Cô giáo im lặng là sự việc nghiêm trọng, ngành giáo dục xử lý quá chậm!

06 Tháng 04, 2018 | 11:38

(NLĐO)- Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sáng 6-4, UBND TP HCM đã có cuộc họp khẩn về vụ cô giáo im lặng nhiều tháng trong giờ dạy. Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng đây là sự việc nghiêm trọng vì học sinh đã bị bạo hành tinh thần

Chia sẻ tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu cho biết bà đã có những chia sẻ với hiệu trưởng của Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, nơi xảy ra sự việc cô giáo im lặng nhiều tháng trong giờ lên lớp mà học sinh đã phản ánh trong buổi đối thoại với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. "Cũng có khi thầy nhiều việc, nên sự việc xảy ra rồi thì hiệu trưởng mới biết nhưng với trách nhiệm đứng đầu thì ban giám hiệu phải chịu trách nhiệm", bà Thu nhấn mạnh.

Tinh thần trách nhiệm, đạo đức nhà giáo ở đâu?

"Tôi khẳng định đây là sự việc nghiêm trọng. Tôi dùng từ này không phải là đẩy vấn đề lên, mà nó chính xác là bản chất sự việc, bởi các em đang bị bạo hành tinh thần", bà Thu nói. 

Bà Thu nêu thực tế: Mọi người hãy hình dung mình về nhà mà người thân mình một ngày không nói chuyện, không nói gì đã khủng khiếp như thế nào. Ở đây, 3 tháng liền - mà có thể hơn như vậy cô giáo lên lớp không nói gì - thì các em như thế nào? Học trò không hiểu mình lỗi gì mà cô như lại như vậy? Đó là bạo hành về tinh thần.

Đặc biệt đây là môn toán, một môn học khó. Không giảng dạy thì làm sao học trò hiểu được? Tinh thần trách nhiệm, đạo đức nhà giáo ở đâu?

"Cách xử lý của ngành giáo dục nói chung và thầy hiệu trưởng là quá chậm. Tôi hiểu là mọi thứ phải có quy trình, các thầy cô đang bận bởi mùa thi cử, không có thời gian để họp hội đồng. Tôi chia sẻ điều đó. Đặc biệt liên quan đến việc xử lý một con người càng phải cẩn trọng. Lẽ ra động thái mà mình phải làm sớm hơn. Khi biết được em Toàn phản ánh và xác minh đúng sự thật, thì trường phải đình chỉ ngay việc lên lớp của cô Châu. Tìm hiểu đúng sai thì làm sau. Chứ mình cứ tự dễ dãi là cô trò đã có cuộc hòa giải rồi, lại để cô lên lớp như vậy là không ổn. Dư luận lại hiểu sai rằng việc xử lý cô giáo không có, có sự bao che cho cô? Mình lại làm cho xã hội cảm thấy không hài lòng chuyện đó", Bà Thu nói. 

Cô giáo im lặng là sự việc nghiêm trọng, ngành giáo dục xử lý quá chậm! - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM tại cuộc họp khẩn sáng 6-4

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho rằng phản ứng của ngành giáo dục là chậm nên dư luận xã hội đi xa như thế. Sở Giáo dục và Đào tạo TP phải lắng nghe phản ánh từ nhiều chiều, báo chí nhiều hơn, xử lý nhanh hơn.

"Tôi có đọc một bài báo trên Báo Người Lao Động, đã từng viết cô này có cách dạy lạ. Báo Người Lao Động đã đưa tin trước khi em Toàn phản ánh rồi? Mình có quan tâm hay không?", bà Thu đặt câu hỏi.

Em Toàn đang bơ vơ, chống chọi giữa bao luồng dư luận

Đối với trường hợp em học sinh đã dám nói lên sự thật, bà Thu cho rằng phải công nhận em phản ánh là đúng, không thể phủ nhận. Trách nhiệm của ngành giáo dục thế nào? Đúng ra sau phản ánh em Toàn với ban giám đốc sở, các em còn lại phải có chính kiến của mình chứ?

Nhưng mọi người nhìn thấy không? Nhiều người còn phản đối em ấy. Việc đúng mà không dám bảo vệ, việc sai thì không dám đấu tranh. Em Toàn đang bơ vơ một mình, chống chọi giữa bao luồng dư luận?

"Việc bạo hành này mà chúng ta xem là bình thường thì ngành giáo dục chúng ta không ổn. Tôi lo lắng lắm, mà việc lo này đáng lẽ không tới tôi đâu, mà lẽ ra là ngành giáo dục, đồng chí giám đốc sở. Liên hệ với sự việc cô giáo bắt trẻ uống nước giẻ lau, họ xử lý rất nhanh. Buổi chiều bên ngành người ta buộc thôi việc ngay. Trong khi đó mình xử lý cô như vậy, dư luận họ bức xúc cũng là dễ hiểu. Đương nhiên, xử lý là phải cẩn trọng, căn cứ vào pháp luật", bà Thu nói.

Bà Thu cũng đặt vấn đề giáo viên chủ nhiệm sao lặng thinh? Rõ ràng các em học trò cũng đã phản ánh với cô rồi chứ? Các đồng chí phải đặt câu hỏi ở chỗ này. Không chỉ xem xét cô Châu mà phải đặt trách nhiệm giáo viên chủ nhiệm này?  

"Qua báo chí tôi biết trước đây cô Châu từng bị kỷ luật rồi. Mà chúng ta lại chuyển cô sang Trường THPT Long Thới rất êm xuôi. Tôi rất e ngại và lưu ý với sở chặt chẽ vấn đề này. Trường mà xử lý kỷ luật như trước đây là không được"- Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh. 

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tại cuộc họp khẩn này, sau chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP HCM, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã khẳng định sẽ chuyển trường cho em Phạm Song Toàn theo yêu cầu của em và gia đình; đồng thời xử lý nghiêm đối với hiệu trưởng Trường THPT Long Thới và cô Trần Thị Minh Châu. 

Hạ Văn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).