Đôi mắt học trò soi sáng lương tâm nghề giáo

20 Tháng 11, 2019 | 01:17

Nghề giáo nhiều niềm vui và cũng lắm thăng trầm, có những băn khoăn, trăn trở bên trang giáo án nhưng ánh mắt học trò thân thương đã giúp giáo viên giữ trọn ngọn lửa nghề

Thầy Nguyễn Phương Bình, giáo viên mầm non Trường Mầm non 1 (quận 5, TP HCM), là một trong những gương mặt tiêu biểu của TP HCM nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2019. Suốt 14 năm công tác, thầy Bình đã có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển của trường, của ngành giáo dục TP, liên tục đổi mới phương thức dạy học cho trẻ.

Đôi mắt học trò soi sáng lương tâm nghề giáo - Ảnh 1.

Thầy Nguyễn Phương Bình trong giờ dạy trẻ tại Trường Mầm non 1 (quận 5, TP HCM)

Người "cha hiền" của trẻ mầm non

Thầy Bình chia sẻ khi quyết định theo học sư phạm mầm non, gia đình không chấp nhận, bạn bè bất ngờ, nhiều lần khuyên thầy nên đổi ngành. Với tâm niệm khi bước vào trường, việc chăm sóc trẻ là quan trọng nhất, thầy Bình đã "một mình cân cả thế giới", bỏ qua định kiến rằng nghề mầm non chỉ có nữ là phù hợp. "Có nhiều lần chính mình cũng bị sốc với nghề mình chọn, cứ tưởng không vượt qua được nhưng mỗi lần tiếp xúc với trẻ, những câu nói, hành động yêu thương của trẻ làm mình như được sống lại, mạnh mẽ hơn và quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng" - thầy Bình giãi bày.

Suốt 14 năm gắn bó, người "cha hiền" của các em nhỏ luôn tìm tòi, sáng tạo những phương pháp dạy học mới để các em có thể tiếp thu nhanh, rèn luyện kỹ năng. Những bài dạy, hoạt động không đi theo lối tư duy cũ, thầy Bình dạy trẻ tư duy từ việc chọn đồ chơi, sử dụng các vật dụng làm minh họa trực quan sinh động trong những tiết học. Bằng chính sự tận tụy, lòng yêu trẻ và nhiệt huyết với nghề bao năm qua, thầy Bình đã nhận giải nhất giáo viên giỏi cấp TP; đạt danh hiệu "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo" do Công đoàn ngành Giáo dục TP trao tặng và nhiều giải thưởng khác.

Đôi mắt học trò soi sáng lương tâm nghề giáo - Ảnh 2.

Cô Nguyễn Thị Bích Duyên, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Tân Phú, TP HCM), ân cần chăm sóc học trò

Vững tâm nhìn học trò tiến bộ

Cô Nguyễn Thị Bích Duyên, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Tân Phú, TP HCM), là giáo viên trẻ nhất nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2019. Công tác trong ngành giáo dục 10 năm, với những sáng kiến, đóng góp của mình, cô đã nhận nhiều giải thưởng cấp TP, nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Đã có lúc muốn bỏ nghề vì áp lực nhưng mỗi khi đến lớp, nhìn ánh mắt thơ ngây, trong veo của học sinh lại thôi thúc cô phải gắn bó với nghề bằng tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ, phải mang đến kiến thức và hành trang bước vào tương lai cho học trò.

Cô Duyên nhớ lại, khi mới vào nghề, cô được nhận một lớp có học sinh bị tăng động và ở lại lớp, rất nghịch, hay đánh, bắt nạt bạn, chưa biết tôn trọng cô giáo. Cô đã rất ngỡ ngàng và loay hoay tìm cách để dạy bé, không bỏ cuộc trước khó khăn, cô đã dành thời gian gặp gia đình, gặp bác sĩ trực tiếp điều trị bé, gặp những giáo viên trước đã dạy bé, để hiểu rõ hơn về tình hình của em. Từ đó, cô nghiên cứu xây dựng phương pháp giáo dục riêng cho học trò đặc biệt của mình. Sau thời gian kiên trì, dùng nhiều phương thức phát triển tư duy, bé có thể tiếp thu và lên lớp đều đặn. Hiện bé đang học lớp 6 như các học sinh bình thường khác. Sự tiến bộ không ngờ của em đã khiến gia đình rất xúc động và biết ơn cô.

"Đôi khi, món quà tri ân người thầy không phải là chiếc phong bì dày, những bó hoa rực rỡ, những món quà đắt tiền, mà là những cử chỉ, lời nói yêu thương của học sinh, lời chúc mừng của học sinh cũ hay những lá thư viết tay dài vài trang giấy của phụ huynh gửi đến cô, đó mới thực sự là những món quà vô giá" - cô Duyên bộc bạch.

Cô Nguyễn Thị Bích Duyên được Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và các tác giả viết sách lựa chọn dạy thử nghiệm sách Tiếng Việt thuộc Chương trình Giáo dục phổ thông mới chuẩn bị áp dụng cho năm học tới; được mời vào nhóm giáo viên tham gia phản biện, góp ý sách giáo khoa môn Tiếng Việt; tham gia tư vấn cho các tác giả và nhà xuất bản hoàn chỉnh bộ sách giáo khoa cho học sinh lớp 1 của chương trình phổ thông mới. Dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, cô Duyên đã được chọn là giáo viên mạng lưới, là thành viên trong nhóm giáo viên cốt cán của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú với vai trò tổ trưởng… 

Rèn luyện không ngừng

Sau 5 năm nỗ lực nghiên cứu, đưa ra những sáng kiến, kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy bộ môn toán thông qua hoạt động nhóm, đạt Chiến sĩ thi đua cấp TP 5 năm liền, nhà giáo Nguyễn Trần Khánh Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP HCM), vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thầy Bảo chia sẻ đứng trước những sự kiện xảy ra với ngành giáo dục, mỗi giáo viên hằng ngày phải cố gắng hơn nữa, rèn luyện không ngừng, giữ tâm sáng, chí bền. Trước những chuyển đổi của nền công nghệ 4.0, nền giáo dục phải phát triển tương xứng, vai trò của người thầy rất quan trọng, phải định hướng được học sinh nên đòi hỏi giáo viên phải luôn cập nhật kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin trong từng bài giảng của mình, đó là yếu tố để giáo viên có niềm tin hội nhập.

Bài và ảnh: NGUYỄN THUẬN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).