Con cái hay điện thoại quan trọng hơn!

14 Tháng 01, 2019 | 05:00

Tôi là một người mẹ rất yêu con và luôn tự hào mình đã dành thời gian cùng con lớn lên, vun đắp tuổi thơ tươi đẹp. Vậy mà, tôi cũng từng đối diện với câu hỏi oái oăm của con gái: "Con gái mẹ hay cái điện thoại quan trọng hơn?".

Con cái hay điện thoại quan trọng hơn! - Ảnh 1.

Dạo ấy, tôi vừa đổi chiếc điện thoại mới và thú thật là mê mẩn vô cùng với vô vàn tiện ích công nghệ số. Dẫu đã tự nhủ và tự hứa với chính mình sẽ không quá chú tâm vào màn hình di động mà bỏ rơi cô con gái bé bỏng nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn quên điều đó, cứ mắt lướt, tay trượt điện thoại trong vô thức. Và tiếng hét của con gái làm tôi giật mình. Con gái hay điện thoại quan trọng hơn? Câu trả lời mãi mãi vẫn chỉ có đáp án duy nhất.

Vậy là một thỏa thuận giữa hai mẹ con được ký kết: Có mặt con gái, mẹ không dùng điện thoại bừa bãi. Con sẽ giám sát việc lướt mạng của mẹ, nhắc nhở nghiêm khắc khi mẹ lỡ... quên. Thời gian bên nhau của hai mẹ con sẽ dành trọn cho việc cùng chơi, cùng học, cùng cười...

Dành thời gian cho con, lắng nghe con trẻ mỗi ngày dường như trở thành điều xa xỉ trong xã hội hiện đại này. Internet, công nghệ số và muôn nỗi lo cơm áo gạo tiền đang cuốn phăng chúng ta vào vòng xoáy của công việc cùng nhiều thú vui riêng. Một hình ảnh ta dễ dàng bắt gặp khắp nơi là những khuôn mặt cắm cúi, say sưa với thế giới ảo. Bố mải mê chinh chiến cùng các chiến hữu trong trận địa không hồi kết của game online. Mẹ xúng xính chụp ảnh, đăng đàn câu like mọi lúc mọi nơi...

Bữa cơm gia đình hóa lặng thinh trong lòng con trẻ. Bài tập của con không lời hồi đáp thắc mắc. Bài kiểm tra điểm cao cũng chẳng ai thèm quan tâm động viên, khen thưởng. Những đứa trẻ cô đơn trong chính gia đình mình, cô đơn ngay bên cạnh bố mẹ mình. Bố mẹ cứ mải co cụm trong thế giới riêng, vô tình quên mất rằng mình có những đứa con đang cần được trò chuyện, cần hỏi han, cần quan tâm và cần yêu thương.

Để rồi một lúc nào đó, ta giật mình nhận ra con cái và bố mẹ đang ngày càng xa cách nhau. Nhận ra con trẻ đã thay đổi, cũng nghiện game, cũng chat chít giống bố, giống mẹ. Nhận ra rằng ta đã sai trong cách dạy con, sai vì nêu gương xấu và sai vì đã ích kỷ với thú vui riêng của chính mình.

Tôi biết có không ít bố mẹ đã giật mình vì lời cầu xin khắc khoải của con trẻ: "Con xin bố mẹ... hãy bỏ điện thoại, iPad xuống... được không ạ?". Tôi biết có cô giáo từng bật khóc trên trang viết của học trò tiểu học về mơ ước: "Con ước mình là một chiếc smartphone để được bố mẹ quan tâm nhiều hơn".

Lắng nghe con trẻ, tưởng khó mà dễ vô cùng! Hãy loại trừ nguy cơ biến mình thành nô lệ của công nghệ bằng cách xây dựng một thời gian biểu sinh hoạt hợp lý, cân đối. Dành một khoảng thời gian vừa đủ cho mạng xã hội và nghiêm túc tuân thủ giới hạn đó. Lời khuyên này dành cho tất cả chúng ta, người lớn và trẻ em, bố mẹ và con cái!

Trang Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).