Diễn biến mới vụ hiệu trưởng kiện Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ

19 Tháng 06, 2021 | 14:02

(NLĐO) - Không đồng ý với kết luận thanh tra, hiệu trưởng khởi kiện Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ

Ngày 19-6, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, TAND cấp cao tại TP HCM đã có quyết định giải quyết việc kháng cáo đối với quyết định đình chỉ giải quyết vụ án liên quan đến vụ bà Nguyễn Thị Hồng Thảo - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ - kiện Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Cần Thơ.

Quyết định nêu sau khi có kết quả đánh giá phân loại viên chức tại Trường THCS - THPT Thạnh Thắng năm 2018-2019, từ tháng 6 đến tháng 9-2019, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ nhận nhiều đơn khiếu nại với cùng nội dung "khiếu nại kết quả đánh giá viên chức tại trường và công tác quản lý của hiệu trưởng".

Ngày 4-9-2019, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đã ký quyết định thanh tra "trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh Thắng theo yêu cầu của công tác giải quyết khiếu nại". Khoảng 2 tháng sau, giám đốc sở ban hành Kết luận thanh tra số 2910.

Sau đó, không đồng ý với kết luận thanh tra, bà Thảo tiếp tục có đơn khiếu nại nên giám đốc sở ký thông báo về việc xác minh nội dung khiếu nại. Đến ngày 30-6-2020, Sở GD-ĐT Cần Thơ ban hành quyết định về việc giải quyết lần đầu đối với bà Thảo.

Diễn biến mới vụ hiệu trưởng kiện Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Cần Thơ - Ảnh 1.

Trường THCS - THPT Thạnh Thắng

Theo tòa, căn cứ vào khoản 6 điều 3 Luật Tố tụng Hành chính năm 2015 thì Kết luận thanh tra số 2910 về việc thanh tra trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh Thắng là quyết định hành chính mang tính nội bộ của Sở GD-ĐT TP Cần Thơ.

Điểm h khoản 2 Điều 31 Luật khiếu nại năm 2011 quy định về nội dung của quyết định giải quyết lần đầu: "Giữ nguyên, sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ một phần hay toàn bộ quyết định hành chính, chấm dứt hành vi hành chính khiếu nại; giải quyết các vấn đề cụ thể trong nội dung khiếu nại".

"Như vậy, quyết định khiếu nại đối với quyết định mang tính nội bộ của cơ quan cũng là quyết định mang tính nội bộ. Do đó, Quyết định 1387 có nội dung giải quyết khiếu nại đối với Kết luận thanh tra số 2910, về việc thanh tra trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh Thắng là quyết định nội bộ của Sở GD-ĐT Cần Thơ", nội dung trong quyết định của TAND cấp cao tại TP HCM nêu.

TAND cấp cao cho rằng căn cứ điểm c khoản 1 Điều 30 Luật tố tụng hành chính thì yêu cầu khởi kiện của bà Thảo không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Việc tòa án cấp sơ thẩm ra Quyết định đình chỉ số 02 ngày 21-1-2021, là có căn cứ, đúng pháp luật. Do đó, kháng cáo của bà Thảo là không có cơ sở để chấp nhận.

Trong phiên họp, đại diện VKSND đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo của bà Thảo, giữ nguyên quyết định đình chỉ của tòa án sơ thẩm.

Từ đó, TAND cấp cao tại TP HCM quyết định "không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo", giữ nguyên Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 02 của TAND TP Cần Thơ.

Tháng 11-2019, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đã có kết luận thanh tra trách nhiệm đối với Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh Thắng là bà Nguyễn Thị Hồng Thảo. Kết luận này đã chỉ ra nhiều sai phạm, vi phạm nghiêm trọng của bà Thảo. Trong đó, có việc bà Thảo là người chịu trách nhiệm chính và trực tiếp về việc phát tán hình ảnh được cho là khiêu dâm của một hiệu phó nhà trường là ông T.

Trao đổi với báo chí, ông T. cho biết đó là ảnh chụp nửa thân dưới của ông trong tình trạng không mặc gì. Những tấm ảnh này được chụp trong phòng tắm tại nhà riêng bằng điện thoại của mình. Có ảnh ông đã xóa trong điện thoại nhưng vẫn xuất hiện đầy đủ trên tài khoản thư điện tử của trường... Theo Sở GD-ĐT, bà Thảo mở mail nhà trường rồi vào Google ảnh thì phát hiện nhiều ảnh cá nhân của ông T. Bà Thảo đã cho nhiều người xem và phát tán thông tin về hình ảnh của ông T., tự mình gọi báo công an để vào trường xác minh.

Ngày 30-7-2020, bà Thảo khởi kiện Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ ra tòa, yêu cầu tuyên hủy Kết luận thanh tra số 2910 và Quyết định 1387 ngày 30-6-2020 về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của Giám đốc Sở GD-ĐT.

Ngày 21-1-2021, TAND TP Cần Thơ đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính liên quan vụ bà Thảo kiện Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ. Sau đó, bà Thảo kháng cáo xử phúc thẩm và được TAND Cấp cao tại TP HCM thụ lý đơn vào ngày 2-3.

Đến tháng 4 vừa qua, bà Thảo bị phân công xuống làm giáo viên của trường vì lý do "không đạt được phiếu tín nhiệm".

L.Khánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).