Chấm thi môn văn ở TP HCM: Nhiều nhất ở khoảng 6 đến 6,5 điểm

18 Tháng 07, 2021 | 17:39

(NLĐO) - TP HCM còn 2 ngày nữa sẽ chấm thi xong môn văn. Theo nhiều giáo viên tham gia chấm thi, điểm ngữ văn của TP HCM nhiều nhất ở khoảng 6 đến 6,5 điểm. Nhiều thí sinh thiệt thòi ở phần làm văn, liên quan bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một giáo viên tham gia chấm thi cho biết cũng giống như mọi năm, điểm thi môn Ngữ văn không có nhiều đột phá. Theo giáo viên này, cho đến thời điểm hiện tại, điểm cao nhất ở một số tổ chấm được xác định là 9,25 điểm.

Trong khi đó, một giáo viên khác cho hay, phổ điểm nhiều nhất ở khoảng 6 đến 6,5 điểm. Gần như ở câu 3 và 4 phần đọc - hiểu, rất ít học sinh được trọn điểm.

Chấm thi môn văn ở TP HCM: Nhiều nhất ở khoảng 6 đến 6,5 điểm - Ảnh 1.

Thí sinh TP HCM hoàn thành xong môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1. Ảnh: Tấn Thạnh

Cũng theo giáo viên này, vì "Sóng" là bài dễ nên nếu thí sinh có ý trong bài là đã có điểm. Tuy nhiên, cũng nhiều thí sinh bị mất điểm ở câu này do trình bày lan man, không đúng trọng tâm. "Môn văn cũng là môn chấm không đều tay giữa các giám khảo, năm nay lại gặp đề thi này nên rất khó có nhiều điểm văn cao. Câu hỏi của đề thi khá rộng, khuyến khích thí sinh trình bày, cảm nhận nhưng đáp án lại quá ngắn gọn, gây… tụt hứng. Vì vậy, nếu giáo viên chấm thoáng, hiểu sự trình bày của thí sinh thì các em có điểm cao. Ngược lại nếu đếm ý cho điểm thì thí sinh dễ bị thiệt thòi "

Trước đó, có những ý kiến lùm xùm về đáp án môn văn, nhiều giáo viên tại TP HCM cho hay, nguyên tắc là tôn trọng đáp án, nhưng trong hướng dẫn chấm, giáo viên được khuyến khích linh hoạt, tránh đếm ý cho điểm, khuyến khích sự sáng tạo của học sinh. Nên nếu học sinh lập luận hợp lý vẫn có điểm.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).