Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng?

25 Tháng 03, 2018 | 08:21

(NLĐO) - Một thí sinh băn khoăn vì yêu thích ngành xây dựng nhưng là nữ, sợ gặp nhiều bất tiện, không thuận lợi khi chọn ngành này.

Lúc 8 giờ sáng 25-3, tại Trường THPT Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2018. Chúng tôi đang tường thuật trực tuyến chương trình. Đây là chương trình Đưa trường học đến thí sinh cuối cùng trong chuỗi 8 chương trình do Báo Người Lao Động tổ chức trong năm 2018.

Ban tư vấn chương trình:

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP HCM

PGS-TS Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc ĐH Huế

PGS-TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM

ThS Nguyễn Anh Vũ, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính - Marketing

Ông Đặng Thanh Vũ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến

TS Hoàng Đức Bình - Đại diện Trường ĐH Bắc Đan Mạch tại Việt Nam

TS Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường ĐH Duy Tân

TS Trần Đình Chính - PGĐ Phân hiệu Trường ĐH Nội vụ tại Quảng Nam

Cô Nguyễn Ngọc Minh Nguyệt - Trưởng phòng Tuyển sinh và Tư vấn việc làm Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất

Ông Nguyễn Sĩ Quỳnh - CĐ Đại Việt Sài Gòn

Bà Đinh Thị Kim Ly - Trưởng phòng tuyển sinh Công ty Du học Hàn Quốc Dream Works

Đặc biệt, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" tại Quảng Ngãi có sự tham dự của gần 1.500 học sinh đến từ các trường THPT: Bình Sơn, Lê Quý Đôn, Vạn Tường và Trường THPT Kỳ Phong.

Mời bạn đọc xem hình ảnh trước khi chương trình diễn ra:

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 2.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 3.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 4.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 5.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 6.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 7.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 8.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 9.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 10.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 11.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 12.

8 giờ: Chương trình bắt đầu

Lúc 8 giờ 5 phút: Đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền - ông Võ Văn Thái - phát biểu. Ông cho biết đây năm thứ 6 liên tiếp Bình Điền đồng hành cùng Báo Người Lao Động trong chương trình "Đưa trường học đến thí sinh". Bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh, công ty luôn hướng đến các hoạt động xã hội và Bình Điền rất vui được đóng góp phần nhỏ vào hành trang của các bạn học sinh.

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 13.

Ông Võ Văn Thái - Đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền phát biểu

Lúc 8 giờ 7 phút: Ông Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, phát biểu ông rất vui mừng được đại diện sở tham dự chương trình. Ông gửi lời cảm ơn chân thành đến quý thầy cô giáo đến từ các trường ĐH, CĐ lặn lội đường xa đến Quảng Ngãi tư vấn cho học sinh, giúp các em có đầy đủ thông tin về kỳ thi THPT quốc gia cũng như xét tuyển ĐH, CĐ. Chương trình Đưa trường học đến thí sinh đã giúp hàng triệu học sinh trong việc xem xét chọn nghề, chọn trường phù hợp với khả năng, điều kiện của các em. 

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 14.

Ông Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng ngãi,

Tiếp đó, ông Dương Quang - Phó tổng Biên tập Báo Người Lao Động - tặng hoa cho các đại biểu chương trình.

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 15.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 16.

Ông Dương Quang tặng hoa cho các đại biểu

TƯ VẤN CHUNG

Lúc 8 giờ 10, chương trình bước vào phần tư vấn chung.

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP HCM cung cấp những thông tin cơ bản về kỳ tuyển sinh 2018. Theo đó, kỳ thi vẫn tổ chức tại địa phương, đề thi bổ sung thêm kiến thức lớp 11. Thí sinh có 3 bài thi độc lập toán, ngữ văn, ngoại ngữ và ĐƯỢC CHỌN 1 TRONG 2 HOẶC CẢ 2 bài thi tổ hợp gồm khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Lưu ý, nếu thí sinh chọn cả 2 bài, các em cần tham dự đầy đủ để tránh điểm thi thành phần rơi và trạng thái điểm liệt, không được xét tốt nghiệp THPT quốc gia.

