ĐH tăng tự chủ tuyển sinh, bớt lệ thuộc kỳ thi tốt nghiệp THPT

30 Tháng 01, 2022 | 09:46

(NLĐO)- Năm 2022, nhiều trường ĐH giảm chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT để tăng cho các phương thức xét tuyển khác.

Trường ĐH Ngân hàng TP HCM vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2022. Theo đó, cùng với phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT trường có thêm 4 phương thức xét tuyển khác là tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT; xét tuyển tổng hợp; xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM; xét tuyển học bạ THPT và phỏng vấn (áp dụng cho chương trình ĐH chính quy quốc tế do đối tác cấp bằng).

Nhiều phương thức xét tuyển

Phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn sẽ được hầu hết các trường ĐH sử dụng, song chỉ tiêu cho phương thức này đã giảm đáng kể ở nhiều trường.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết năm 2022, trường dành 60-70% tổng chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy, 20-30% chỉ tiêu xét tuyển tài năng và 10-20% chỉ tiêu xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT 2022.

ĐH tăng tự chủ tuyển sinh, bớt lệ thuộc kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Thí sinh nộp hố sơ xét tuyển bằng học bạ vào Trường ĐH Kinh tế- Tài chính TP HCM

Cũng tại Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay tuyển 6.100 chỉ tiêu, trong đó trường trường dành 80% đến 85% tổng chỉ tiêu để xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD- ĐT và xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường; phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Chỉ chiếm 10% đến 15% tổng chỉ tiêu.

Tại Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, năm nay trường bổ sung phương thức xét tuyển tổng hợp. Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng Phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết trong 5 phương thức xét tuyển năm nay, xét tuyển tổng hợp là phương thức xét tuyển mới. Phương thức này xét học bạ và các yếu tố về thành tích học tập của học sinh với tỉ lệ 60% đến 70% chỉ tiêu đối với chương trình chất lượng cao; 80% đến 85% đối với chương trình quốc tế song bằng. Ở chương trình chuẩn chính quy, phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm khoảng 80% chỉ tiêu.

Trường ĐH Kinh tế- Luật (ĐHQG TP HCM) năm nay sử dụng 5 phương thức xét tuyển. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức năm 2022 (khoảng 40-60% tổng chỉ tiêu); Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP HCM (tối đa 20% tổng chỉ tiêu); Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 (khoảng 30-60% tổng chỉ tiêu). Các trường ĐH khác thuộc ĐHQG TP HCM như Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin… cũng dành khoảng 60% chỉ tiêu để xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.

Bớt lệ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT

Phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn được các trường sử dụng nhưng không còn chiếm ưu thế khi ngày càng nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 ĐHQG (ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM) để xét tuyển.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, cho biết đã có 82 đơn vị giáo dục trong cả nước đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức để xét tuyển. Bao gồm, 10 đơn vị thành viên ĐHQG TP HCM, 67 trường ĐH và 5 trường cao đẳng ngoài hệ thống.

Đặc biệt, tính đến thời điểm này đã có đến 1.266 ngành của 49 Tường ĐH, cao đẳng đăng ký sử dụng hệ thống xét tuyển chung của ĐHQG TP HCM. Trong đó, có 254 ngành của ĐHQG TP HCM, 1.012 ngành của các trường khác.

Kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG Hà Nội tổ chức hiện tại đã có 50 trường sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển.

Ngoài xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT, đánh giá năng lực, nhiều trường ĐH còn xét tuyển học bạ, xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT với chứng chỉ ngoại ngữ, xét tuyển thẳng học sinh trường chuyên, năng khiếu…

Thạc sĩ Trương Tiến Sỹ, Giảng viên Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho rằng đề thi tốt nghiệp THPT không có tính phân hoá cao nên khó đánh giá đúng thí sinh. Các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau để bớt lệ thuộc vào kỳ thi này nhưng quan trọng nhất là chọn được những thí sinh phù hợp. PGS-TS Hồ Thanh Phong, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (thành viên ĐHQG TP HCM), cho rằng mỗi phương thức xét tuyển đều có những ưu điểm riêng để xét được những thí sinh có những thế mạnh riêng.

Bài và ảnh: Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).