Công bố điểm sàn đại học trước 14-7

19 Tháng 02, 2017 | 22:42

Sau những lo lắng rằng thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sẽ gây loạn xét tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có hướng dẫn quy định chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành hướng dẫn công tác tuyển sinh ĐH hệ chính quy với những quy định về đăng ký xét tuyển, đối tượng tuyển thẳng và ưu tiên.

Nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1 đến 20-4

Theo quy định mới, từ ngày 1 đến 20-4, các sở GD-ĐT, các điểm thu nhận hồ sơ sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) của thí sinh; nhập thông tin ĐKDT, đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đợt 1 của thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh Bộ GD-ĐT.


Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Sài Gòn năm 2016 Ảnh: Tấn Thạnh

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Sài Gòn năm 2016 Ảnh: Tấn Thạnh

Trước ngày 14-7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn). Sau đó, các trường điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường.

Mùa tuyển sinh năm nay, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT một lần trong thời gian quy định; chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

Để điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phương thức trực tuyến (từ ngày 15 đến 21-7), thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu ĐKDT.

Khi muốn tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu ĐKDT, thí sinh bắt buộc phải điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định (từ ngày 15 đến 23-7).

Trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, các trường không cập nhật, không công bố thông tin liên quan. Các trường ĐH phải bố trí bộ phận thường trực gồm các cán bộ có năng lực, có kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh, nắm vững quy chế để giải đáp những thắc mắc liên quan đến công tác xét tuyển của trường và chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

Theo Bộ GD-ĐT, việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh được thực hiện đến ngày 25-7. Sau đó, các trường sẽ thực hiện quy trình xét tuyển và sẽ công bố kết quả trúng tuyển cho thí sinh trước 17 giờ ngày 1-8.

Công khai tiêu chí tuyển thẳng

Năm 2017, thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào ngành đúng và ngành gần với từng môn thi theo quy định của từng trường. Đối với thí sinh đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, các trường căn cứ kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của thí sinh đoạt giải và danh mục ngành đúng, ngành gần để xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp.

Bộ GD-ĐT quy định các trường phải công bố công khai chỉ tiêu, tiêu chí, quy trình xét, xếp ngành học xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trong đề án tuyển sinh. Thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin về điều kiện, hồ sơ xét tuyển thẳng và nộp hồ sơ về sở GD-ĐT trước ngày 20-5.

Các trường ĐH, CĐ tổ chức xét tuyển thẳng thí sinh theo quy định, cập nhật danh sách trúng tuyển vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh Bộ GD-ĐT; gửi kết quả xét tuyển thẳng cho các sở GD-ĐT để thông báo cho thí sinh trước 17 giờ ngày 15-7.

Ghi nguyện vọng không đúng sẽ bị loại

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ phụ trách máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh Bộ GD-ĐT. Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

YẾN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).