Điểm số học bạ trở thành "phao cứu sinh"!

16 Tháng 08, 2021 | 08:00

Kỳ tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2021 tại nhiều địa phương trong vùng giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ không thể tổ chức thi mà chỉ xét tuyển. Cơ sở để xét tuyển gần như chỉ còn dựa trên kết quả học tập của năm lớp 9

Năm 2021 cũng là năm số lượng học sinh xét đặc cách tốt nghiệp THPT nhiều nhất từ trước đến nay, lên đến hơn 15.000 em. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã yêu cầu các trường ĐH tạo điều kiện thuận lợi để xét tuyển số học sinh này. Song, trên thực tế triển khai, có lẽ số học sinh này chỉ có cơ hội xét tuyển nhiều nhất theo phương thức kết quả học bạ THPT, bên cạnh một số ít tham dự kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 2 và xét tuyển vào những trường sử dụng kết quả thi ĐGNL.

Độ vênh giữa điểm số thi và xét tuyển

Theo Luật Giáo dục, để được công nhận tốt nghiệp THCS, học sinh lớp 9 chỉ cần được xét tốt nghiệp chứ không phải dự kỳ thi tốt nghiệp như trước năm 2005. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, đồng loạt nhiều địa phương phát sinh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Điểm số học bạ trở thành phao cứu sinh! - Ảnh 1.

Học sinh Bến Tre tại chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” năm 2021, do Báo Người Lao Động tổ chức. (Ảnh: TẤN THẠNH)

Năm 2021, do dịch bệnh nên nhiều địa phương không tổ chức được kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập mà chỉ tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả học tập năm lớp 9. Cụ thể, với TP HCM, trong hơn 83.000 học sinh đăng ký xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm nay có đến hơn 97% đạt điểm trung bình các môn xét tuyển (toán, văn, ngoại ngữ) trở lên, độ phân cách là 0,1 điểm và rất nhiều học sinh có cùng mức điểm.

Trong khi đó, theo kết quả các kỳ thi tuyển lớp 10 ở những năm trước, chỉ có khoảng 60% học sinh đạt mức trung bình điểm thi với độ phân cách mức điểm 0,25 và độ phân hóa học sinh ở các mức điểm khá cao. Như vậy, kết quả kỳ thi vẫn tốt và hiệu quả hơn nhiều cho việc xét tuyển khi hằng năm, theo yêu cầu phân luồng sau THCS, chỉ có 70% học sinh lớp 9 được xét tuyển tiếp tục vào hệ giáo dục phổ thông.

Cần chuẩn hóa cách đánh giá

Đến thời điểm này, hàng loạt địa phương đã công bố tỉ lệ tốt nghiệp hệ THPT cao hơn 99% (Lào Cai, Sơn La, Ninh Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng…). Tỉnh Hà Giang có tỉ lệ tốt nghiệp thuộc loại thấp, 93,22% nhưng cũng cao hơn 5% so với năm 2020. Như vậy, dự đoán tỉ lệ tốt nghiệp THPT cả nước ở năm 2021 sẽ không thấp hơn năm 2020 (98,34%).

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2021 theo quy định điểm trung bình lớp 12 chiếm 30%, điểm trung bình các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp chiếm 70% đã góp phần không nhỏ cho việc duy trì tỉ lệ tốt nghiệp cao trong nhiều năm qua. Thậm chí, trước năm 2019, điểm trung bình lớp 12 còn chiếm đến 50%.

Theo thống kê từ kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nếu chỉ tính điểm thi để xét tốt nghiệp, tỉ lệ tốt nghiệp chung của cả nước chỉ là 91,7%. Nhiều địa phương sẽ có tỉ lệ tốt nghiệp giảm mạnh so với tỉ lệ đã công bố.

Tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp THPT nhờ "phao cứu sinh" của điểm trung bình lớp 12 thể hiện tính vùng miền khá rõ và không thay đổi nhiều trong những năm gần đây. Đây là một trong nhiều lý do khiến nhiều trường ĐH không dành nhiều chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển từ kết quả học bạ THPT.

Như vậy, để thực hiện được yêu cầu "học thật, thi thật, nhân tài thật" của Bộ GD-ĐT, ngoài việc phải chuẩn hóa cách đánh giá học tập, việc đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục ở những vùng miền có chênh lệch giữa học và thi lớn là nhiệm vụ của ngành giáo dục phổ thông.

Talk show trực tuyến: Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp?

Lúc 9 giờ ngày 17-8, trong khuôn khổ chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 20 - năm 2021, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức talk show với chủ đề "Cơ hội nào cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp?".

Chương trình có sự tham dự của các chuyên gia tuyển sinh và hướng nghiệp: TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM; GS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM; TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo - ĐHQG TP HCM; TS Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing.

Chương trình sẽ giải đáp thắc mắc cho thí sinh về những điều kiện xét đặc cách; những trường ĐH nào có cơ hội trúng tuyển xét đặc cách cao; cơ hội đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM; thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 không thể tham gia kỳ thi THPT thì còn những hình thức xét tuyển nào...

Chương trình được tường thuật trên Báo Người Lao Động và các phương tiện xuất bản khác của Báo Người Lao Động. Mời bạn đọc đón theo dõi.

G.Thùy

TS Nguyễn Đức Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).