Dịch Covid-19: Sinh viên lựa chọn dự bị du học ĐH tại Việt Nam

14 Tháng 02, 2021 | 09:44

(NLĐO) – Nhiều sinh viên có dự định du học năm 2021 bị tạm hoãn do dịch Covid-19 đã tìm cho mình cơ hội dự bị du học ĐH ngay tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành khóa học dự bị quốc tế, sinh viên được lựa chọn học tại 8 trường ĐH New Zealand.

Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), tổ chức NCUK và 8 Trường ĐH New Zealand vừa công bố hợp tác toàn cầu, tạo điều kiện cho học sinh phổ thông được theo học chương trình dự bị ĐH New Zealand ngay tại Việt Nam. Hoàn thành một năm dự bị ĐH, sinh viên sẽ bắt đầu học năm nhất tại những trường ĐH New Zealand thuộc tốp 3% trường ĐH hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, sinh viên tham dự chương trình này còn có cơ hội nhận học bổng đến 300.000 NZD/năm (khoảng 4,5 tỉ đồng) từ các trường ĐH.

Lộ trình du học tối ưu

Là quốc gia nhiều năm liền dẫn đầu khối các nước nói tiếng Anh và thuộc tốp 3 thế giới về giáo dục chuẩn bị cho tương lai (theo Bảng xếp hạng Chỉ số Giáo dục Tương lai của tổ chức Economist Intelligence Unit), New Zealand trở thành điểm đến du học lý tưởng của sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Để tại điều kiện cho sinh viên thực hiện giấc mơ du học và đi đúng lộ trình, ENZ đã mở ra chương trình học dự bị ĐH ngay tại Việt Nam. Sinh viên sẽ được học tập tại Trung tâm Học tập Quốc tế (Study Centre) NCUK ở Việt Nam được đặt tại Trường ĐH Kinh tế TP HCM (UEH). Nhờ đó, giúp tối ưu chi phí du học, cũng như mang lại các lợi ích khác như việc chuẩn bị tốt nhất về kiến thức, kỹ năng, phương pháp học cho các sinh viên tương lai khi đến học tập tại New Zealand.

Ông Chris Hipkins, Bộ trưởng Bộ Giáo dục New Zealand, chia sẻ sáng kiến giáo dục này mang đến cho học sinh trên toàn cầu thêm một lựa chọn linh hoạt về cách thức và thời điểm để tiếp cận nền giáo dục của New Zealand. Cam kết này cũng đồng thời thể hiện những ưu điểm của nền giáo dục New Zealand, đó là sự thích ứng nhanh nhạy, hướng đến tương lai và lấy người học làm trung tâm.

GS John Brewer, Giám đốc Điều hành NCUK, cho biết trong bối cảnh hạn chế nhập cảnh giữa các quốc gia do ảnh hưởng của COVID-19, giải pháp này mang lại cơ hội học tập ưu việt cho học sinh, sinh viên.

"NCUK là tổ chức phi lợi nhuận với hơn 30 năm hoạt động và hỗ trợ thành công cho hơn 35.000 học sinh theo học tại các trường đại học hàng đầu thế giới. Chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác với chính phủ và các trường ĐH New Zealand để có thể hỗ trợ thêm nhiều học sinh sinh viên quốc tế tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao của New Zealand" - ông Brewer cho biết.

Chương trình này cho phép học sinh vừa hoàn thành lớp 11, lớp 12 tham dự, khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 3. Sau đó, học viên có thể bắt đầu chương trình học ĐH tại New Zealand bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp vào năm học 2022-2023.

Dịch Covid-19: Sinh viên lựa chọn dự bị du học ĐH tại Việt Nam - Ảnh 1.

Sinh viên chương trình dự bị đại học có cơ hội học tại Trường ĐH Lincoln, New Zealand. Ảnh: ĐH Lincoln

Tiết kiệm thời gian, vào thẳng ĐH

Nguyễn Hoàng Quân (quận 1, TP HCM) cho biết sẽ đăng ký ứng tuyển vào chương trình này sau khi kế hoạch du học trong năm 2021 có nguy cơ bị hủy bởi dịch bệnh. Quân đã có dự định sẽ hoãn học một năm, nếu không thể sang Pháp du học, nhưng khi biết được chương trình này, em muốn tham gia để đúng kế hoạch du học. Quân cho rằng du học ở nước nào không quan trọng, chủ yếu phải lựa chọn được ngành yêu thích và ngôi trường phù hợp với bản thân.

"Khi thông báo với gia đình em sẽ không đi du học tại Pháp mà chuyển sang New Zealand, ba mẹ em ban đầu không đồng ý. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, có khả năng em sẽ mất một năm học, ba mẹ cũng nhận thấy chương trình dự bị du học ĐH là hợp lý nên đồng ý. Đây là phương án tốt nhất hiện nay của em, vừa được tiếp tục học vừa đảm bảo an toàn sức khỏe" – Quân cho hay.

Tương tự, Trần Thanh Yến (quận 10, TP HCM) sẽ tham dự chương trình này vì cho rằng sẽ được vào thẳng ĐH mà không cần các bước chuẩn bị hồ sơ phức tạp, như vậy sẽ kịp kế hoạch ra trường và đi thực tập của Yến. Yến chia sẻ, chương trình này là "vé thông hành" nhanh nhất để đi du học, ở một số trường ĐH chương trình dự bị còn bao gồm một số môn học đại cương của chương trình ĐH. Do đó, Yến sẽ tích lũy được tín chỉ ngay trong năm học dự bị này. Đây là cũng là cơ hội để Yến học thêm ngoại ngữ, nắm bắt những kiến thức cần thiết và làm quen với môi trường ĐH.

Cơ hội nhận học bổng của Chính phủ Úc

Vừa qua, Cục Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông báo về việc Chính phủ Úc cấp viện trợ không hoàn lại để thực hiện Chương trình Học bổng cho năm học 2022.

Cụ thể, Học bổng Chính phủ Úc (AAS) sẽ tài trợ toàn phần cho thế hệ lãnh đạo tương lai của Việt Nam thông qua nghiên cứu và học tập ở bậc học Thạc sỹ. Năm nay, lĩnh vực y tế được thêm vào danh sách các ngành học được ưu tiên, với mục tiêu hỗ trợ khả năng thích ứng và phục hồi của Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

Ứng viên là người khuyết tật, người thuộc vùng nông thôn khó khăn và người dân tộc thiểu số được xem xét, hỗ trợ để đảm bảo sự tham gia bình đẳng.

Hồ sơ dự tuyển học bổng chính thức được tiếp nhận từ ngày 1-2 đến 30-4. Các ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến tại http://bit.ly/AustraliaAwardsScholarship .

Nguyễn Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).