Điểm chuẩn đại học sẽ tăng

14 Tháng 07, 2021 | 07:50

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 được đánh giá là vừa tầm, bám sát sách giáo khoa nên thí sinh làm bài tốt, điểm chuẩn vì vậy cũng sẽ tăng so với năm 2020

Trên 900.000 thí sinh đã hoàn tất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1). Kết quả kỳ thi này được phần lớn thí sinh sử dụng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Phổ điểm tập trung từ 18 đến 20

TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho rằng nhìn chung đề thi tốt nghiệp THPT các môn năm nay khá vừa tầm, bám sát kiến thức sách giáo khoa. Do đó, dự kiến phổ điểm chung của kỳ thi năm nay sẽ tập trung chủ yếu ở mức 6-8 điểm/môn. Như vậy, phổ điểm tổ hợp 3 môn của thí sinh dự kiến ở khoảng 18-20 điểm là rất lớn. Mặc dù năm nay các trường áp dụng nhiều phương thức xét tuyển nhưng xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức chiếm tổng chỉ tiêu lớn, nên dự đoán các trường ĐH đa phần sẽ có mức điểm chuẩn khoảng 18-22 điểm. Riêng một số trường nhóm đầu như ĐH Y Dược, ĐH Ngoại thương, các trường thuộc khối quân đội - công an vẫn giữ ở mức cao và có thể có những ngành chạm "trần".

Điểm chuẩn đại học sẽ tăng - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TP HCM (Ảnh: TẤN THẠNH)

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho rằng ở phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT, nhìn chung là điểm chuẩn có thể tăng nhẹ so với năm 2020. Vì đề thi năm nay độ khó đồng đều nên sẽ tăng đều ở tất cả các tổ hợp môn, việc tăng điểm chuẩn tập trung vào một số nhóm ngành như quản trị kinh doanh, marketing, công nghệ thông tin, ôtô, du lịch. TS Nguyễn Trung Nhân cho biết một số ngành có mức điểm chuẩn cao của trường các năm gần đây là quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, thương mại điện tử, công nghệ thông tin... thì năm nay có thể từ 23-25 điểm.

Nhiều ngành sẽ tăng điểm chuẩn

Đối với Trường ĐH Công nghệ TP HCM, mức điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT các năm thông thường sẽ cao hơn phổ điểm chung khoảng 2-3 điểm, năm nay dự kiến mức điểm chuẩn sẽ khoảng 18-20, trong đó một số ngành thu hút số lượng nguyện vọng lớn có thể điểm chuẩn sẽ nhỉnh hơn 1-2 điểm.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nhận định mức điểm chuẩn của phương thức dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ tăng, mức độ tùy theo từng nhóm ngành, nhóm trường hàng đầu. Các trường ĐH năm nay tiếp tục sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh, đặc biệt số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ rất phù hợp với ngữ cảnh 2021, số lượng thí sinh tham dự và xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM cũng tăng, tỉ lệ nhập học bằng học bạ năm 2020 thấp nên có thể năm nay tăng. Nếu thí sinh trúng tuyển bằng phương thức khác tăng, phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp sẽ cạnh tranh nhiều, điểm chuẩn sẽ tăng hơn 2020.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho rằng điểm chuẩn vào ĐH năm nay sẽ tăng hơn so với năm ngoái vì chỉ tiêu ĐH sẽ giảm đi so với năm ngoái, có trường mức chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ chiếm khoảng 60% hoặc 70%. Điểm trúng tuyển các khối sẽ tăng hơn năm ngoái từ 0,5-3,5 điểm. Khối A00 và khối D01 sẽ tăng nhiều nhất ở các ngành như công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing... Khối B00 sẽ tăng từ 0,5 điểm tới 2,5 điểm cho các ngành y đa khoa, dược, công nghệ sinh học,... Khối C00 sẽ tăng từ 1 điểm tới 3 điểm cho các ngành như báo chí, luật, du lịch...

Tại trường, điểm chuẩn vào các ngành dự kiến sẽ bằng hoặc tăng nhẹ so với năm 2020, những ngành có điểm cao từ 22 điểm trở lên là các ngành công nghiệp thực phẩm, quản trị kinh doanh, còn kế toán, kinh doanh quốc tế... thì có điểm từ 20 điểm trở lên, còn những ngành khác có điểm tương tự như năm 2020 (tức khoảng từ 15-18 điểm).

Lùi thi đánh giá tư duy

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kỳ thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phải lùi lịch tổ chức sang tháng 8-2021, thậm chí trong trường hợp kỳ thi không thể tổ chức được vì lý do bất khả kháng, trường cho biết sẽ dành toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh còn lại cho phương thức xét tuyển bằng kết quả của kỳ thi THPT. Dù vậy, theo nhận định của PGS Phạm Huyền, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn năm nay khó cao hơn năm trước do đề thi các môn vật lý, hóa học phân hóa tốt.

Y.Anh

Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).