ĐHQG TP HCM phải phát triển hơn nữa để đáp ứng yêu cầu mới

03 Tháng 06, 2022 | 13:50

(NLĐO)- Làm việc với ĐHQG TP HCM, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - khẳng định để hiện thực hoá khát vọng hùng cường thì phải phát triển giáo dục đào tạo; phải xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao.

ĐHQG TP HCM phải phát triển hơn nữa để đáp ứng yêu cầu mới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với ĐHQG TP HCM.

Sáng 3-6, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương - đã làm việc với ĐHQG TP HCM.

Tại buổi làm việc, nhiều cán bộ, giảng viên đưa ra các ý kiến để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tài chính cho ĐH. 

Ông Phan Thanh Bình - nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; nguyên Giám đốc ĐHQG TP HCM - cho rằng ĐH không đơn thuần là tuyển sinh, đào tạo mà còn có trách nhiệm cao cả hơn. ĐH phải đào tạo nguồn nhân lực cho hội nhập; phải tạo được thương hiệu ĐH để thu hút nguồn lợi; ĐH phải là 1 thành phần hữu cơ của xã hội, phải chịu trách nhiệm phát triển kinh tế. Ông cũng cho rằng phải đẩy mạnh tự chủ ĐH để tạo sự chuyển biến lớn trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam. Để làm được điều đó, trước tiên phải đồng bộ các luật khác có liên quan cho phù hợp với Luật Giáo dục ĐH sửa đổi (luật 34).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá ĐHQG có nhiều trường ĐH thành viên có truyền thống, có vị thế cao. Tuy nhiên, cần phải phát triển hơn nữa để đáp ứng yêu cầu mới. Ông cho rằng để hiện thực hoá khát vọng hùng cường thì phải phát triển giáo dục đào tạo; phải xây dựng công dân trong thời đại mới có tri thức, trí tuệ, chuyên môn cao… đây chính là nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Tại buổi làm việc, ông Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP HCM, kiến nghị một số nội dung liên quan đến ưu tiên đầu tư, được quyền tự chủ cao, có cơ chế đặc thù nhằm hoàn thành nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước…

Tin, ảnh: H. Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).