Diễn biến mới nhất vụ "gửi nhầm" hướng dẫn chấm thi khiến học sinh… ôm hận

11 Tháng 05, 2018 | 12:02

(NLĐO) – Người “gửi nhầm” hướng dẫn chấm thi (kèm theo đáp án) trước khi cuộc thi bắt đầu là chuyên viên của Phòng Giáo dục Trung học thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Cần Thơ.


Trưa 11-5, trả lời với Báo Người Lao Động liên quan đến việc ông Huỳnh Văn L., chuyên viên của Phòng Giáo dục Trung học thuộc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, đã "gửi nhầm" hướng dẫn chấm thi (kèm theo đáp án) học kỳ 2 môn tiếng Anh chương trình hệ 10 năm trước giờ thi cho các trường THCS khiến học sinh khối 8, 9 trên địa bàn TP Cần Thơ phải hoãn thi vào ngày 27-4, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết sở này đang thực hiện các quy trình để kỷ luật chuyên viên này. Lãnh đạo sở đã họp và thống nhất kỷ luật. "Sở đang làm từng bước theo quy trình. Nghĩa là phải làm từ cấp phòng trước rồi sở mới thành lập hội đồng. Trước mắt, căn cứ theo những quy định thì chuyên viên này sẽ tự phong hình thức kỷ luật. Sau khi cấp phòng làm xong rồi thì sở sẽ thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét, bỏ phiếu theo đúng quy định để đưa ra hình thức kỷ luật sau cùng" – ông Hùng cho biết.

Diễn biến mới nhất vụ gửi nhầm hướng dẫn chấm thi khiến học sinh… ôm hận - Ảnh 1.
Diễn biến mới nhất vụ gửi nhầm hướng dẫn chấm thi khiến học sinh… ôm hận - Ảnh 2.

Thông báo hoãn thi của Trường THCS Lương Thế Vinh.

Về việc tổ chức thi lại môn thi bị hoãn, ông Hùng cho hay học sinh khối 8, 9 trên địa bàn TP Cần Thơ sẽ thi học kỳ 2 môn tiếng Anh chương trình hệ 10 năm vào ngày 15-5 tới. Lý do chậm thi lại sau sự cố nêu trên là vì sau khi hỏi thăm ý kiến phòng GD-ĐT các quận, huyện thì có đơn vị tới ngày 12-5 mới kết thúc lịch thi học kỳ 2. "Nếu tự nhiên mình chen vào như vậy thì sẽ rất bị động cho học sinh nên sở đã thống nhất tổ chức thi lại vào ngày 15-5" – ông Hùng lý giải.

Diễn biến mới nhất vụ gửi nhầm hướng dẫn chấm thi khiến học sinh… ôm hận - Ảnh 3.

Văn bản giải thích sự cố hoãn thi của Sở GD-ĐT TP Cần Thơ

Như đã thông tin, trưa 27-4, trên Facebook của Trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bất ngờ đăng thông báo khẩn với nội dung: "Phụ huynh và học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh và THCS Đoàn Thị Điểm (học tạm chung Trường THCS Lương Thế Vinh) lưu ý: Theo chỉ đạo của Phòng GD-ĐT, buổi thi chiều nay, ngày 27-4, sẽ không tổ chức thi môn tiếng Anh hệ 10 năm khối 8, 9 cho đến khi có thông báo mới. Môn thi tiếng Pháp, toán tiếng Pháp của 2 trường cũng được hoãn lại để chờ thông báo sau".

Vì sát giờ thi nên thông báo này khiến học sinh và phụ huynh tỏ ra rất bất ngờ. Đến tối cùng ngày, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, đã ký thông báo về thông tin "Hoãn lịch kiểm tra học kỳ 2 môn tiếng Anh chương trình hệ 10 năm" do báo chí đưa tin.

Theo thông báo này, ngày 27-4, theo kế hoạch, các học sinh THCS theo học chương trình tiếng Anh hệ 10 năm làm bài kiểm tra học kỳ 2 môn tiếng Anh. Đề kiểm tra do Sở GD-ĐT biên soạn và gửi về các phòng GD-ĐT. Các phòng GD-ĐT chịu trách nhiệm in sao, bảo mật đề kiểm tra và gửi đến các trường THCS. Tuy nhiên, do sơ suất nên chuyên viên phụ trách tiếng Anh của sở đã gửi hướng dẫn chấm qua hộp thư điện tử cho các đơn vị trước thời gian tổ chức kiểm tra. Sau khi phát hiện, Sở GD-ĐT nhận thấy khả năng rò rỉ hướng dẫn chấm thi (kèm đáp án - PV) có thể xảy ra, không đáp ứng tính bảo mật của đề kiểm tra. Do đó, sở đã thông báo khẩn đến các cơ sở giáo dục yêu cầu hoãn tổ chức kiểm tra học kỳ 2 môn tiếng Anh chương trình hệ 10 năm.

Sở GD-ĐT khẳng định không có hiện tượng lộ đề kiểm tra. Sở sẽ tổ chức kỳ kiểm tra môn tiếng Anh chương trình hệ 10 năm vào thời điểm sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Sở GD-ĐT sẽ làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, xử lý theo đúng quy định hiện hành.

CÔNG TUẤN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).