Điều chỉnh phương án tuyển sinh 2019

30 Tháng 11, 2018 | 04:00

ĐHQG TP HCM tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực và tăng tỉ lệ xét tuyển theo hình thức này. Nhiều trường ĐH công lập bổ sung các phương án xét tuyển mới

Đại diện các trường ĐH cho rằng không thể có những thay đổi lớn trong phương án tuyển sinh vào lúc này. Không chỉ vì vấn đề thời gian, nguồn lực của các trường mà sự thay đổi lớn trong lúc này sẽ tác động lớn đến cả triệu thí sinh. Vì vậy, những điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2019 của các trường tập trung ở việc điều chỉnh chỉ tiêu các phương thức xét tuyển cũ, thêm phương án xét tuyển theo kết quả học bạ THPT…

ĐHQG tăng tỉ lệ xét tuyển từ thi đánh giá năng lực

ĐHQG TP HCM vừa họp bàn tổng kết tuyển sinh ĐH chính quy năm 2018 và phương hướng tuyển sinh 2019. Theo đó, dự kiến năm 2019, trường vẫn duy trì 4 phương thức tuyển sinh vào các trường thành viên ĐHQG TP HCM: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia; ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐHQG TP HCM; tuyển thẳng và xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT); xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực do ĐHQG tổ chức.

Điều chỉnh phương án tuyển sinh 2019 - Ảnh 1.

Thí sinh hỏi thông tin về tuyển sinh của các trường ĐH trong chương trình tư vấn do Báo Người Lao Động tổ chức Ảnh: HUY LÂN

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH của tất cả các đơn vị thành viên của ĐHQG TP HCM năm 2019, dự kiến sẽ duy trì ở mức 16.000 như năm 2018. Trong phương thức xét tuyển học sinh giỏi của các trường THPT thuộc tốp 100 trường THPT có điểm thi THPT quốc gia cao nhất nhưng sẽ rà soát lại, những trường có kết quả đi xuống trong 3 năm 2016-2017-2018 sẽ bị loại, đồng thời thay bằng những trường có kết quả tiến bộ. Ngoài ra, ĐHQG TP HCM sẽ tăng tỉ lệ xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do đơn vị này tổ chức lên đến 40% và không tuyển sinh bậc CĐ.

Là thành viên của ĐHQG TP HCM nhưng Trường ĐH Quốc tế dự kiến vẫn duy trì tỉ lệ xét tuyển từ kết quả kỳ thi này ở mức 10% như năm 2018. TS Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, cho biết năm 2018 trường dành 10% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG nhưng kết quả không đạt do trường cũng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng từ năm trước. Ông Khoa cho biết năm 2019, trường vẫn duy trì 6 phương thức xét tuyển như năm 2018 nhưng sẽ điều chỉnh theo hướng giảm tỉ lệ từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của trường xuống còn khoảng 60%, đồng thời tăng tỉ lệ xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia.

Bổ sung phương án tuyển sinh mới

Xét tuyển ĐH từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia vẫn được các trường dành phần lớn tỉ lệ chỉ tiêu, nhiều trường vẫn tìm kiếm bổ sung phương án tuyển sinh mới.

Trong phương án xét tuyển ĐH năm 2019 vừa được công bố vào chiều 29-11, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM dự kiến 3 phương thức xét tuyển, gồm: 3 phương án: xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, xét học bạ, sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM để xét tuyển. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, giám đốc trung tâm tuyển sinh của trường, cho biết theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, thì kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 dù mục đích chính là xét tốt nghiệp nhưng đề thi vẫn có tính phân loại để các trường có thể sử dụng trong việc xét tuyển ĐH. Vì vậy, trường vẫn duy trì 80% chỉ tiêu xét từ điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Bên cạnh đó, trường dành 10% chỉ tiêu xét từ kết quả học bạ 3 năm THPT của thí sinh và dự kiến bổ sung phương án xét tuyển từ kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM với 10% chỉ tiêu dành cho 8 ngành gồm: Công nghệ thực phẩm, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm, công nghệ hóa học, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, kế toán, quản trị kinh doanh và ngôn ngữ Anh.

"Điểm mới trong xét tuyển ĐH năm 2019 là bổ sung phương án xét tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM và thay đổi cách xét tuyển từ kết quả học bạ THPT đó là xét theo các tổ hợp môn giống tổ hợp môn trong phương thức xét điểm thi THPT quốc gia, thay vì kết quả tổng kết cuối năm như các năm 2015, 2016, 2017, 2018" - thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho biết.

Tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, năm 2019 vẫn xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 và dự kiến sẽ xét tuyển dựa vào kết quả học bạ đối với phân hiệu và một số ngành tại cơ sở chính. TS Nguyễn Thiên Tuế, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết dù mục đích chính của kỳ thi THPT quốc gia vẫn là để xét tốt nghiệp THPT nhưng nếu được tổ chức nghiêm túc, khách quan thì vẫn có thể dựa hoàn toàn vào đó để xét tuyển ĐH. Tuy nhiên, hiện nay thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019 vẫn chưa có gì mới nên trường đang tính đến khả năng sẽ dành một phần chỉ tiêu để xét từ kết quả học bạ THPT của học sinh.

Tại Trường ĐH Kinh tế TP HCM, năm 2019 trường kết hợp điều kiện tiếng Anh vào kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Theo đó, trường yêu cầu thí sinh có nguyện vọng nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường phải có điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 đạt từ 6,5 trở lên. Việc tính điểm thay vì 3 môn như năm 2018 trở về trước, nay sẽ tính là 4 môn (cả điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12) và xét thí sinh từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Trường cũng dự kiến dành chỉ tiêu khoảng 25%-30% cho diện tuyển thẳng học sinh giỏi 3 năm liên tục của các trường THPT cả nước. 

Huy Lân - Lê Thoa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).