Chấn chỉnh giáo viên phát ngôn "thiếu chuẩn mực", phó trưởng phòng giáo dục huyện bị bôi nhọ

18 Tháng 03, 2020 | 15:23

(NLĐO) - Ra công văn để chấn chỉnh các giáo viên có hành vi thiếu chuẩn mực và phê bình 2 nữ giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo…Việc này "vô tình" đã khiến phó phòng giáo dục một huyện ở Quảng Bình bị bôi nhọ.

Ngày 18-3, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) - xác nhận có sự việc một thuộc cấp liên tục bị một số đối tượng xấu sử dụng mạng xã hội để đăng tải các bài viết bôi xấu, xuyên tạc sự thật… gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Chấn chỉnh giáo viên phát ngôn thiếu chuẩn mực, phó trưởng phòng giáo dục huyện bị bôi nhọ - Ảnh 1.

Trụ sở UBND huyện Quảng Trạch

Nguồn cơn của sự việc là ông Dương Ngọc Tú, Phó Bí thư Chi bộ - Phó trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) huyện Quảng Trạch đã ra công văn chấn chỉnh, nhắc nhở và phê bình 2 giáo viên vi phạm các quy định về đạo đức nhà giáo.

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Quảng Trạch, qua nắm bắt thông tin có sự việc cô giáo Trần Thị Hoàng Lan - Trường THCS xã Cảnh Hóa và cô Nguyễn Thị Xanh - giáo viên Trường Mầm non Quảng Phương đã sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải, bình luận các thông tin phản cảm, thiếu tế nhị và có biểu hiện vi phạm đạo đức nhà giáo.

Cá biệt là trường hợp cô Trần Thị Hoàng Lan thường xuyên lên Facebook cá nhân đăng tải, bình luận và chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh dùng nhiều ngôn ngữ "nhạy cảm", gây mất đoàn kết, bức xúc cho người dân.

Đỉnh điểm là vào ngày 10-3, nhiều phụ huynh có con em đang học ở Trường THCS Cảnh Hóa phản ánh tới Phòng GD-ĐT huyện Quảng Trạch và yêu cầu đơn vị này có biện pháp giáo dục răn đe đối với cô Lan và yêu cầu cô này xin lỗi công khai vì dùng Facebook đăng nhiều bài viết phản cảm, từ ngữ "chợ búa"... không đủ tư cách để giáo dục học sinh…

Theo Phòng GD-ĐT huyện Quảng Trạch, trường hợp cô Lan, Ban giám hiệu Trường THCS Cảnh Hóa đã nhiều lần góp ý và yêu cầu gỡ các bài viết trên Facebook cá nhân nhưng cô này bỏ ngoài tai.

"Trước tình hình đó, để trấn an dư luận, giáo dục kỷ cương trong ngành, đặc biệt là giáo viên - người đứng trên bục giảng dạy dỗ học sinh phải có cách cư xử và phát ngôn chuẩn mực, Phòng GD-ĐT huyện có văn bản gửi các Trường THCS, Tiểu học và Mầm non trên địa bàn để chấn chỉnh. Đồng thời yêu cầu 2 Trường phải phê bình, nhắc nhở cô Lan và cô Xanh…Đây là việc làm thường xuyên trong ngành giáo dục nhằm ngăn các trường hợp vi phạm khác" - ông Dương Ngọc Tú khẳng định.

Chấn chỉnh giáo viên phát ngôn thiếu chuẩn mực, phó trưởng phòng giáo dục huyện bị bôi nhọ - Ảnh 2.

Phòng GD-ĐT huyện Quảng Trạch ra công văn chấn chỉnh, phê bình và nhắc nhỡ các trường học trên địa bàn về việc sử dụng mạng xa hội đúng chuẩn mực

Tuy nhiên, sau khi ban hành công văn chấn chỉnh, một số đối tượng đã dùng mạng xã hội liên tục đăng tải nhiều bài viết bôi nhọ, xuyên tạc sai sự thật về việc ông Dương Ngọc Tú và Phòng GD-ĐT huyện trong việc ban hành công văn, chấn chỉnh và xử lý vi phạm đối với trường hợp cô giáo Trần Thị Hoàng Lan.

UBND huyện Quảng Trạch khẳng định, trường hợp 2 giáo viên vi phạm thì đơn vị chỉ phê bình chứ chưa xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, nhiều người dùng Facebook "mượn cớ" này đăng tải nhiều thông tin bịa đặt, vu khống rằng đã "kỷ luật cô Lan" và đưa các thông tin trái nhiều, sai sự thật… khiến dư luận hiểu sai bản chất vụ việc, ảnh hưởng đến cá nhân ông Dương Ngọc Tú.

Trước đó, Báo Người Lao Động thông tin, ngày 13-3, UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã tổ chức họp và cho tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với cô Trần Thị Hoàng Lan và Nguyễn Thị Xanh vì sử dụng mạng xã hội đăng tải, bình luận các nội dung sai trái, xuyên tạc sự thật, vi phạm đến phẩm chất chính trị, tác phong, đạo đức của nhà giáo.


Hoàng Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).