Cùng giúp đỡ trẻ vượt qua khó khăn

26 Tháng 12, 2021 | 06:29

Bước vào lớp 6, vừa chuyển cấp, vừa đổi sách giáo khoa mới, vừa học trực tuyến kéo dài, con trai tôi vốn là cậu bé tiểu học rất nhanh nhẹn, ưa chạy nhảy, đá banh, nay ít nói, ít cười, lầm lũi suốt ngày trong phòng ôm máy tính, điện thoại.

Con không được tham dự buổi chia tay với các bạn thời tiểu học do Covid-19 đến đúng lúc năm học cuối cấp kết thúc. Lên lớp 6, có nhiều bạn mới nhưng chưa một lần được gặp trực tiếp bạn bè, thầy cô mới. Bài học cấp II đầy bỡ ngỡ với phương pháp học mới, sách giáo khoa mới mà lại phải học trực tuyến với lịch học, kiểm tra dày đặc, con tôi nhiều khi ngơ ngác khi mỗi ngày đều thấy cô giáo nhắc nhở phải làm bài. Kết quả kiểm tra giữa kỳ I nhiều môn điểm thấp khiến con càng buồn, lo lắng.

Cùng giúp đỡ trẻ vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Khi trẻ trở lại trường, nhà trường cần có các hoạt động hỗ trợ tâm lý (ảnh minh họa). Ảnh: TẤN THẠNH

Dù hỗ trợ con những phần bài không hiểu nhưng do phải ngồi máy tính quá nhiều, con không còn tập trung ngồi học thêm với bố mẹ vào buổi tối. Bài tập các môn chồng chất, sáng tối dán mắt vào hình, thời gian rảnh là con lăn ra ngủ. Con tôi béo phì, lười vận động, lại không được ra ngoài, trở nên uể oải, chán chường, cáu gắt và hay khóc. Không ép con phải làm bài tập nhiều và động viên con đến khi học trực tiếp sẽ thấy thoải mái hơn nhưng con lại nói: "Bây giờ học ở nhà quen rồi đến trường con lại thấy ngại, con muốn ở nhà".

Dịch Covid-19 để lại nhiều hậu quả nặng nề, trẻ em trải qua một giai đoạn khó khăn về nhiều mặt. Rất mong nhà trường, thầy cô đừng tạo áp lực điểm số, đừng giao bài tập quá nhiều, đừng kiểm tra thường xuyên và có biện pháp giáo dục nhẹ nhàng với các bé chưa tiếp thu tốt và chưa đạt kết quả cao. Đừng vì tiến độ bài giảng, áp lực năm học mà đặt lên vai trẻ gánh nặng học hành.

Khi trẻ trở lại trường, nhà trường cần có các hoạt động hỗ trợ tâm lý, hoạt động vui chơi, rèn luyện sức khỏe… thay vì lao vào kiểm tra, đánh giá. Thầy cô nỗ lực hơn nữa để giúp các trò nhỏ hòa nhập với cuộc sống bình thường sau thời gian quá dài các em phải ở trong nhà, thiếu hoạt động vui chơi, giải trí. Sự chia sẻ, giúp đỡ của thầy cô cùng với cha mẹ, hy vọng giúp trẻ vượt qua được giai đoạn đại dịch khó khăn để cân bằng và phát triển tâm hồn và thể chất.


Bảo Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).