Chọn SGK lớp 2, 6: Không còn thời gian thực nghiệm

05 Tháng 03, 2021 | 07:45

Các trường tiểu học và THCS tại TP HCM đang trong quá trình tìm hiểu, thảo luận, góp ý để tiến hành chọn 2 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2, 6. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, sở sẽ tổng hợp kết quả lựa chọn của các hội đồng và có văn bản trình UBND TP.

Vào cuối tháng 3 (từ ngày 28 đến 31-3), TP HCM sẽ công bố kết quả lựa chọn SGK lớp 2, 6 cho năm học mới.

Theo tìm hiểu của phóng viên, theo quy định của Bộ GD-ĐT, để bảo đảm tiến độ và chất lượng nghiên cứu, lựa chọn SGK của các địa phương, các NXB phải cung cấp bản PDF các SGK đã được phê duyệt lên website của các NXB trước ngày 21-2-2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, nhiều NXB vẫn chưa cung cấp. Hiệu trưởng một trường tiểu học tại TP HCM cho biết cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chỉ có file PDF của bộ sách "Chân trời sáng tạo" của NXB Giáo dục Việt Nam được đưa lên website. Cũng theo vị này, vì ảnh hưởng của dịch bệnh, các giáo viên tổ chức nghiên cứu sách ở nhà, góp ý, thảo luận qua mạng và thống nhất thời gian họp tập trung, có sự tham dự của ban đại diện cha mẹ học sinh (HS)... tổ chức lựa chọn SGK theo đúng quy trình.

Ông Lê Ngọc Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình (quận 4), cho biết qua quá trình nghiên cứu, thảo luận, các thành viên Hội đồng lựa chọn SGK cũng đã có những nhận xét và thẩm định ban đầu. Chẳng hạn như 2 sách toán, tiếng Việt của bộ "Chân trời sáng tạo" đều phù hợp với cấu trúc, bố cục, nội dung của khung chương trình, hình ảnh tạo sự hứng thú cho HS. Nhất là ở môn toán, không còn những hình ảnh cô đọng, khô khan như bông hoa, nhãn vở, con số... lâu nay mà thay bằng những hình ảnh rất thực tế, lôi cuốn, mang tính sáng tạo.

Trong khi đó, ở môn tiếng Việt lớp 2 của bộ "Chân trời sáng tạo" cũng thiết kế tương tự như SGK tiếng Việt lớp 1, đưa nhiều hình ảnh sinh động. Theo một giáo viên tham gia hội đồng lựa chọn sách, nhóm tác giả đã đưa nhiều văn cảnh, ngữ liệu vào sách. Tuy nhiên, khi tham gia nghiên cứu, thảo luận, hội đồng lựa chọn cũng đã có những góp ý ban đầu, chẳng hạn như khi tác giả đưa hình ảnh chợ Bến Thành, hoa mai thì nên đưa luôn hình ảnh thực tế, chứ không nên đưa hình ảnh vẽ minh họa. "Những hình ảnh này từ thực tế rất nhiều, rất dễ lựa chọn, nếu đưa vào sách, HS còn dễ ghi nhớ hơn là hình vẽ minh họa. Hơn nữa có những từ còn không phổ biến rộng rãi, chúng tôi cũng góp ý thay. Chẳng hạn như sách ghi là "cái chổi" nhưng người miền Nam xưa nay quen gọi là "cây chổi" - vị này cho biết.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, vào cuối tháng 3 (từ ngày 28 đến 31-3), TP HCM sẽ công bố kết quả lựa chọn SGK lớp 2 và 6 cho năm học mới. Theo nguyên tắc lựa chọn SGK, các thành viên hội đồng tập trung thảo luận bỏ phiếu kín lựa chọn một hoặc một số SGK cho mỗi môn học và tổng hợp, báo cáo kết quả nghiên cứu bằng văn bản về chủ tịch Hội đồng lựa chọn SGK. Hội đồng tổng hợp kết quả lựa chọn thành biên bản, có chữ ký của thành viên hội đồng dự họp, chuyển giao cho Sở GD-ĐT. Sở tổng hợp kết quả lựa chọn của các hội đồng và có văn bản trình UBND TP. Phòng GD-ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức tổng hợp và báo cáo Sở GD-ĐT danh mục SGK đã được đề xuất lựa chọn. Sở GD-ĐT TP sẽ tổng hợp, trình UBND TP xem xét, quyết định phê duyệt danh mục SGK sử dụng trong các trường.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng sẽ có nhiệm vụ thông báo đến các trường danh mục SGK đã được UBND TP phê duyệt trước thời điểm bắt đầu năm học mới ít nhất 5 tháng và hướng dẫn sử dụng SGK theo quy định của pháp luật.

Với các mốc thời gian như vậy, theo lãnh đạo nhiều trường, tổ chức dạy thực nghiệm SGK mới là khó khả thi. Vì vậy, theo hiệu trưởng một trường THCS tại quận 10, nếu có sơ sót trong sách như đã từng với bộ SGK lớp 1 trước đây thì sẽ phải trải qua thêm một công đoạn điều chỉnh. "Vì không còn thời gian thực nghiệm, trách nhiệm của hội đồng lựa chọn sách giai đoạn này phải kỹ càng hơn" - hiệu trưởng này cho hay.


Đặng Trinh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).