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 17.

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP HCM cung cấp thông tin về kỳ thi THPT 2018

TS Thanh Mai cho biết tại tỉnh Quảng Ngãi, năm 2017, tỉ lệ tốt nghiệp của học sinh là 94% trong khi tỉ lệ chung của cả nước là 97%; tỉ lệ vào ĐH là 84%, cả nước là 74%.

Điểm mới trong xét tuyển ĐH, CĐ, năm nay là điểm ưu tiên khu vực giảm và điểm làm tròn. Năm nay bộ chỉ quy định điểm sàn cho trường sư phạm, còn lại các trường tự xác định điểm sàn và Bộ cho xét tuyển thẳng học sinh có giải cuộc thi nghề ASEAN. Chú ý, thí sinh chỉ được đổi 1 lần duy nhất nguyện vọng đã đăng ký theo 1 hoặc 2 phương thức: Điều chỉnh trên Internet theo tài khoản hoặc điều chỉnh trên giấy tại trường THPT các em theo học.

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 18.

Ban tư vấn chương trình

HỎI - ĐÁP TRỰC TIẾP:

*Trường ĐH Nội Vụ Hà Nội Phân hiệu Quảng Nam tuyển sinh những ngành nào?

-TS Trần Đình Chính - PGĐ Phân hiệu Trường ĐH Nội vụ tại Quảng Nam: Phân hiệu tuyển sinh các ngành: Quản trị nhân lực, quản trị văn phòng, luật, quản lý nhà nước, lưu trữ học. 

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 19.

* Ở nguyện vọng 1, 2, nguyện vọng 3... mức độ ưu tiên thế nào? Liệu chúng em có được thay đổi nguyện vọng không?

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP HCM: Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng các em nên tuân thủ theo nguyên tắc: Trong những nguyện vọng đăng ký thì ngành, nghề phải phù hợp; các nguyện vọng đó phải có cơ hội trúng tuyển; sắp xếp nguyện vọng ưu tiên theo mức độ yêu thích của mình. Các nguyện vọng có giá trị như nhau nhưng trúng nguyện vọng thứ 1 thì các nguyện vọng sau không được xét nữa.

Thí sinh được thay đổi nguyện vọng ưu tiên 1 lần, có thể tăng nguyện vọng bằng hình thức phiếu, nếu không tăng nguyện vọng thì có thể thay đổi trên online.

TS Mai lưu ý điểm kỳ thi THPT luôn thấp hơn điểm Học bạ nên các em phải lưu tâm. Năm nay, sự chênh lệch điểm ưu tiên giữa các khu vực có sự thay đổi.

* (Xuân Tuấn) Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì? Học ngành nào để bắt kịp xu hướng?

- PGS-TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: Hiện nay, các trường ĐH đang hướng tới xây dựng chương trình đào tạo theo hướng 4.0. Cuộc cách mạng 4.0 là sự xuất hiện internet và kết nối vạn vật - IOT. Trong tương lai, mọi thứ đều tự động hóa. Hiện nay, xuất hiện rất nhiều hệ thống sản xuất thông minh kết nối thế giới thực với internet và người sử dụng. Ngoài ra, nhiều dây chuyền sản xuất kết nối con người với robot cũng ra đời...

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 20.

PGS-TS Lê Hiếu Giang trả lời câu hỏi thí sinh

Vậy chúng ta phải làm gì để đáp ứng Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0? Theo tôi, các trường ĐH phải chuyển đổi từ cung cấp kiến thức sang đào tạo toàn diện. Hiện nay, kiến thức trên mạng rất nhiều nên thầy cô không chỉ dạy kiến thức mà chuẩn bị môi trường, kỹ năng để sinh viên học tập, sáng tạo. Trong tương lai, nhiều ngành sẽ biến mất và nhiều ngành mới xuất hiện. Các thầy cô làm sao tạo điều kiện cho sinh viên học nghề nhưng không phải suốt đời chỉ làm được mỗi việc đó mà có thể thích ứng với các ngành nghề khác.

