Dạy học mùa hè: Áo dài hay không áo dài?

14 Tháng 06, 2020 | 16:43

(NLĐO) - Áo dài đẹp lắm, nhà giáo mẫu mực nhất là khi mặc áo dài, điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng không phải là trong thời điểm này, trong cái nắng 40 độ cả cô và trò ướt đẫm mồ hôi...

Tà áo dài thướt tha gắn liền vóc dáng người phụ nữ là nét đẹp từ bao đời nay. Phụ nữ Việt mặc áo dài để gìn giữ bản sắc, giáo viên mặc áo dài trên bục giảng càng tôn lên sự đạo mạo, chuẩn mực của người thầy. Chúng tôi tự hào là nhà giáo khoác áo dài lên bục giảng. Nhưng mấy hôm nay, chúng tôi cứ xôn xao hỏi nhau "áo dài hay không áo dài?" mỗi lần đến ngày nhà trường quy định mặc đồng phục.

Dạy học mùa hè: Áo dài hay không áo dài? - Ảnh 1.

Do dịch bệnh, năm học học này cô và trò vẫn miệt mài dạy học dưới tiết trời mùa hạ oi bức. Ảnh: Tấn Thạnh

Lý do giáo viên nữ ngần ngại trước tà áo dài dạo gần đây chính là bởi thời tiết càng ngày càng nóng. Hãy thử tưởng tượng nhiệt độ ngoài trời ở miền Trung có lúc lên đến 41, 42 độ và nhiệt độ trong phòng học với hơn bốn mươi con người chen chúc nhau cũng ngót nghét 37, 38 độ C.

Không gian hầm hập nóng, khí trời oi bức giữa hạ khiến mồ hôi của cô lẫn trò túa ra đầm đìa. Dù là chạy xe trên đường đến trường hay đã vào trong lớp học, cái nóng đến váng vất đầu óc kia cũng khiến những mảng lưng ướt đẫm mồ hôi. Mà khi mặc áo dài, lưng áo bê bết nước ấy dính sát vào người trông thật khó coi.

Mới đầu tuần thứ hai vừa rồi thôi, chúng tôi lo lắng vô cùng khi nhìn nhau ướt đẫm, nhắc nhau tìm nơi có quạt máy để tạm thời hong khô lưng áo. Không thể không giảng bài, không thể không đứng trên bục giảng, không thể trốn tránh ánh mắt học trò, chúng tôi thở dài chẳng biết giấu nỗi  thẹn thùng ấy vào đâu. Có cô học trò lớp 9 len lén nhìn đầy cảm thông và đưa cho tôi cái quạt giấy phe phất đỡ. Lưng áo vẫn đẫm mồ hôi và bài giảng vẫn tiếp tục trong bất an.

Khi mà hạ ngày càng rực nắng và việc dạy học trong nhà trường còn kéo dài sang tháng 7 do tình hình dịch bệnh khiến việc học bị tạm hoãn mấy tháng trời vừa qua. Và nếu cứ đà tăng nhiệt như vậy, chúng tôi lại nơm nớp lo mỗi khi chuẩn bị mặc áo dài.

Ai giúp chúng tôi trả lời câu hỏi đầy trăn trở "Áo dài hay không áo dài?"? Chọn tà áo dài lên bục giảng thời điểm này sẽ trưng ra trước mắt học trò hình ảnh khó coi vô cùng. Không áo dài lên bục giảng sẽ vi phạm quy ước cơ quan văn hóa trong trường học và bị nhắc nhở, "điểm danh".

Nét đẹp dịu dàng của áo dài và phong cách sư phạm của nhà giáo, chúng tôi xin hứa gìn giữ. Chỉ là giá như bục giảng được phép tạm rời xa tà áo dài trong những ngày hạ rát bỏng này… Mong lắm thay!

                                                                             

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).