Cơ hội cuối cùng vào ĐH

11 Tháng 09, 2015 | 22:44

Thông tin từ nhiều trường ĐH cho biết dù kết quả xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 như thế nào thì cũng khép lại, không tiếp tục tuyển sinh

Hôm qua (11-9), ngày đầu tiên của đợt 2 xét tuyển nguyện vọng bổ sung, vẫn chưa có nhiều thí sinh đến nộp hồ sơ. Đại diện nhiều trường cho rằng có thể do thời gian còn nhiều nhưng cũng có thể nguồn tuyển đã cạn.

Còn nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Đợt 2 xét tuyển nguyện vọng bổ sung diễn ra từ ngày 11 đến 21-9. Tại TP HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn 1.500 chỉ tiêu ĐH và CĐ ở tất cả ngành nghề đào tạo. So với nhiều trường ĐH khác, chỉ tiêu xét tuyển bổ sung của trường hiện còn khá nhiều. Tuy nhiên, ngày đầu của đợt 2 xét tuyển nguyện vọng bổ sung, chỉ khoảng 60 thí sinh nộp hồ sơ. Trường ĐH Hoa Sen và nhiều trường ĐH khác cũng vắng thí sinh.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng còn hơn 1.000 chỉ tiêu xét tuyển, gồm 555 bậc ĐH và 450 bậc CĐ. ThS Trịnh Hữu Chung, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 và đợt 1 xét tuyển bổ sung, trường gọi 2.000 thí sinh nhập học nhưng chỉ có 1.400 em đến làm thủ tục. Khối ngành sức khỏe luôn được nhiều thí sinh đăng ký trong khi các ngành mỹ thuật, kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật công trình, khối ngành xã hội và khối ngành thể dục thể thao chưa có nhiều thí sinh. Do khối ngành sức khỏe có nhiều thí sinh đăng ký nên đợt này, trường nâng điểm xét tuyển lên. Cụ thể, ngành xét nghiệm y học lên 19, dược lên 22 điểm.

Thí sinh nộp đơn xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành Ảnh: TẤN THẠNH
Thí sinh nộp đơn xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành Ảnh: TẤN THẠNH

ThS Hoàng Đức Bình, Giám đốc Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Hoa Sen, cho biết đợt này, trường còn tuyển 380 chỉ tiêu. Trường ĐH Công nghệ TP HCM có kế hoạch tuyển 600 chỉ tiêu, gồm 370 bậc ĐH và 230 bậc CĐ.

Xét tuyển bằng học bạ: Khá ảo!

Theo đại diện nhiều trường ĐH, khi kết thúc xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 sẽ không tiếp tục tuyển sinh, bất luận kết quả xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt này như thế nào.

ThS Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho biết sau khi có kết quả xét tuyển nguyện vọng và đợt xét tuyển bổ sung đợt 1 vừa qua, trường đã gửi giấy gọi nhập học theo đúng chỉ tiêu. Tuy nhiên, trong đợt xét tuyển bổ sung đợt 1, mỗi thí sinh được đăng ký tới 3 trường nên có thể một bộ phận thí sinh đã trúng tuyển nhưng không đến làm thủ tục nhập học. 600 chỉ tiêu xét tuyển bổ sung đợt 2 thực chất là dự phòng nên khả năng điểm chuẩn sẽ cao hơn đợt 1 và kết thúc đợt này, trường không tuyển nữa.

Tương tự, ThS Hoàng Đức Bình cho biết về tổng thể, Trường ĐH Hoa Sen đã đủ chỉ tiêu nhưng một số ngành vẫn còn thiếu so với thiết kế. Dù vậy, sau đợt xét tuyển này, trường sẽ khép lại việc tuyển sinh 2015.

ThS Trịnh Hữu Chung cho rằng việc xét tuyển bằng học bạ là khá ảo vì thí sinh cùng lúc có thể nộp vào rất nhiều trường chứ không phải 3 trường như xét bằng kết quả kỳ thi THPT. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có tới hơn 1.000 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ nhưng chỉ hơn 100 em đến nhập học.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng nếu các trường có tiếp tục tuyển sinh đợt 3 nguyện vọng bổ sung thì cũng khó đạt kết quả như mong đợi bởi lẽ ngay ở đợt xét tuyển nguyện vọng 1, đã có đến hơn 2/3 lượng thí sinh trúng tuyển.

Nhiều trường tuyển hàng ngàn chỉ tiêu

Kết thúc 10 ngày xét tuyển bổ sung đợt 1, nhiều trường ĐH, CĐ công lập vẫn công bố tiếp tục xét tuyển thêm hàng ngàn chỉ tiêu. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), đến chiều 11-9, 11 trường ĐH phía Bắc, 6 trường ĐH phía Nam và hàng chục trường CĐ công bố thông tin xét tuyển bổ sung đợt 2.

Theo đó, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh cho biết sẽ tuyển 400 chỉ tiêu cho 10 ngành hệ ĐH và 12 ngành hệ CĐ.  Mức điểm xét tuyển của trường bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam còn hàng ngàn chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Trường ĐH Công nghiệp Dệt may - Thời trang Hà Nội còn tới 700 chỉ tiêu xét tuyển cho 12 ngành CĐ.

Các trường ĐH vùng, ĐH địa phương cũng rơi vào tình trạng thiếu thí sinh trầm trọng. Trường ĐH Công nghiệp Việt - Hung cho biết còn tới 1.000 chỉ tiêu cho đợt xét tuyển tiếp theo. Trường ĐH Thái Nguyên còn hơn 2.500 chỉ tiêu ĐH và gần 1.000 chỉ tiêu CĐ.

Trong khi đó, nhiều trường ngoài công lập cũng cùng chung số phận với các trường ĐH địa phương. Sau 2 đợt xét tuyển, Trường ĐH Dân lập Phương Đông còn 800 chỉ tiêu ĐH và 80 chỉ tiêu CĐ. Thê thảm hơn, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cần tuyển 3.000 chỉ tiêu hệ ĐH và 400 chỉ tiêu cho tất cả các ngành; mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT...

Y.Anh

Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).