* Xin ban tư vấn cho biết các trường ĐH nào ở Hàn Quốc mà em có thể đi du học, học phí, cơ hội việc làm?

Bà Đinh Thị Kim Ly - Trưởng phòng tuyển sinh Trung tâm tư vấn Du học Hàn Quốc Dream Works: Ở Hàn Quốc hiện có tới 470 trường ĐH, CĐ và các trường này đang rất cần du học sinh nước ngoài. Do đó, các trường đều có trung tâm ngoại ngữ cho du học sinh đồng thời mở ra các chương trình du học nghề. Tại Trung tâm tư vấn Du học Hàn Quốc Dream Works đang có các khóa đào tạo nghề ngắn hạn để có thể sang làm việc tại Hàn Quốc. Khi du học tại Hàn Quốc, các em được đào tạo ngoại ngữ trước. Đối với các chương trình học nghề tại Hàn, sinh viên được làm thêm sau 6 tháng nhập học. Mỗi ngày, các em được làm thêm 4 giờ với mức lương 7 USD/tiếng.

*Thi sư phạm năm nay liệu có phải là quyết định đúng?

PGS-TS Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc ĐH Huế: ĐH Huế hiện có 8 trường thành viên, 2 khoa trực thuộc và 1 phân hiệu. Ngoài ra, trường còn có chương trình giúp sinh viên có thể học 1 trường mà tốt nghiệp 2 ngành. 

Thí sinh đã chọn sư phạm phải yêu nghề mới theo nghề bền vững và không phải sinh viên nào ra trường đều có việc làm mà tùy thuộc nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố vùng miền rất quan trọng.

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 21.

PGĐ ĐH Huế trả lời câu hỏi thí sinh

- PGS-TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, bổ sung: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM chuyên về đào tạo kỹ sư công nghệ song song 300 chỉ tiêu đào tạo sư phạm kỹ thuật. Tốt nghiệp, sinh viên có bằng kỹ sư và sư phạm. Đối với thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, nên đăng ký sư phạm vì miễn học phí và sinh viên giỏi sẽ được trường cấp học bổng. Sinh viên sư phạm kỹ thuật tốt nghiệp có thể đi dạy tại các trường cao đẳng, trung cấp, THPT... Lưu ý, năm nay, khối ngành sư phạm có quy định điểm sàn và học trường chuyên được tuyển thẳng.

* Một học sinh Trường THPT Bình Sơn hỏi về ngành y đa khoa của Trường ĐH Duy Tân. 

- TS Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường ĐH Duy Tân: Đầu tiên, các thầy cô đều khuyên các em là chọn ngành phải theo sở thích, đam mê. Tuy nhiên, khi chọn ngành rồi, thí sinh chỉ nghĩ đến một vài trường nên có tình trạng 29,5 điểm vẫn rớt. 

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 22.

TS Võ Thanh Hải

Hiện nay, có rất nhiều trường ĐH đào tạo ngành y nên khi đã chọn được ngành thì lên list trường đào tạo, xác định ngành này thế mạnh ở trường nào, chính sách học bổng, học phí ra sao để cân nhắc. Ở ĐH Duy Tân, học phí là 50 triệu/năm, thí sinh có 26 điểm trở lên được miễn 100% học phí.

Về phương thức xết tuyển, trường thực hiện 2 phương án: Xét theo học bạ và kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Các em được điều chỉnh nguyện vọng khi thi xong có kết quả nên cần cân nhắc kỹ lưỡng để có sự lựa chọn tốt. Ở ĐH Duy Tân, những ngành khác cũng dành 140 suất học bổng và có chỗ ở cho SV. 

