CLIP: Cô giáo trẻ ở Cà Mau tiết lộ lý do hát cải lương khi dạy truyện Kiều

31 Tháng 05, 2020 | 11:07

(NLĐO) – Học sinh và cộng đồng mạng tỏ thích thú với clip cô giáo trẻ ở Cà Mau dạy truyện Kiều bằng cải lương với giọng hát ngọt như “mía lùi”.

Clip cô giáo Sơn Ca hát cải lương rất ngọt khi dạy truyện Kiều

Gần đây, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại hình ảnh để giúp học trò nắm vững kiến thức, một nữ giáo viên trẻ đã mạnh dạn lồng ghép hát cải lương vào trong giảng dạy khiến học sinh thích thú, cộng đồng mạng xôn xao. Theo đó, học sinh khi tiếp cận với cách dạy trên đã tạo nên sự hứng thú, tò mò và phát huy khả năng tư duy của mình.

CLIP: Cô giáo trẻ ở Cà Mau tiết lộ lý do hát cải lương khi dạy truyện Kiều - Ảnh 2.

Với chất giọng cải lương ngọt ngào, cô giáo Sơn Ca khiến học sinh rất thích thú học truyện Kiều

Giáo viên với giọng hát ngọt như "mía lùi" trong clip trên là cô Huỳnh Sơn Ca, dạy môn Ngữ Văn tại Trường THPT Võ Thị Hồng (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) được gần 8 năm.

Tiếp xúc với chúng tôi, cô Sơn Ca cho biết sau nhiều năm giảng dạy, cô cảm thấy học sinh khi học Ngữ Văn thường có cảm giác nhàm chán.

Cô Sơn Ca chia sẻ

"Trước đó, tôi đã áp dụng nhiều phương pháp khác trong giảng dạy như: thuyết trình, thảo luận nhóm, khuyến khích các em vẽ tranh về nhân vật trong tác phẩm để tăng khả năng tư duy và nắm vững kiến thức. Tuy nhiên, lần này tôi quyết định trực tiếp thể hiện tác phẩm bằng cách hát cải lương lồng ghép vào buổi dạy. Tôi không ngờ cách làm đó lại được các em tiếp nhận và hưởng ứng nhiệt tình như vậy", cô Sơn Ca tâm sự.

CLIP: Cô giáo trẻ ở Cà Mau tiết lộ lý do hát cải lương khi dạy truyện Kiều - Ảnh 4.
CLIP: Cô giáo trẻ ở Cà Mau tiết lộ lý do hát cải lương khi dạy truyện Kiều - Ảnh 5.
CLIP: Cô giáo trẻ ở Cà Mau tiết lộ lý do hát cải lương khi dạy truyện Kiều - Ảnh 6.

Học sinh tỏ ra thích thú và chú ý lắng nghe cô Sơn Ca truyền đạt bài học bằng cải lương

Trong quá trình đứng lớp, nữ giáo viên này luôn sắp xếp theo kế hoạch giảng dạy và trình bày nội dung bằng nhiều phương pháp khác nhau nhằm đảm bảo nội dung bài giảng theo quy định. Song, ở phần mở rộng cô sẽ lồng ghép hát truyện Kiều bằng cải lương khoảng 5 phút để tạo sự hứng thú cho học sinh và giúp các em nhớ bài lâu hơn vì nội dung bài đã được cô đọng qua lời hát.

CLIP: Cô giáo trẻ ở Cà Mau tiết lộ lý do hát cải lương khi dạy truyện Kiều - Ảnh 7.

Cô Sơn Ca cùng các em học sinh chụp hình tại trường

Cô Sơn Ca cho hay cô cũng như các giáo viên khác trước khi vận dụng phương pháp mới nào vào trong quá trình giảng dạy đều phải cân nhắc, suy nghĩ, lên kế hoạch cụ thể như: việc vận dụng vào thời điểm nào, mục đích của việc vận dụng là gì… để khi áp dụng được linh động và đảm bảo thời lượng tiết học cũng nội dung bài giảng. "Không phải mình có khả năng ca hát là cứ tiết nào, lớp nào cũng lồng ghép việc hát cải lương trong buổi dạy. Cụ thể, đối với những học sinh chậm tiếp thu hoặc không hứng thú với phương pháp dạy này mà mình chỉ hát, không tập trung vào giảng dạy thì sẽ phản tác dụng. Vậy nên, việc vận dụng phương pháp lồng hát cải lương vào tiết học phải linh hoạt, phù hợp với đối tượng và tình huống cụ thể", cô Sơn Ca trải lòng.

Cách giảng dạy theo phương pháp mới của cô Sơn Ca đã nhận được đồng thuận và đón nhận nhiệt tình của các em học sinh Trường THPT Võ Thị Hồng. "Cách dạy văn kết hợp với hát cải lương của cô Sơn Ca giúp em và các bạn cảm thấy hứng thú khi tiếp cận kiến thức. Cải lương là một loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, nếu phương pháp mới này được áp dụng rộng rãi sẽ góp phần bảo tồn loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc ta", em Nguyễn Thị Tuyết Lan, học sinh lớp 10A2, Trường THPT Võ Thị Hồng, chia sẻ.

Thầy Phan Hoàng Lil, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Hồng, cho biết thực hiện chủ trương đổi mới giáo dục và đào tạo của ngành, thời gian qua, nhà trường đã phát động và khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp dạy để giúp các em có thể tiếp nhận kiến thức cách tốt nhất, tạo tâm lý thoải mái, hứng thú và đặc biệt không để các em bị áp lực khi đến lớp.

"Ngoài kết hợp hát cải lương vào giảng dạy đối với môn Ngữ Văn, nhà trường cũng khuyến khích các giáo viên bộ môn còn lại cần mạnh dạn áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để kiến thức truyền tải đến các em một cách linh động và đa chiều. Tuy nhiên, việc đổi mới phương pháp giảng dạy phải phù hợp với quy định và đảm bảo nội dung bài giảng", thầy Lil chia sẻ về định hướng của nhà trường.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).