Chương trình đặc biệt tăng cường đào tạo giáo viên tiếng Nhật

25 Tháng 10, 2018 | 10:14

(NLĐO)- Chương trình đặc biệt tăng cường đào tạo giáo viên tiếng Nhật vừa được khởi động với 2 hình thức đào tạo được hỗ trợ một phần kinh phí hoặc được miễn phí.

Tối 24-10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản) tổ chức lễ khởi động và giới thiệu chương trình đặc biệt tăng cường đào tạo giáo viên tiếng Nhật. Đây là một dự án đặc biệt của Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản bắt đầu từ năm 2018 nhằm tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao hơn nữa năng lực giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam.

Chương trình đặc biệt tăng cường đào tạo giáo viên tiếng Nhật - Ảnh 1.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Umeda Kunio, phát biểu tại sự kiện

Với khóa đào tạo mới giáo viên tiếng Nhật, học viên phải nộp một phần chi phí khóa học. Còn khóa tăng cường bồi dưỡng năng lực dành cho đối tượng giáo viên được miễn phí.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Umeda Kunio cho biết: Tháng 6-2017, trong bài phát biểu tại Hội nghị quốc tế "Tương lai châu Á" diễn ra tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ mong muốn thực hiện chương trình tăng cường công tác bồi dưỡng giáo viên tiếng Nhật tại 3 quốc gia của châu Á. Tiếp nhận thông tin này, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản đã đề xuất với Chính phủ Nhật Bản về sự cần thiết của công tác bồi dưỡng giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam. Kết quả là Việt Nam đã được lựa chọn là 1 trong 3 quốc gia cùng với Ấn Độ và Myanmar thực hiện chương trình này.

Chia sẻ thông tin chi tiết về chương trình này, ông Ando Toshiki, Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết: Chương trình đặc biệt tăng cường đào tạo giáo viên tiếng Nhật gồm 2 khóa học: Khóa đào tạo mới giáo viên tiếng Nhật và khóa tăng cường bồi dưỡng năng lực dành cho đối tượng giáo viên.

Chương trình đặc biệt tăng cường đào tạo giáo viên tiếng Nhật - Ảnh 3.

Các đại biểu lắng nghe thông tin chi tiết về chương trình

Trong đó, khóa đào tạo mới giáo viên tiếng Nhật bắt đầu từ tháng 12-2018, kéo dài trong 4,5 tháng với 120 giờ giảng về phương pháp và 80 giờ thực tập. Khóa học này nhằm mục tiêu đào tạo mới, gia tăng số lượng giáo viên tiếng Nhật từ nguồn nhân lực đã đạt trình độ tiếng Nhật nhất định, đáp ứng phần nào sự thiếu hút số lượng giáo viên giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam.

Khóa tăng cường bồi dưỡng năng lực dành cho đối tượng giáo viên được triển khai tại các địa phương gồm các buổi seminar kéo dài từ 1,5-2 ngày cuối tuần với các chủ đề dựa trên tình hình giảng dạy tiếng Nhật tại các địa phương và nội dung theo nguyện vọng của các giáo viên ở địa phương. Được triển khai từ nay đến tháng 3-2019 với khoảng 7-8 buổi seminar, khóa tăng cường giúp bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đối tượng hiện đang là giáo viên giảng dạy tiếng Nhật.

Buổi seminar đầu tiên của Khóa tăng cường đã được tổ chức tại Hải Phòng ngày 20-10 vừa qua với chủ đề "Phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao khả năng giao tiếp ở trình độ sơ cấp". Khóa tăng cường lần hai sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 10, 11-11 với chủ đề "Phương pháp giảng dạy giờ học trung cấp".

Từ những năm sau, Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản sẽ xem xét mở khóa tập trung học vào ngày thường, tổ chức vào kỳ nghỉ hè để đông đảo các sinh viên từ các địa phương có thể tham gia, cũng như xem xét về việc tăng thời lượng, hay biện pháp lấy chứng chỉ sư phạm giảng dạy tại cấp tiểu học, trung học.

Theo Đại sứ Umeda Kunio, hiện đã có 290.000 người Việt Nam cư trú tại Nhật Bản, tăng gấp 6,5 lần trong 7 năm qua. Trong số này có 130.000 thực tập sinh kỹ năng, 80.000 du học sinh. Nhu cầu giảng dạy tiếng Nhật cho các đối tượng này đang gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, việc cải thiện cả về chất và lượng của giáo viên tiếng Nhật đang trở nên thực sự cấp bách. Bên cạnh đó, số lượng người có nguyện vọng học tập tiếng Nhật tại các cơ sở giáo dục công tại Việt Nam cũng đang tăng nhanh. Hiện nay, có 75 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông của Việt Nam đang giảng dạy tiếng Nhật. Một số trường tiểu học cũng được thí điểm giảng dạy tiếng Nhật.

Đại sứ Umeda Kunio cho rằng, một trong những yếu tố khiến việc giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam gia tăng là do lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam tăng lên. Tổng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam năm 2017 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử là 9,1 tỉ USD, đạt 6,5 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm nay.


Tin-ảnh: Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).