* Trường CĐ Kỹ thuật Dung Quất có phải thế mạnh đào tạo là hóa dầu? Ra trường chúng em làm việc ở Dung Quất hay đâu? Trường có ưu tiên gì cho học sinh Quảng Ngãi? ((Ái Duy) 

- Cô Nguyễn Ngọc Minh Nguyệt - Trưởng phòng Tuyển sinh và Tư vấn việc làm Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất: Trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho các doanh nghiệp tại Dung Quất và VSIP Quảng Ngãi. Các doanh nghiệp tại Dung Quất đã ký hợp tác đào tạo, tuyển dụng với trường với quy mô 15.000 nhân lực cùng nhiều dự án hợp tác khác nên cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp là rất cao. Trường có xét học bạ. Thí sinh nếu không đậu tốt nghiệp THPT quốc gia có thể học trung cấp. Đối với học sinh học hóa dầu, các em được giảm 50% học phí. Sau 1 năm học tập, các em được đưa sang nhật học tập và làm việc. Học phí CĐ là 6 triệu, trung cấp 5,5 triệu. Ngoài ra, nhà trường có chính sách cho con em Huyện Bình Sơn

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 23.

Cô Nguyễn Ngọc Minh Nguyệt

* Có phải đặt chân vào ĐH thì đã êm ấm, thuận lợi? Hiện nay, số sinh viên tốt nghiệp ĐH thất nghiệp cao nhưng nhiều trường vẫn quảng cáo đảm bảo việc làm? Điều này có thật không?

- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, trả lời: Hiện nay, các em đang đag đứng trước ngưỡng cửa kỳ thi THPT quốc gia 2018 và sau đó là xét tuyển ĐH, CĐ. Theo số liệu năm 2017, có 50% thí sinh đăng ký 1-3 nguyện vọng, 18% đăng ký 6-10 nguyện vọng; 2% đăng ký 8 nguyện vọng, có trường hợp đăng ký 45 nguyện vọng. Việc học sinh quan tâm đến nghề nghiệp, có thực tế là nhiều sinh viên bị buộc thôi học ngày càng nhiều, mà nguyên nhân chính là lựa chọn sai ngành, nghề. Do đó, không phải đậu ĐH là sẽ êm ấm. Ngay từ bây giờ, các em cần làm trắc nghiệm nghề nghiệp và tự đặt câu hỏi để biết được mình hợp, thích nghề nào, học ngành nào để làm nghề đó, sau đó chọn trường. 

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 24.

* Thí sinh THPT Bình Sơn, hỏi: Em muốn học tâm lý học, vậy trường nào đang đào tạo ngành này và cơ hội việc làm ra sao?

- Ông Đặng Thanh Vũ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến: Tâm lý là ngành Trường ĐH Văn Hiến đã đào tào từ lâu và có uy tín trong suốt 20 năm qua. Ngành này có 2 chuyên ngành: Tâm lý quản lý và tâm lý tham vấn, tư vấn. Khi học ngành này, sinh viên có thể đi làm trong các phòng tham vấn tâm lý ở trường học hoặc trở thành giáo viên giảng dạy tâm lý. Ngoài ra, các bạn cũng thể trở thành chuyên gia tư vấn tâm lý.

* Em học khối B, ban tư vấn phân biệt giúp em ngành công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học. Các ngành này học những gì, cơ hội việc làm ra sao? (Học sinh Trường THPT Bình Sơn)

- TS Trần Đình Lý - Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM: Trường ĐH Nông Lâm TP HCM hiện có đào tạo hai ngành này. Trong hai ngành nêu trên, ngành nào điểm chuẩn các năm cũng cao cả. Hiện số sinh viên dành được học bổng khối ngành công nghệ ở trường cũng khá cao.

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 25.

Nếu em muốn biết thêm thông tin những ngành đó xét tuyển bằng tổ hợp nào, hãy vào website của trường. Hiện các nhóm ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học xét tuyển dựa trên 4 tổ hợp, có phù hợp với khối B mà em có thế mạnh. Ngoài ra, các em cũng cần xem xét kỹ chương trình đại trà, chất lượng cao, do học phí khác nhau. 

