Điểm mới trong tuyển sinh đại học 2018

15 Tháng 03, 2018 | 03:46

Hạ điểm ưu tiên khu vực, có điểm sàn riêng cho các trường sư phạm, điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, công khai tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp là những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý trong tuyển sinh đại học 2018

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ngày 14-3 cho biết đã chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy 2018.

Các trường tự xác định mức sàn

Về khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực, từ năm 2018, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,25 điểm (giảm 0,25 điểm so với trước đây). Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp vẫn được giữ nguyên như các năm trước là 1 điểm.

Năm 2018, các trường tự xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Bộ GD-ĐT chỉ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, ngưỡng điểm này được bộ căn cứ vào kết quả của kỳ thi.

Điểm xét tuyển năm này là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Năm 2017, bộ quy định điểm thi được làm tròn đến 0,25. Như vậy, điểm thi của thí sinh năm nay sẽ chi tiết hơn. Điều này nhằm bảo đảm công bằng hơn cho các thí sinh, giúp các trường thuận lợi hơn trong khâu xét tuyển.

Xét học bạ vào trường sư phạm

Với hình thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên; riêng các ngành sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 từ khá trở lên. Với trình độ cao đẳng, trung cấp, xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên; riêng các ngành sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 từ trung bình trở lên.

Năm nay, có thêm quy định mới là các trường đào tạo sư phạm có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với các học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đạt giải. Điều kiện xét tuyển là thí sinh có 3 năm học THPT đạt học sinh giỏi hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của trường. Ngoài ra, người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên, người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất 2 năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo được tuyển thẳng vào cùng ngành sư phạm trình độ cao đẳng.

Mở rộng đối tượng tuyển thẳng

Năm nay, lần đầu tiên bộ yêu cầu các trường phải công khai tỉ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất trong đề án tuyển sinh. Bên cạnh đó, các trường phải cung cấp thông tin về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo... Trong trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố trước ít nhất 10 ngày tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống sẽ được ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường. Ngoài ra, người đoạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp thì được hiệu trưởng xem xét, quyết định ưu tiên xét tuyển vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải theo quy định của từng trường.

Thêm một quy định mới trong năm 2018 là các trường được tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Đề án tuyển sinh của trường phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 10 ngày.

Trước ngày 1 của các tháng 3, 5, 7, 8, 9, 11, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Phát hành "Cẩm nang Tuyển sinh 2018"

Ngày 17-3, Báo Người Lao Động chính thức phát hành cuốn "Cẩm nang Tuyển sinh 2018". Cẩm nang gồm 140 trang, cập nhật kịp thời, chính xác những thay đổi quan trọng trong quy chế thi THPT quốc gia 2018 và tuyển sinh ĐH 2018 mà Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa chính thức công bố ngày 14-3.

chot-3


Đề án tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ năm 2018 và điểm chuẩn hàng trăm trường ĐH, CĐ năm 2016-2017 cũng sẽ thể hiện chính xác trong cẩm nang. Bên cạnh đó là những bài viết về ngành nghề thể hiện trên cơ sở thực tế đào tạo và nhu cầu nguồn nhân lực nhằm mang đến cái nhìn chân thực về nghề nghiệp, tố chất cần thiết, cơ hội việc làm... Nhận định thiết thực, sâu sát về đề thi THPT quốc gia 2018 cùng bí quyết ôn thi đạt điểm cao cũng được chia sẻ trong cẩm nang này.

Báo Người Lao ĐộngYẾN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).