Chiêu "săn" học bổng ở nước ngoài

23 Tháng 08, 2020 | 08:20

Những năm gần đây số lượng xin học bổng thành công tại Mỹ tăng lên đáng kể. Trong đó, học sinh các trường chuyên như THPT Hà Nội - Amsterdam, chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM)... chiếm đa số

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn du học, lượng hồ sơ "săn" học bổng của học sinh Việt Nam ngày căng tăng, đồng nghĩa với việc cuộc đua giành học bổng trở nên khốc liệt hơn. Sự cạnh tranh này đòi hỏi học sinh phải có chiến lược cụ thể, khôn ngoan và nhắm trúng đích.

Điểm nhấn về kỹ năng, ngoại khóa

Hiện nay, những thông số điểm của các kỳ thi chuẩn hóa được các ĐH tại Mỹ yêu cầu như TOEFL, IELTS, SAT, ACT ngày càng được cải thiện, điểm cao đã rất phổ biến. Vậy, điều gì làm hội đồng tuyển sinh của các trường ĐH Mỹ quan tâm? Đó là hồ sơ phải có điểm nhấn.

Ngô Minh Anh, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đã nhận học bổng của Trường ĐH Pennsylvania, cho biết yếu tố quan trọng để xây dựng bộ hồ sơ tốt là chuẩn bị toàn diện. Ứng tuyển vào ĐH Mỹ có rất nhiều khía cạnh từ học thuật đến các hoạt động ngoại khóa và bài luận nên những bạn có nhu cầu học ĐH Mỹ thì nên chuẩn bị hồ sơ từ sớm.

Ngoài giấy chứng nhận các loại điểm thi chuẩn hóa, hội đồng tuyển sinh của các trường ĐH Mỹ luôn chú trọng và hay nhắc trong thư báo đậu là yếu tố toàn diện. Tức là, học sinh nên ghi vào hồ sơ chi tiết những hoạt động đã thực hiện trong thời gian dài. Những giá trị bản thân học được trong quá trình làm dự án. Tất cả thể hiện trong bài luận về bản thân. Nhưng hạn chế tham gia những dự án chỉ để cho đẹp hồ sơ, vì khi phỏng vấn hội đồng trường sẽ hỏi lại những điều bản thân đã phát triển được trong quá trình làm dự án.

Trúc Linh, cựu học viên Summit Vietnam. đã đạt học bổng Trường ĐH Colby cũng thông tin, trong suốt quá trình ứng tuyển sẽ có 3 phần chính: điểm số các kỳ thi chuẩn hóa, hoạt động ngoại khóa, hoạt động cá nhân.

Theo Trúc Linh, điểm đặc biệt nhất trong bộ hồ sơ là bài luận cá nhân. Ban đầu Linh cũng gặp khó khăn khi phát triển ý tưởng bài luận, nhưng sau đó xâu chuỗi lại, chiêm nghiệm và tìm cách thể hiện bản thân. Không thể hiện những ý tưởng vĩ mô, Linh quyết định viết hành trình tự thấu cảm về bản thân. May mắn đã mỉm cười, Linh được trao học bổng vì sự chân thật trong bài luận.

"Đối với bài luận về bản thân trong hồ sơ ứng tuyển học bổng, nên nhìn nhận lại giá trị của bản thân để đưa ra bài luận chân thật nhất. Hội đồng tuyển sinh của các trường ĐH Mỹ luôn đề cao những học sinh hiểu về bản thân mình, vì như thế bạn sẽ hiểu mình cần học ngành nào và sẽ làm gì tiếp theo trên đất nước của họ" - Trúc Linh chia sẻ.

Đối với Nguyễn Nhật Quang, cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, bài luận rất quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ cũng như xin học bổng vào các trường ĐH Mỹ, chiếm 50% tỉ lệ thành công. Nhật Quang đã nhận được học bổng toàn phần của Trường ĐH Rice, ngay từ vòng nộp hồ sơ sớm.

Theo Nhật Quang, các nhà tuyển sinh ĐH tại Mỹ rất ấn tượng với sự thể hiện hành trình của bản thân ngay trong bài luận. Trong bài luận nên tạo ra một hành trình phát triển liên tục của bản thân, kèm theo đó là những dự án liên quan lẫn nhau, liên quan đến ngành mong muốn học tại Mỹ.

Chiêu săn học bổng ở nước ngoài - Ảnh 1.

Học sinh nghe tư vấn các chương trình học bổng của ĐH Mỹ

Ưu thế nếu tham gia dự án cộng đồng

Tham gia "săn" học bổng khá trễ, Phạm Bá Tuấn Huy, học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), không có nhiều thời gian nhiều cho các kỳ thi chuẩn hóa nên điểm không cao. Vì vậy, Tuấn Huy đã đẩy mạnh các yếu tố khác trong hồ sơ, như trong bài luận Tuấn Huy đã nhấn mạnh rõ niềm đam mê vật lý của mình. Chứng minh qua các dự án Tuấn Huy thực hiện, những nỗ lực để thực hiện đam mê. Ngoài ra, Tuấn Huy cũng cố gắng duy trì điểm trung bình trong lớp cao, đạt nhiều giải thưởng quốc gia và thành phố. Đó là yếu tố để Tuấn Huy được nhận học bổng của Trường ĐH Case Western Reserve.

Ngô Minh Anh cũng đã bắt đầu chuẩn bị hồ sơ từ lớp 10, lên lớp 11 từng bước hoàn thiện các bài thi chuẩn hóa, thiết kế các hoạt động ngoại khóa để phù hợp với sở thích và ngành học của mình. Sau đó, viết những bài luận thể hiện con người của mình. Việc chuẩn bị sớm hồ sơ và các yếu tố xung quanh sẽ làm mình nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Ngoài ra, hội đồng tuyển sinh các trường ĐH Mỹ cũng chú trọng đến những dự án cộng đồng, dự án bảo vệ môi trường, phát triển xã hội.

"Nên đặt ra những cột mốc mình phải thực hiện để không làm nhiều việc cùng lúc. Đồng thời, phải chú ý đến những thành phần khác nhau của bộ hồ sơ, tất cả các yếu tố bao trùm, nên tìm đến những lời khuyên, hướng dẫn của những người có kinh nghiệm trong việc đưa học sinh đến với các trường danh giá" - Minh Anh nhìn nhận. 

Chuẩn bị hồ sơ sớm

Nguyễn Nhật Quang khuyên những bạn có nhu cầu "săn" học bổng phải chuẩn bị hồ sơ sớm, nên có lộ trình thực hiện hồ sơ, quyết định thi các kỳ thi chuẩn hóa vào thời điểm phù hợp với bản thân. Đặc biệt, tìm hiểu các trường có ngành mình muốn theo học và lựa chọn trường phù hợp. Nếu không thể tự chuẩn bị hồ sơ, học sinh nên lựa chọn những đơn vị tư vấn du học uy tín để giúp hoàn thành hồ sơ, xử lý những phát sinh trong quá trình du học.

Bài và ảnh: NGUYỄN THUẬN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).