- TS Thanh Mai bổ sung: Nói về nhu cầu trong tương lai, lĩnh vực công nghệ thực phẩm hay hóa thực phẩm có rất nhiều cơ hội việc làm. Hiện có nhiều trường đào tạo ngành này và mức điểm cũng khác nhau. Ngành công nghệ sinh học có 4 hướng chọn: nông - lâm - thủy, môi trường, thực phẩm, y. Nếu muốn học công nghệ sinh học để tham gia ngay vào các nhà máy thì nên chọn các trường kỹ thuật công nghệ như ĐH Bách Khoa, Nông lâm, Công nghiệp TP HCM. Nếu muốn tìm kiếm chế phẩm mới, sản phẩm sinh học mới ... (như thực phẩm chức năng), thí sinh nên chọn các trường có truyền thống như Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM.

* Em đang nhắm vào ngành du lịch và marketing của Trường ĐH Tài chính - Marketing. Vậy hiện nay ngành nào là mũi nhọn, cơ hội việc làm ra sao? 

ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính - Marketing: Câu chuyện về ngành du lịch hiện đang rất nóng. Hiện nay, ngành công nghiệp không khói đang có sự chuyển mình rất lớn và mở ra cơ hội rất lớn cho người học. Hiện có rất nhiều trường đào tạo những ngành này nên có nhiều cơ hội các em đăng ký. Từ năm 2017, các trường đào tạo ngành du lịch theo cơ chế đặc thù. Khi học ngành này tại Trường ĐH Tài chính - Marketing, các bạn được tiếp cận doanh nghiệp du lịch ngay từ ngày đầu. 

Trong khi đó, ngành marketing là cầu nối người tiêu dùng với doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh. Học ngành này, các em được cung cấp khả năng, kỹ năng để tham gia giải quyết các vấn đề của sản xuất kinh doanh. Ngành marketing đang rất "hot" trên thị trường lao động. Ở trường chúng tôi, học phí cho sinh viên là 17 triệu/năm cho 2 học kỳ chính.

Chúc bạn trở thành chuyên viên du lịch, chuyên viên marketing trong tương lai!

ĐH Văn Hiến bổ sung: Du lịch là khái niệm chung, ngoại trừ yêu thích còn yêu cầu cả ngoại hình. Hiện có 4 hướng để các bạn lựa chọn: Làm hướng dẫn viên, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Bạn nữ khi học ngành này nên chọn quản trị khách sạn, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, hạn chế hướng dẫn viên vì khi đi tour đòi hỏi sức khỏe nhiều.

* Em tìm hiểu thấy ĐH Bắc Đan Mạch liên kết với Trường ĐH Kiến trúc TP HCM đào tạo ngành xây dựng. Nhưng em là con gái, theo học ngành này có thuận lợi không ạ?

- ThS Hoàng Đức Bình - Đại diện Trường ĐH Bắc Đan Mạch tại Việt Nam: Trường ĐH Bắc Đan Mạch làm nhiệm vụ hỗ trợ chuyển giao công nghệ đào tạo cho các trường ở Việt Nam. Về việc học ngành kiến trúc không kén chọn nam hay nữ. Ngành này triển khai đào tạo nhân lực phục vụ quá trình Cách mạng công nghiệp 4.0 xuyên suốt quá trình học. Sinh viên sẽ được học theo dự án, thực tập tại doanh nghiệp, sau đó về làm đồ án tốt nghiệp. Ngoài ra, sinh viên cũng được cung cấp kiến thức toàn diện về xây dựng, kiến trúc, quản trị... Ngành này tại ĐH Bắc Đan mạch có mức học phí khá cao nhưng các bạn thực sự quan tâm, có thể tìm được học bổng.

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 26.

ThS Hoàng Đức Bình

* Trường CĐ Đại việt Sài Gòn có đào tạo ngành sư phạm mầm non, đào tạo bao lâu, cơ hội việc làm ra sao?

- Ông Nguyễn Sĩ Quỳnh - CĐ Đại Việt Sài Gòn, trả lời: Khoa sư phạm ở Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có đào tạo sư phạm mầm non và sư phạm tiểu học. Trường có chính sách giảm học phí cho học sinh giỏi. Ngoài ra, trường hợp tác với các trường mầm non tư thục ở TP HCM và một số tỉnh để tạo việc làm cho sinh viên.

