Đà Nẵng: Siết trái tuyến, trường tốp trên ế ẩm

10 Tháng 07, 2018 | 07:25

Sau khi siết chặt trái tuyến, cấm chạy lớp chạy trường, một số trường tốp trên của TP Đà Nẵng trở nên ế ẩm, dư phòng, dư giáo viên

Thường trực HĐND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình HĐND TP về việc đề nghị bãi bỏ một phần nội dung Nghị quyết số 53/2013 ngày 13-12-2013 của HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016.

Nghị quyết số 53 quy định từ năm học 2014-2015, các Trường Tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu), Trần Cao Vân (quận Thanh Khê) và Trường THCS Trưng Vương (quận Hải Châu) không được tuyển sinh đầu cấp và tiếp nhận chuyển trường trong năm học đối với học sinh có hộ khẩu nhưng không thường trú tại địa bàn tuyển sinh của trường.

Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cho rằng sau thời gian thực hiện nghị quyết đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần giảm quá tải cho các trường tốp trên. Tuy nhiên hiện nay, số lượng học sinh thuộc địa bàn tuyển sinh của 5 trường này giảm dẫn đến tình trạng một số trường thừa phòng học trong khi các trường khác lại quá tải.

Đà Nẵng: Siết trái tuyến, trường tốp trên ế ẩm - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Trần Cao Vân (quận Thanh Khê) được xây mới khang trang nhưng thừa phòng học do chủ trương siết trái tuyến

Vì vậy, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đề nghị HĐND TP xem xét bãi bỏ nội dung nêu trên của Nghị quyết số 53 đồng thời giao UBND TP chỉ đạo các quận, huyện thực hiện việc điều tiết tuyển sinh trên địa bàn, bảo đảm mục tiêu 100% học sinh được học 2 buổi/ngày đối với bậc tiểu học và sĩ số học sinh/lớp theo quy định.

Trước khi có Nghị quyết 53, 5 trường trên luôn trong tình trạng quá tải do tình trạng chạy trường vì các trường này thuộc trường tốp trên của TP. Sau khi thực hiện nghị quyết, các trường trên liên tục giảm số lớp, từ 34 lớp/năm xuống còn 21, 22 lớp. Từ đó dẫn đến 2 trường tiểu học Hoàng Văn Thụ và Phan Thanh tụt từ hạng 1 xuống hạng 2.

Ngoài việc dư số phòng, số giáo giáo viên ở 5 trường trên cũng dôi ra đáng kể. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu phải điều chuyển hàng chục giáo viên từ các trường nằm trong diện thực hiện nghị quyết sang các trường tiểu học khác trên địa bàn.

Bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu, cho biết hình thức cấm tuyển sinh trái tuyến của Đà Nẵng được áp dụng rất chặt chẽ. Đối với những học sinh có hộ khẩu thường trú nhưng thực tế không ở địa chỉ đó vẫn không được tuyển sinh vào các trường trên địa bàn. Việc siết chặt này nhằm tránh tình trạng chạy hộ khẩu.

Từ khi thực hiện nghị quyết, số học sinh của các trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ sụt giảm đáng kể. Vì thế, phòng kiến nghị với lãnh đạo quận chuyển học sinh từ Trường Tiểu học Trần Văn Ơn sang các trường trên. "Kiến nghị xem xét lại nghị quyết nhưng sẽ bảo đảm không quá tải do chạy trường chạy lớp mà vẫn giao cho quận điều tiết số lượng học sinh phù hợp với địa bàn" - bà Hà khẳng định. 

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).