuyển kết hợp xét tuyển như các năm trước, ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết đầu năm 2013, Bộ GD-ĐT ban hành thông tư quy định về tuyển sinh lớp 10, trong đó ghi rõ là chỉ xét tuyển đối với các trường không có điều kiện thi tuyển hoặc có số học sinh đăng ký tuyển sinh không vượt quá chỉ tiêu vào trường. Căn cứ quy định này, không trường nào ở TP HCM đủ điều kiện để xét tuyển nên năm nay, được sự chấp thuận của UBND TP, tất cả các quận - huyện trên địa bàn sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 theo phương thức thi tuyển.

Không phân biệt học sinh có hộ khẩu hay tạm trú nhưng chỉ những em tốt nghiệp THCS tại TP HCM mới được dự thi vào lớp 10 công lập. Thông tin này được ông Hồ Phú Bạc đưa ra để trả lời cho câu hỏi của phụ huynh Hoàng Quỳnh. Con của phụ huynh này có hộ khẩu quận 1, TP HCM nhưng đang học lớp 9 tại Đồng Tháp. “Với những trường hợp như thế này, học sinh cứ tham gia thi tuyển hoặc xét tuyển tại Đồng Tháp, sau khi có kết quả trúng tuyển sẽ làm thủ tục chuyển trường lên TP HCM” - ông Bạc hướng dẫn.

Về việc ghi hồ sơ dự thi lớp 10 công lập, ông Bạc cho biết năm nay, học sinh vẫn có 3 nguyện vọng đăng ký vào lớp 10 thường và 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên.

Hơn 12.000 thí sinh bị loại sẽ học ở đâu?

Năm nay, tỉ lệ học sinh vào lớp 10 công lập chiếm 80%, tức là với 61.982 chỉ tiêu. Như vậy, vẫn còn hơn 12.000 học sinh không được vào lớp 10 công lập. Vì thế, không ít phụ huynh ngay lúc này đã quan tâm đến trường ngoài công lập.

Một phụ huynh đề nghị cho biết mức học phí của Trường THPT Thăng Long có tăng so với năm học cũ không. Theo bà Nguyễn Thị Mai, hiệu trưởng nhà trường, mức học phí năm học 2014-2015 của trường dự kiến điều chỉnh tăng 100.000 đồng/tháng/học sinh.

Một phụ huynh quan tâm đến tiêu chuẩn đầu vào của Trường THPT Nhân Việt. Ông Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường xét tuyển học bạ lớp 9 với yêu cầu điểm trung bình các môn toán, lý, hóa, văn, tiếng Anh phải đạt từ 6 trở lên và phải đạt ở bài kiểm tra đầu vào cả trường.

Ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập vẫn còn nhiều con đường để tiếp tục học tập. “Điều tôi muốn căn dặn các em học sinh là phải xác định rõ năng lực của mình. Nếu học sinh không có khả năng tiếp tục học lên THPT thì nên học nghề, cụ thể là trung cấp chuyên nghiệp. Hiện nay, nếu chọn vào trung cấp chuyên nghiệp 9+3,5 năm hoặc 9+4 năm, các em vừa học nghề vừa học chương trình THPT theo hệ giáo dục thường xuyên. Khi hoàn thành chương trình học, các em sẽ được lợi nhiều hơn vì sẽ tốt nghiệp cùng một lúc 2 bằng: Tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp và tốt nghiệp THPT” - ông Đạt khuyên.

Theo ông Đạt, như vậy học sinh có thể tham gia ngay thị trường lao động hiện nay - vốn rất cần những cán sự lành nghề như: tin học, xây dựng, viễn thông, điện công nghiệp, điện lạnh, công nghiệp thực phẩm, hàn, tiện, du lịch, điều dưỡng... Bên cạnh đó, với bằng tốt nghiệp THPT, học sinh có thể tiếp tục thi vào trường CĐ, ĐH và liên thông sau khi đi làm.

Đề thi có độ khó nhất định

Một học sinh hỏi đề thi tuyển sinh lớp 10 công lập có đánh đố lắm không, nếu nắm chắc nội dung trong sách giáo khoa lớp 9 thì có thể làm tốt bài thi được không? Ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết nội dung đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình sách giáo khoa, chủ yếu là chương trình lớp 9. Các đề thi toán, văn và môn thứ ba (những năm trước là ngoại ngữ) đều có những câu khó nhất định. Nếu thí sinh cố gắng ôn tập và rèn luyện thì chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

HUY LÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).