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 27.

Đại diện CĐ Đại Việt Sài Gòn trả lời câu hỏi

* Cơ hội của ngành hệ thống thông tin quản lý có cao không? (Vạn Tường, THPT Bình Sơn)

- ThS Nguyễn Anh Vũ, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Trường ĐH Ngân hàng TP HCM không chỉ đào tạo ngành ngân hàng mà còn nhiều ngành khác, trong đó có hệ thống thông tin quản lý. Ngành này có sự kết hợp kiến thức công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh, do đó phù hợp với những bạn thích cả CNTT lẫn quản lý, kinh doanh.

* Những thế mạnh của ngành cơ điện tử? Em thích máy móc, robot.... đồng thời cũng thích CNTT, vậy em nên học gì dễ xin việc?

- PGS-TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: Ngành cơ, điện tử có sự giao thoa giữa cơ khí, điện điện tử và CNTT để lập trình. Ngành này tối ưu hóa kiến thức của 3 ngành trên. Đây là ngành "hot", phù hợp xu thế xã hội hiện đại. 

Còn ngành kỹ thuật máy tính thực chất học về nền tảng điện, điện tử, máy tính,..... Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng rất cần ngành này. Cơ hội việc làm các ngành này ở Quảng Ngãi cũng rất nhiều.

Còn vấn đề có việc làm hay không, đa phần do các bạn quyết định chứ không phải ngành quyết định. Đó là sự tổng hợp của các yếu tố: Thái độ, kiến thức chuyên môn..

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 28.

Một thí sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn

* ĐH Huế có chương trình nào giúp em du học Hàn Quốc không? (Như Ý, THPT Bình Sơn) 

- TS Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc ĐH Huế: ĐH Huế đang có nhiều chương trình liên kết với các ĐH Hàn Quốc. Ngoài ra, trường cũng có nhiều học bổng cho chương trình du học, trao đổi sinh viên, các em tham khảo thông tin cụ thể trên website của trường.

- Bà Đinh Thị Kim Ly - Trưởng phòng tuyển sinh Trung tâm Du học Hàn Quốc Dream Works: Hiện các chương trình du học HQ của trung tâm đều có chương trình học bổng cho sinh viên có kết quả học tập tốt.

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 29.

Cô Kim Ly

* ĐH Kinh tế Đà Nẵng học phí bao nhiêu? Cơ hội thực tập tại doanh nghiệp?

-  ThS Nguyễn Anh Vũ, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Lâu nay, người ta thường có thói quen gọi ngành kinh tế nhưng thực tế, kinh tế có nhiều khối ngành khác nhau. Ngành marketing học chung về kiến thức quản lý, quản trị, vận hành để biết cách vận hành doanh nghiệp, kiến thức là tổng hợp để có thể làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi ra trường, các em làm việc ở ngành nào thì phải bổ sung thêm kiến thức lĩnh vực mình làm. 

Các bạn đừng quan niệm học ra phải làm sếp ngay mà phải là những người làm việc trực tiếp sau đó mới có cơ hội thăng tiếng. Về chương trình đào tạo, các trường luôn dành học kỳ thực tập và nhiều chương trình để sinh viên làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Về học phí của Trường ĐH Kinh Tế ĐN, bạn tìm hiểu thêm thông tin trên website của trường. 

Lúc 10 giờ 30: Chương trình kết thúc. Tuy trời nắng gắt nhưng thầy và trò vẫn nán lại để giải đáp thắc mắc về ngành, nghề cụ thể của các trường.

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 30.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 31.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 32.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 33.

*Chương trình do Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Tập đoàn Vingroup và Công ty Cổ phần Cáp treo Bà Nà tài trợ.

Tài trợ chính:

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 34.

Đồng tài trợ:

Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 35.
Đưa trường học đến thí sinh Quảng Ngãi: Con gái có nên học xây dựng? - Ảnh 36.
Nhóm PV

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).