Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp?

17 Tháng 08, 2021 | 17:31

(NLĐO) - Ngày 17-8, Báo Người lao động tổ chức chương trình Talk show với chủ đề Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp? Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong hướng nghiệp, tuyển sinh.

Do ảnh hưởng của Covid-19 nên nhiều thí sinh trong vùng giãn cách đã không thể dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và thay vào đó, một số địa phương đã được xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh chưa thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT thì số lượng thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT 2021 do ảnh hưởng bởi Covid -19 lên tới 15.000 thí sinh. Trong đó TP HCM có khoảng 2.800 em; Đồng Tháp 4.600 em; An Giang 3.300 em...

Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp? - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đức Nghĩa

TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho biết ngày 16-8 Bộ GD-ĐT đã công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2, như vậy kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã chính thức khép lại với đánh giá là một kỳ thi rất đặc biệt.

Đặc biệt, không chỉ vì đây là năm thứ hai liên tiếp kỳ thi tốt nghiệp phải diễn ra trong 2 đợt như năm 2020 do tình hình dịch bệnh rất phức tạp, nhiều địa phương nằm trong vùng giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, mà còn lần đầu tiên sau 5 năm, số thí sinh đăng ký dự thi nhiều hơn 1 triệu, nhưng cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm số thí sinh phải xét đặc cách tốt nghiệp lên đến 15.000.

Đứng về số lượng, số thí sinh không dự thi được phải xét đặc cách tốt nghiệp tuy là nhiều nhất trong những năm gần đây, nhưng tính về tỉ lệ cũng chỉ chiếm hơn 1% tổng số học sinh đăng ký dự thi, do đó không ảnh hưởng đến thống kê kết quả của cả hai đợt thi tốt nghiệp 2021.

TS Nghĩa đánh giá những giải pháp trên đã toàn diện để tạo điều kiện cho tất cả thí sinh được xét tuyển ĐH.

Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp? - Ảnh 2.

Các chuyên gia tư vấn và ê kíp thực hiện chương trình

TS Lê Xuân Trường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM, cho biết trường dành 3% chỉ tiêu mỗi ngành trong tất cả 26 ngành đào tạo đại trà, và 10 ngành đào tạo chất lượng cao của trường để xét tuyển đối tượng thí sinh đặc cách chưa đăng ký xét tuyển tại trường.

Cụ thể, trường ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh giỏi; ưu tiên xét tuyển theo kết quả học tập (học bạ) các môn học trong tổ hợp xét tuyển có chứng chỉ ngoại ngữ; xét tuyển theo kết quả học tập (học bạ) các môn học trong tổ hợp xét tuyển của năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống website của trường từ 8 giờ ngày 25- 8 đến hết 17 giờ ngày 27- 8- 2021.

TS Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính- Marketing, cũng cho biết trường dành 150 chỉ tiêu (trên 3% tổng chỉ tiêu) để xét tuyển cho thí sinh. Số chỉ tiêu này được phân bổ cho các ngành, chương trình đào tạo.

Trường căn cứ kết quả học tập 5 học kỳ THPT, xét theo 6 tổ hợp, thí sinh có thể chọn tổ hợp nào có điểm cao nhất để xét tuyển.

Với thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT, trường đã công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét học bạ. Trường nhận hồ sơ của thí sinh đặc cách bằng điểm chuẩn của thí sinh xét học bạ năm 2021. Trường sẽ căn cứ vào kết quả điểm của thí sinh sẽ xét từ trên xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trường không khống chế số lượng nguyện vọng đăng ký vào các ngành, các nguyện vọng có giá trị như nhau.

Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 2 năm 2021, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP HCM, cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi ĐGNL đợt 2 tại ĐHQG TP HCM về cơ bản đã hoàn tất.

Hơn 26.000 thí sinh đăng ký dự thi đã được sắp xếp vào các cụm thi tại 4 thành phố bao gồm TP HCM, TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), TP Đà Nẵng. Kỳ thi ĐGNL đợt 2 sẽ được tổ chức khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Thực hiện theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, ngoài 26.000 thí sinh đã đăng ký dự thi, ĐHQG TP HCM sẽ tạo điều kiện để những thí sinh đã đăng ký kỳ thi THPT 2021 nhưng không tham dự được do ảnh hưởng của dịch bệnh tham gia kỳ thi ĐGNL đợt 2 tại ĐHQG TP HCM.

Cụ thể, ĐHQG TP HCM sẽ phối hợp với các Sở GD- ĐT địa phương tổ chức cho thí sinh đăng ký. Thí sinh thuộc đối tượng "đã đăng ký kỳ thi THPT 2021 nhưng không tham dự được do ảnh hưởng của dịch bệnh" nếu có nguyện vọng dự thi ĐGNL sẽ đăng ký với Sở GD-ĐT nơi mình đăng ký thi THPT 2021.

Sau đó, Sở GD-ĐT gửi danh sách thí sinh tới ĐHQG TP HCM. Căn cứ danh sách này, ĐHQG TP sẽ mở hệ thống để thí sinh đăng ký vào 1 trong 4 cụm thi, chỉ những thí sinh có trong danh sách mới truy cập và đăng ký dự thi. Ngay khi điều kiện cho phép sẽ tổ chức thi đợt 2.

Thí sinh sẽ sử dụng kết quả thi ĐGNL để đăng ký xét tuyển vào các trường có phương thức xét tuyển phù hợp. Thí sinh cần chủ động tìm hiểu các phương thức xét tuyển của các trường.

Các chuyên gia cho rằng, trong số 15.000 thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp, nhiều em đã trúng tuyển thẳng, trúng tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực, trúng tuyển học bạ… Do vậy, thí sinh không phải lo thiếu chỉ tiêu mà quan trọng là chọn ngành, trường phù hợp.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vừa qua, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu hai ĐHQG (ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP HCM) tổ chức thi đánh giá năng lực để thí sinh đặc cách tốt nghiệp tham gia dự thi nếu có nguyện vọng; đồng thời đề nghị các trường ĐH điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT đồng thời bổ sung phương thức tuyển sinh.

Chương trình Đưa trường học đến thí sinh năm 2021 do Báo Người lao động tổ chức nhận được sự đồng hành của các doanh nghiệp, đơn vị: Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Công ty CP Xe khách Phương Trang (Futa Busline); Trường Cao đẳng Nova (Nova College); Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (SUNGROUP); Công ty Cổ phần Uniben.

Đơn vị đồng hành:

Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp? - Ảnh 4.
Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp? - Ảnh 5.
Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp? - Ảnh 6.
Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp? - Ảnh 7.
Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp? - Ảnh 8.
Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp? - Ảnh 9.
Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).