Đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12

23 Tháng 03, 2019 | 05:30

PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, đã nhấn mạnh như vậy sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Thông tư số 03/2019/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019

* Phóng viên: Kỳ thi THPT quốc gia 2019 có một số thay đổi quan trọng. Ông có thể chia sẻ những lưu ý đối với thí sinh (TS) khi làm hồ sơ đăng ký dự thi?


Đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12 - Ảnh 1.

GS MAI VĂN TRINH

- PGS MAI VĂN TRINH: Năm nay, TS đăng ký thi THPT quốc gia từ ngày 1 đến 20-4. Trên phiếu đăng ký có những điểm cần lưu ý, phần hướng dẫn ghi phiếu và phần hướng dẫn về các diện ưu tiên và điểm khuyến khích, TS cần đọc kỹ những thông tin này.

Khi hết hạn nộp phiếu đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, TS phải thông báo kịp thời cho hiệu trưởng trường phổ thông hoặc thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho trưởng điểm thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Theo quy chế cũ thì từ năm 2019, nội dung thi THPT quốc gia sẽ bao hàm tất cả chương trình THPT, còn quy chế mới quy định trong năm nay, nội dung đề thi vẫn sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12 - Ảnh 2.

Học sinh tỉnh Khánh Hòa đặt câu hỏi với Ban Tư vấn tuyển sinh chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2019” do Báo Người Lao Động tổ chứcẢnh: QUANG LIÊM

* Việc TS tự do được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do giám đốc sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) quyết định được cho là đã tạo kẽ hở, phát sinh tiêu cực thi cử. Năm nay, Bộ GD-ĐT có thay đổi quy định này?

- Trước đây, TS tự do được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do giám đốc sở GD-ĐT quyết định, TS giáo dục thường xuyên cũng được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi khoa học xã hội. Tuy nhiên, quy định này đã thay đổi. Điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019 là TS tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với TS giáo dục THPT và do giám đốc sở GD-ĐT quyết định.

* Bộ GD-ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp kỹ thuật để hạn chế tiêu cực thi cử. Việc kéo dài thời gian chấm thi có ảnh hưởng đến lịch trình tuyển sinh hay không, thưa ông?

- Bộ GD-ĐT đã giao nhiệm vụ cho các trường ĐH, CĐ chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Bộ cũng sẽ thực hiện thanh tra trực tiếp tất cả nhiệm vụ của ban chấm thi trắc nghiệm theo quy định của quy chế. Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm do lãnh đạo trường ĐH, CĐ đảm nhiệm và có quyền thay đổi hoặc đình chỉ việc chấm thi đối với những thành viên thiếu trách nhiệm, vi phạm quy chế thi hoặc có nhiều sai sót khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Do công tác chấm thi kỹ lưỡng hơn nên năm nay, việc công bố kết quả thi dự kiến muộn hơn năm ngoái vài ngày. Dù vậy, việc này không ảnh hưởng đến TS, cũng như lịch trình tuyển sinh của các trường.

Dự kiến kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 24 đến 27-6. Sau khi kỳ thi kết thúc, các hội đồng thi cập nhật vào phần mềm quản lý thi và gửi về bộ số liệu và tình hình coi thi, chậm nhất vào trưa 28-6.

Theo kế hoạch, hạn chót vào ngày 13-7, các hội đồng thi xuất kết quả chấm thi từ phần mềm hỗ trợ chấm thi do bộ cung cấp ra 2 đĩa, 1 đĩa lưu tại sở GD-ĐT theo chế độ mật và một đĩa gửi bảo đảm ở chế độ mật về Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) để cập nhật kết quả vào phần mềm quản lý thi. Ngay sau khi cơ quan này cập nhật kết quả thi vào phần mềm, các hội đồng thi sử dụng đĩa lưu trữ tại đơn vị đối chiếu với kết quả trên phần mềm, nếu có bất thường phải báo cáo ngay về ban chỉ đạo thi quốc gia để xử lý. Việc đối chiếu kết quả thi hoàn thành chậm nhất vào ngày 13-7 và 2 ngày sau đó, hội đồng thi công bố, thông báo kết quả cho TS. 

"Năm ngoái, điểm thi THPT quốc gia của TS cả nước được Bộ GD-ĐT công bố vào ngày 11-7, còn năm nay, dự kiến công bố chậm nhất là ngày 19-7".

PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng

Yến Anh thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).