Điểm chuẩn đại học dự kiến giảm nhẹ

18 Tháng 07, 2016 | 22:01

Hôm nay, 19-7, nhiều cụm thi sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia. Căn cứ vào phổ điểm năm nay, đại diện nhiều trường ĐH cho rằng điểm chuẩn sẽ tương đương hoặc giảm nhẹ so với năm trước

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga, ngày 18-7, phần lớn các cụm thi đã chuyển dữ liệu điểm về Bộ GD-ĐT. Sau khi bộ và các trường làm công tác đối chiếu, xây dựng cơ sở dữ liệu điểm, điểm sẽ được chuyển lại cho các cụm thi. Hôm nay (19-7), các cụm thi Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, Trường ĐH Sư phạm TP HCM… sẽ công bố điểm.

Trường tốp trên ít biến động

Căn cứ phổ điểm từ nhiều cụm thi cho thấy điểm thi phân hóa mạnh, điểm 10 và 9 rất hiếm; phổ điểm tập trung ở mức 4, 5, 6. Với kết quả này, nhiều chuyên gia dự báo điểm chuẩn nhiều ngành sẽ giảm nhẹ hoặc tương đương so với năm ngoái.

Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Trần Khắc Thạc, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi, nhận định mặt bằng chung điểm thi năm nay cao hẳn thì hiếm, phổ điểm tập trung ở giữa, từ 4-8, nhiều nhất là 5-7. Với mặt bằng chung này, điểm chuẩn sẽ giảm 1-2 điểm. “Tôi không tin là điểm chuẩn của các trường tốp trên sẽ bị ảnh hưởng. Các trường khối y dược, Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Bách khoa dự kiến điểm chuẩn vẫn sẽ tương đương như năm ngoái vì đối tượng thí sinh ổn định, nguồn tuyển của họ dồi dào. Những trường tốp trên sẽ tuyển sinh thoải mái” - ông Thạc nhận định.

“Năm nay, điểm chuẩn của các trường tốp trên có thể giảm nhẹ, có thể họ không cần phải dùng các điều kiện phụ để xét tuyển” - ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM, nhận định. Ông Sơn cho rằng với phổ điểm chủ yếu từ 4-7, điểm chuẩn năm nay có thể giảm so với các năm. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do số thí sinh đăng ký dự thi và số thí sinh đăng ký dự thi ở cụm thi ĐH để xét tuyển ĐH, CĐ giảm.

“Năm 2015 thi THPT quốc gia có hơn 1 triệu thí sinh dự thi nhưng năm 2016, tổng thí sinh dự thi chỉ còn hơn 850.000. Trong đó, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp tăng lên. Do đó, điểm chuẩn giảm một phần do nguyên nhân hữu cơ” - ThS Phạm Thái Sơn phân tích.

GS Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên, cũng cho biết điểm chuẩn năm nay vào các trường sẽ tương tự năm 2015: Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên có điểm chuẩn đầu vào các ngành từ 17,25 đến 26,25; Trường ĐH Y Dược lấy cao nhất, 25,5 điểm; Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp từ 15 đến 17 điểm; Trường ĐH Nông Lâm, trường ĐH khoa học các ngành điểm trúng tuyển từ 15…

Trường tốp giữa cạnh tranh khốc liệt

Ông Nguyễn Thái Sơn nhận định với phổ điểm nêu trên, các trường năm ngoái có điểm chuẩn từ 20-22, năm nay có thể giảm nhẹ, trong khi các trường tốp giữa, lấy điểm từ 18-20, nguồn tuyển sinh sẽ dồi dào.

Tuy nhiên, theo ông Trần Khắc Thạc, những trường tốp dưới và nửa cuối của các trường tốp giữa sẽ bị ảnh hưởng trong việc tuyển sinh vì số thí sinh dùng kết quả thi THPT quốc gia vừa để xét tốt nghiệp vừa để xét tuyển ĐH, CĐ chỉ hơn 500.000, trong khi tổng chỉ tiêu các trường ĐH, CĐ cũng xấp xỉ con số này, vì vậy cuộc cạnh tranh để giành thí sinh ở các trường này dự báo sẽ rất quyết liệt.

TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho biết qua kết quả thi ở cụm thi Gia Lai do đơn vị trường ông chủ trì, có thể dự đoán điểm chuẩn các trường năm nay sẽ giảm nhẹ so với năm 2015, tuy nhiên sự chênh lệch này không nhiều do các trường vẫn muốn bảo đảm chất lượng.

Trong khi đó, ThS Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho hay qua phân tích dữ liệu điểm tại cụm thi Sóc Trăng do Trường ĐH Ngân hàng TP HCM chủ trì và thông tin phổ điểm ban đầu từ các trường cho thấy môn toán năm nay rất hiếm điểm 10, ở môn hóa, lý, Anh văn, thí sinh cũng không dễ lấy điểm cao. “Theo tôi nhận định, với mức độ phân hóa thí sinh cao như hiện nay, mặt bằng điểm thi năm nay sẽ giảm”.

Đặc biệt, các trường sử dụng các tổ hợp có các môn nêu trên (thuộc khối A, A1, D1) nhiều khả năng sẽ giảm 1-2 điểm. Ông Sĩ cho biết qua khảo sát sơ bộ, lượng thí sinh có điểm 3 môn khoảng 15-18 rất dồi dào. Theo ông Sĩ, những trường tốp trên nên thận trọng, sau khi chốt dữ liệu và xác định được điểm chuẩn cho mình, do lượng thí sinh ảo năm nay khá nhiều.

Theo các chuyên gia, năm nay các trường xét tuyển các đợt bổ sung được phép lấy điểm thấp hơn những đợt trước nên thí sinh điểm cao rớt ở các trường lớn vẫn có cơ hội vào những trường lớn khác.

XEM CÁC CỤM THI CÔNG BỐ ĐIỂM tại đây

Công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 14-8

Bộ GD-ĐT ngày 18-7 đã có công văn gửi hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ, giám đốc các sở GD-ĐT về việc công bố kết quả thi và điều chỉnh lịch xét tuyển ĐH, CĐ 2016. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết sau khi hoàn thành việc đối sánh dữ liệu kết quả THPT quốc gia, các cụm thi sẽ công bố kết quả đồng thời theo 2 phương thức: một là, mở trang tra cứu thông tin điện tử của cụm thi cho thí sinh truy cập bằng số báo danh, mã xác thực để xem kết quả thi của cá nhân; hai là, công bố danh sách kết quả thi của toàn bộ thí sinh thuộc cụm thi chủ trì bao gồm số báo danh, họ tên thí sinh và kết quả các môn thi trên trang thông tin điện tử của cụm thi.

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016, sau khi các trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đặc biệt là thí sinh vùng khó khăn (khả năng truy cập mạng bị hạn chế), Bộ GD-ĐT yêu cầu hiệu trưởng các trường, giám đốc các sở GD-ĐT thông tin rộng rãi cho thí sinh và phụ huynh biết về điều chỉnh mốc thời gian trong lịch tuyển sinh. Cụ thể, kết quả trúng tuyển phải được các trường công bố trước ngày 14-8. Thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 19-8 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

Để tránh nhầm lẫn khi thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến, hiệu trưởng các trường, giám đốc các sở GD-ĐT phải thông báo rộng rãi cho thí sinh và phụ huynh biết để truy cập trực tiếp vào địa chỉ trang thông tin điện tử đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trực tuyến năm 2016: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

L.Anh

Yến Anh - Lê Thoa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).