Cực chẳng đã mới dạy thêm!

15 Tháng 04, 2014 | 09:29

Nhiều giáo viên khẳng định dạy thêm không có gì xấu hay trái đạo lý, vấn đề là không được ép học sinh

Chiều 14-4, tiếp xúc phóng viên Báo Người Lao Động, cô giáo Bùi Thị Hiền (giáo viên Trường Tiểu học Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), người vừa bị Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An phạt 10 triệu đồng vào ngày 9-4 vì dạy thêm, nói: “Mẹ tôi bị bệnh ung thư nhiều năm, vừa mất. Kinh tế gia đình rất khó khăn trong khi lương giáo viên không đủ sống nên tôi mới mở lớp dạy thêm. Tưởng kiếm được ít tiền trang trải cuộc sống, ai ngờ vi phạm. Hoàn cảnh khó khăn, giờ bị phạt một lúc 10 triệu đồng, số tiền lớn quá, tôi xin giảm mức phạt nhưng không được. Bị phạt rồi sắp tới còn bị kỷ luật nữa. Vất vả, chỉ muốn sống bằng nghề của mình mà sao khó khăn quá”.

Học sinh học thêm tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1, TP HCM) chiều 11-4 Ảnh: Tấn Thạnh

Học sinh học thêm tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1, TP HCM) chiều 11-4 Ảnh: Tấn Thạnh

Lớp học của cô Hiền dạy tại trường là lớp 4, còn dạy thêm ở nhà là lớp 5, các em theo học thêm phần lớn không phải học sinh của Trường Tiểu học Trung Đô. “Các em theo học là hoàn toàn tự nguyện. Nhiều gia đình buổi tối không có điều kiện dạy học, trông giữ con nên gửi tới nhà tôi để học. Mình vừa dạy vừa trông các cháu cho phụ huynh” - cô Hiền nói rõ thêm.

Bà Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Đô, cho biết việc cô Hiền dạy thêm là không đúng. Tuy nhiên, đời sống một số giáo viên của trường còn vất vả nên họ mở lớp dạy thêm để kiếm thu nhập. “Nếu đời sống bảo đảm, tôi nghĩ các cô sẽ không vi phạm” - bà Liên nhận định.

Giáo viên Huỳnh Hải Yến, Trường THCS thị trấn Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) - một trong số trường hợp bị xử phạt về dạy thêm - cho rằng chuyện dạy thêm không phải tội tình gì đáng xấu hổ. Học sinh có nhu cầu bồi dưỡng thêm kiến thức vì trong xã hội cũng có người tiếp thu nhanh hoặc tiếp thu chậm. Quan trọng là mình dạy thêm theo ý nguyện của các em, không ép buộc là được. “Truyền đạt kiến thức, giáo dục các em trở thành người có ích cho xã hội, sao phải cấm?” - giáo viên Yến đặt vấn đề.

Theo giáo viên Võ Thị Hải Yến, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Quảng Ngãi), dạy thêm không chỉ để kiếm tiền. Cái quan trọng là để các em nâng cao kiến thức hơn. Không lẽ đem kiến thức truyền đạt cho các em là trái với đạo lý? “Tôi không dạy thêm nhưng việc dạy thêm của các thầy cô khác tôi thấy hoàn toàn là có ích cho thế hệ trẻ, cho những em muốn mở mang kiến thức của mình. Quan trọng là không vì dạy thêm để vụ lợi là được. Phải trên tinh thần tự nguyện, hài hòa đôi bên” - giáo viên Yến chia sẻ.

Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên cho biết từ cuối năm học 2012-2013 đến nay đã kỷ luật 11 giáo viên vi phạm dạy thêm. Phú Yên từng được xem là tỉnh làm mạnh tay trong chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm. Cụ thể đã ban hành quyết định về việc dạy thêm, học thêm, quy định nghiêm ngặt về đối tượng được dạy thêm, giờ và mức thu học phí. Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên lập đoàn công tác nhằm phát hiện, bắt quả tang giáo viên dạy thêm trái quy định.

Trong khi đó, một giáo viên bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bức xúc: “Họ rình mò, bắt dạy thêm như bắt trộm. Chúng tôi chỉ muốn tốt cho các em nên mới dạy thêm. Có tội gì mà đối xử như thế?”.

Không thể không làm!

Ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, cho biết nhiều trường hợp giáo viên cho rằng cách mà sở làm là chặn đường kiếm sống của họ nhưng chúng tôi không thể không làm. Trong 10 giáo viên bị phát hiện thì có đến 4 bất chấp mọi giá để dạy thêm, chủ yếu là ép điểm của học sinh, buộc phải học thêm. Một số giáo viên bảo chúng tôi bắt họ như bắt trộm nhưng thật ra nhiều giáo viên đã dạy thêm như ăn trộm. Có giáo viên nhốt học sinh trong nhà, giao cho chồng làm thợ mộc trông coi, còn mình thì đi chợ. Đã có tình trạng giáo viên phân bì tại sao các tỉnh khác thả nổi mà Phú Yên làm căng? Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là cần phải kiểm tra thường xuyên chứ nếu chỉ đạo rồi thả nổi sẽ chẳng có hiệu quả gì, đôi khi còn phản cảm.

H.Ánh

 

Theo bạn, có nên cho phép giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.ĐỨC NGỌC - TỬ TRỰC - HỒNG ÁNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).