Công khai chất lượng bằng kiểm định

10 Tháng 05, 2017 | 22:40

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQG TP HCM đã trao chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vào ngày 6-5 vừa qua.

Đây là 1 trong 2 trường ĐH ngoài công lập đầu tiên của cả nước và là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên ở TP HCM được kiểm định đạt chất lượng theo bộ tiêu chí quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành.

Cam kết chất lượng

Xác định tầm quan trọng của kiểm định chất lượng và kiên trì theo đuổi con đường chất lượng, chỉ có chất lượng mới là con đường phát triển bền vững nhất, từ năm 2008, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã hoàn thành báo cáo tự đánh giá gửi Bộ GD-ĐT.

Công khai chất lượng bằng kiểm định - Ảnh 1.

TS Nguyễn Mạnh Hùng (bên trái) nhận chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục

Năm 2012, trường đã thành lập Ban Đảm bảo chất lượng, sau đó tiến hành triển khai công tác tự đánh giá cấp chương trình đào tạo và cấp cơ sở giáo dục. Nhà trường hoàn toàn nghiêm túc tuân thủ quy trình đánh giá chặt chẽ của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQG TP HCM và hoàn thành công tác đánh giá ngoài.

Ngày 30-3, Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQG TP HCM đã công bố về việc thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục, công nhận Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục.

PGS-TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết suốt 18 năm hoạt động, những bộ tiêu chuẩn chất lượng (gồm cấp trường lẫn cấp chương trình đào tạo của Bộ GD-ĐT cũng như AUN-QA) đã trở thành công cụ để trường "tự điều chỉnh" các hoạt động, hướng đến "đạt chuẩn" tất cả lĩnh vực trong trường ĐH, gồm: đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng, đội ngũ, cơ sở vật chất…

"Chất lượng là cuộc hành trình, không phải là một điểm đến. Việc đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT là cách để trường giải trình một cách nghiêm túc và minh bạch với xã hội về chất lượng đào tạo của mình" - ông Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng khi các trường thực hiện tự chủ, việc công khai các điều kiện bảo đảm chất lượng để người học biết và lựa chọn vào học là điều hết sức cần thiết. Chất lượng giáo dục là vấn đề cốt lõi, là yếu tố sống còn của một trường ĐH trong bối cảnh cạnh tranh lành mạnh để phát triển.

Tốt nghiệp trường được kiểm định sẽ có việc làm tốt hơn

Việc đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục của Bộ GD-ĐT, được Tổ chức Kiểm định QS-Stars Anh quốc công nhận đạt chuẩn 3 sao và gần đây nhất vinh dự trở thành thành viên liên kết của tổ chức AUN-QA (mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á) đã khẳng định được uy tín cũng như vị thế của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trên bản đồ giáo dục Việt Nam và thế giới. Điều này không chỉ giúp sinh viên và phụ huynh yên tâm khi lựa chọn trường học mà còn thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía nhà tuyển dụng.

Với việc xây dựng thành công mô hình gắn kết 4 nhà: "nhà trường - nhà doanh nghiệp - nhà nghiên cứu - nhà khoa học", Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tạo ra liên minh chiến lược với các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc, giúp sinh viên có cơ hội thực tập cũng như làm quen môi trường chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Sau khi đạt chuẩn kiểm định chất lượng, vị thế của nhà trường sẽ nâng tới một bậc cao hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tốt nghiệp sẽ có việc làm tốt hơn bởi các nhà tuyển dụng yên tâm về chất lượng đào tạo của trường.

Ông Nguyễn Văn Trắng, Giám đốc Công ty Kiểm toán KSI, cho biết: "Nhà trường đã cung ứng nguồn lao động rất lớn cho chúng tôi. Điều đặc biệt là chúng tôi không phải đào tạo lại vì nhà trường đã gắn lý thuyết với thực hành, tiết kiệm một khoản chi phí đào tạo rất lớn cho doanh nghiệp".


Nguyễn Huy

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).